Tin tức

Indonesia hoãn tăng giá vé thăm đền Phật giáo lớn nhất thế giới

(VOVTV) - Trước các ý kiến trái chiều, Indonesia quyết định hoãn kế hoạch tăng giá vé thăm đền Borobudur - di tích Phật giáo lớn nhất thế giới - ở miền Trung đảo Java.

Tác giả Võ Giang / VOV Jakarta
08/06/2022 15:39

Bộ trưởng Đầu tư và Các vấn đề hàng hải Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan và Thống đốc tỉnh Trung Java Ganjar Pranowo ngày 7/6 đã nhất trí hoãn việc tăng giá vé thăm đền Borobudur. Quyết định được đưa ra sau khi Thống đốc Pranowo thông báo với Bộ trưởng Pandjaitan về việc có nhiều ý kiến phản ứng trước kế hoạch tăng vé vào cửa di tích Phật giáo lớn nhất thế giới này.

Trước đó, hôm 4/6, Bộ trưởng Luhut Panjaitan cho biết chính quyền Indonesia có ý định tăng giá vé vào cửa tham quan đền Borobudur để hạn chế lượng du khách. Cụ thể, vé dành cho du khách nước ngoài tăng tới 100 USD/người (tương đương 1.400.000 rupiah, hơn 2.300.000 VND) và vé dành cho khách nội địa là 750.000 rupiah (khoảng 1.200.000 VND). Tuy nhiên, đây là giá vé áp dụng cho các du khách muốn lên tới khu bảo tháp. Còn ở khu mặt đất, giá vé vào cửa cơ bản vẫn là 50.000 rupiah (khoảng 80.000 VND). Cùng với ý định áp mức giá vé mới, chính quyền Indonesia quyết định giới hạn lượng khách đến thăm đền Borobudur là tối đa 1.200 du khách mỗi ngày.

Indonesia hoãn tăng giá vé thăm đền Phật giáo lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Di tích Phật giáo, đền Borobudur, thu hút du khách (Ảnh: VOV Jakarta)

Phản ứng trước kế hoạch này, lãnh đạo Tu viện Phật giáo Mendut nằm cách đền Borobudur khoảng 3 km, Hòa thượng Sri Pannyavaro cho rằng nhiều Phật tử nghèo ở các vùng nông thôn, hẻo lánh sẽ khó đủ tài chính thăm đền Borobudur nếu giá vé tăng. Hòa thượng Pannyavaro cho rằng giới hạn lượng du khách dựa vào khả năng tài chính và địa vị xã hội của họ không phải là bước đi đúng.

Ông Singgih Rahrjo – người đứng đầu Cơ quan Du lịch ở cố đô Yogyakarta gần đền Borobudur – cũng cho rằng việc tăng giá vé thăm đền Borobudur sẽ ảnh hưởng tới du lịch địa phương, khi nhiều du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài, có thể giảm hứng thú thăm đền Borobudur cũng như các quần thể du lịch xung quanh. Trong khi đó, chính quyền Indonesia và nhà quản lý đền Borobudur khẳng định việc tăng giá vé không nhằm mục đích thương mại mà là để bảo tồn đền Borobudur, tạo “bộ lọc” đảm bảo du khách là những người thực tâm muốn tìm hiểu về lịch sử của một trong những ngôi đền Phật giáo nổi tiếng nhất Đông Nam Á.

Nằm cách cố đô Yogyakarta của Indonesia khoảng 41 km về phía Tây Bắc, đền Borobudur được xây dựng từ năm 778 sau Công nguyên và hoàn thành 50 năm sau đó. Với kiến trúc cổ kính, tinh xảo và tráng lệ, đền Borobudur đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1991.

Trước đại dịch Covid-19, ước tính mỗi ngày có khoảng 10.000 du khách tới thăm đền Borobudur. Song sự quá tải về du khách cũng khiến kỳ quan Phật giáo này xuống cấp. Năm 2020, Cơ quan Bảo tồn đền Borobudur đã phải tạm đóng cửa một phần của ngôi đền để đánh giá, trùng tu lại các bảo tháp, bậc thang đá bị bào mòn hoặc hư hại do lượng lớn du khách đặt chân tới. Cơ quan này cũng cấm du khách chạm tay hoặc giẫm chân lên các bức tượng, bảo tháp dễ vỡ trong đền.

Ý kiến của bạn