Tin tức

Indonesia: Động đất 6,7 độ tại lỗ hổng địa chấn tồn tại hơn 200 năm

(VOVTV) - Ngày 14/3, một trận động đất mạnh 6,7 độ xảy ra ngoài khơi bờ biển phía Tây của Đảo Sumatra, Indonesia.

Tác giả Hương Trà / VOV Jakarta
15/03/2022 08:41

Trận động đất được cảm nhận mạnh ở thành phố Padang, Nias và Sitoli khiến người dân chạy ra khỏi nhà.

Ban đầu, Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cho rằng, trận động đất có khả năng tạo ra sóng thần ảnh hưởng đến khu vực Ấn Độ Dương, nhưng cảnh báo này đã sớm được dỡ bỏ. Trận động đất không gây ra thiệt hại về người nhưng cũng khiến một số công trình bị hư hại, sụp đổ.

Indonesia: Động đất 6,7 độ tại lỗ hổng địa chấn tồn tại hơn 200 năm - Ảnh 1.

Động đất mạnh 6,7 độ tại Sumatra, Indonesia ngày 14/3. Nguồn: BNPB

Trưởng phòng Giảm nhẹ Động đất và Sóng thần của Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG), ông Daryono cho biết, trận động đất này nằm trong vùng khe hở địa chấn ở phía Bắc quần đảo Mentawai.

Đây là một lỗ hổng địa chấn đã tồn tại cách đây hơn 200 năm do một trận động đất mạnh 8,5 độ Richter gây ra năm 1797. Trận động đất mạnh đã gây ra sóng thần tấn công khu vực phía Bắc và Tây Sumatra, khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Kết quả theo dõi của Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia cho thấy, đã xảy ra 4 đợt dư chấn với cường độ lớn nhất là 6,0 độ Richter. Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia cảnh báo người dân cảnh giác với trận động đất này vì rất khó dự đoán đây có phải trận động đất mở đầu cho loạt trận động đất khác hay không.

Nằm ở vành đai lửa Thái Bình Dương, Indonesia thường xuyên phải gánh chịu hậu quả nặng nề do các trận động đất và phun trào núi lửa gây ra.

Ý kiến của bạn