Tin tức

Indonesia đối mặt với làn sóng Covid-19 mới tồi tệ hơn ngoài đảo Java và Bali

(VOVTV) - Indonesia đang phải đối mặt với làn sóng Covid-19 mới bên ngoài đảo Java và Bali khi biến thể Delta đã lan rộng ra các khu vực trên cả nước. Làn sóng này được cho là sẽ tồi tệ hơn và sẽ kéo dài đến hết năm nay.

Tác giả Hương Trà / VOV Jakatar
11/08/2021 11:11

Gia đình bà Mirna ở thành phố Samarinda, tỉnh Đông Kalimantan mắc Covid-19 cách đây hai tuần. Cả gia đình bà chọn cách ly độc lập tại nhà do không thể tìm thấy chỗ trống trong bệnh viện. Khi tình hình của chồng bà ngày một biến chuyển nặng với độ bão hòa oxy xuống 80%, người con trai hồi phục trước đã đi tìm bình oxy ở khắp thành phố trong vô vọng.

Bà Mirna đã phải đun nước sôi lấy hơi nước xông tinh dầu khuynh diệp để giúp chồng thở dễ hơn. Không chỉ khan hiếm oxy, các loại thuốc được bác sĩ phòng khám tư nhân kê đơn cũng không thể mua được. Gia đình bà Mirna cũng như nhiều người dân khác trên các hòn đảo xa của Indonesia đang phải đối mặt với dịch bệnh trong tình trạng thiếu sự chăm sóc y tế.

Indonesia đối mặt với làn sóng Covid-19 mới tồi tệ hơn ngoài đảo Java và Bali - Ảnh 1.

Covid-19 tăng đột biến bên ngoài đảo Java và Bali. Nguồn: Antara Foto

Cơ quan giám sát độc lập Lapor Covid-19 của Indonesia, cho biết sau đảo Java và Bali, sự gia tăng các ca mắc Covid-19 không chỉ xảy ra ở 5 tỉnh như Tổng thống Joko Widodo đã tuyên bố trong cuộc họp đánh giá Giới hạn hoạt động cộng đồng cấp 4 ngày 9/8 vừa qua mà còn đang lan rộng ra rất nhiều tỉnh khác.

Nhà dịch tễ học từ Đại học Gadjah Mada Indonesia, ông Donie Riris Andono, cho rằng sự bùng nổ Covid-19 bên ngoài đảo Java-Bali là một sự kiện có thể dự đoán được vì chính phủ đã không thực sự ngăn chặn sự di chuyển của người dân khi Java và Bali trải qua đỉnh dịch vào tháng 7 vừa qua. Chuyên gia này nhận định, làn sóng mới ở các hòn đảo sẽ nghiêm trọng hơn bởi sự phức tạp về địa lý ở Indonesia, cơ sở hạ tầng dịch vụ y tế tối thiểu, thiếu nguồn nhân lực y tế và nhận thức của người dân đối với đại dịch chưa được đầy đủ.

Cùng với Donie, một trong những người khởi xướng cơ quan giám sát Lapor Covid-19, ông Ahmad Arif, ước tính làn sóng Covid-19 bên ngoài Java và Bali sẽ xảy ra cho đến cuối năm nay. Tỷ lệ tử vong chính thức trong bệnh viện sẽ thấp hơn bên ngoài bệnh viện vì nhiều người dân sẽ không tiếp cận được các dịch vụ y tế.

Indonesia đối mặt với làn sóng Covid-19 mới tồi tệ hơn ngoài đảo Java và Bali - Ảnh 2.

Bệnh nhân Covid-19 bên ngoài hành lang bệnh viện ở Sumatera. Nguồn: Antara Foto

Cho đến nay, Lapor Covid-19 đã nhận được những lời phàn nàn về tình trạng khan hiếm oxy từ người dân và nhân viên y tế tại một số khu vực, như Thành phố Jayapura ở Papua, Lombok, Sumbawa và Kalimantan. Nhu cầu về oxy cho thấy sự bùng nổ các ca bệnh ở các khu vực đô thị sẽ trở thành một vấn đề phức tạp vì các nguồn sản xuất oxy bên ngoài đảo Java rất hạn chế. Việc gửi oxy ra ngoài đảo cũng không phải dễ dàng.

Tổng thống Joko Widodo đã yêu cầu những người đứng đầu khu vực phản ứng nhanh chóng bằng cách hạn chế tính di chuyển của cộng đồng. Giới hạn hoạt động cộng đồng cấp độ 4 được tiếp tục kéo dài cho tới ngày 16/8 tại 141 khu vực trên cả nước. Quân đội và cảnh sát được yêu cầu tăng cường xét nghiệm và truy vết để các bệnh nhân mắc Covid-19 không di chuyển làm lây lan virus.

Nhà lãnh đạo Indonesia cũng yêu cầu các khu vực chuẩn bị các địa điểm cách ly tập trung, chuyển đổi các cơ sở công cộng khác nhau như trường học, hội trường, nhà thi đấu thành các địa điểm cách ly tập trung nếu cần. Ngoài ra, Tổng thống Indonesia cho rằng tăng tốc tiêm chủng là chìa khóa trong việc xử lý Covid-19, do đó, ông yêu cầu những người đứng đầu khu vực lập tức tiêm vaccine Covid-19 cho người dân sau khi nhận được nguồn cung.

Theo dữ liệu của chính phủ Indonesia, số ca mắc Covid-19 ngoài đảo Java và Bali ngày 25/7 là 13.200 trường hợp, chiếm 34% tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước. Đến ngày 6/8, con số này đã tăng lên 21.374 ca, chiếm 54% tổng số ca mắc mới trên toàn quốc.

Trước đó, làn sóng Covid-19 trên đảo Java và Bali của Indonesia do biến thể Delta và sự di động của người dân đã bùng phát nghiêm trọng khiến hệ thống y tế sụp đổ, số ca tử vong tăng kỷ lục đứng đầu khu vực Châu Á.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn