Tin tức

Indonesia chuẩn bị chiến lược chuyển Covid-19 thành bệnh đặc hữu

(VOVTV) - Sau khi “làn sóng” Covid-19 lần thứ ba do biến thể Omicron gây ra có xu hướng lắng dịu, Indonesia bắt đầu chuẩn bị chiến lược chuyển Covid-19 thành bệnh đặc hữu.

Tác giả Võ Giang / VOV Jakarta
01/03/2022 16:05

Bộ trưởng Bộ Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin ngày 28/2 cho biết, theo chỉ đạo của Tổng thống Joko Widodo, Bộ Y tế nước này đã xây dựng chiến lược chuyển việc đối phó với Covid-19 như một bệnh đặc hữu. Tổng thống Indonesia yêu cầu cân nhắc kỹ lưỡng trước khi áp dụng chiến lược xử lý Covid-19 mới, với các phương pháp tiếp cận khác nhau, không chỉ từ khía cạnh khoa học, y tế mà còn từ góc độ xã hội, văn hóa và kinh tế.

Indonesia chuẩn bị chiến lược chuyển Covid-19 thành bệnh đặc hữu - Ảnh 2.

Covid-19 sắp thành bệnh đặc hữu, Indonesia hy vọng du lịch Bali hồi sinh. Ảnh: VOV Jakarta

Trong quá trình chuyển dịch Covid-19 thành bệnh đặc hữu, chính phủ Indonesia đặt mục tiêu cân bằng giữa sức khỏe cộng đồng và lợi ích kinh tế. Theo đó, Indonesia tiếp tục đẩy mạnh chương trình tiêm ngừa Covid-19, cho phép sử dụng 6 loại vaccine cho liều tiêm tăng cường. Đến nay, hơn 9,8 triệu công dân Indonesia đã được tiêm liều tăng cường ngừa Covid-19.

Chính phù tiếp tục gia hạn Lệnh giới hạn hoạt động cộng đồng (PPKM) trên đảo Java và Bali cho tới ngày 7/3. Để tạo thuận lợi hồi sinh ngành du lịch, giúp hồi phục nhanh nền kinh tế, từ ngày 1/3, chính phủ Indonesia cho phép du khách nước ngoài đến Indonesia chỉ phải cách ly 3 ngày. Chính phủ cũng sẽ thử nghiệm miễn cách ly kiểm dịch với du khách nước ngoài đến đảo du lịch Bali.

Những ngày gần đây, Indonesia ghi nhận xu hướng giảm các ca mắc mới Covid-19 trong ngày, cũng như giảm tỷ lệ người bệnh nhập viện tại nhiều tỉnh thành, trong đó có Thủ đô Jakarta, các tỉnh Bali, Banten, Maluku, Papua và Tây Nusa Tenggara. Trong vòng 24 giờ qua, có thêm 25.000 ca mắc Covid-19 tại Indonesia, giảm nhiều so với con số 64.000 ca mắc mới vào ngày 16/2. 

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn