Sức khỏe

Huyện miền núi Khánh Hòa ghi nhận hơn 110 ca sốt rét

(VOVTV) - Sau nhiều năm tạm lắng, từ đầu năm đến nay, số người mắc sốt rét tại tỉnh Khánh Hòa gia tăng với 120 ca mắc, trong đó huyện miền núi Khánh Vĩnh ghi nhận 114 ca mắc.

Tác giả Thái Bình/VOV Miền Trung
09/09/2023 12:44

Hiện nay, số ca bệnh sốt rét đang tăng nhanh và lan ra nhiều nơi tại tỉnh Khánh Hòa. Ở huyện miền núi Khánh Vĩnh, sốt rét được ghi nhận tại 11/14 xã, thị trấn, nhiều nhất là xã Khánh Thượng với 63 ca mắc.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa tổ chức 7 đợt điều tra sốt rét tại các xã có số ca mắc lớn, phối hợp với các Đoàn công tác của Viện sốt rét ký sinh trùng Trung ương, Viện sốt rét Quy Nhơn kiểm tra, giám sát sốt rét tại các điểm nóng ở huyện Khánh Vĩnh.

Huyện miền núi Khánh Hòa ghi nhận hơn 110 ca sốt rét - Ảnh 1.

Ngành Y tế tỉnh Khánh Hòa khảo sát tình hình sốt rét tại huyện Khánh Vĩnh

Bác sỹ Tôn Thất Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa cho biết, sốt rét tăng nhanh tại miền núi, đa số người mắc là đồng bào dân tộc thiểu số. Người dân đi rừng, làm rẫy, ngủ lại trong rừng nên bị lây bệnh từ muỗi rừng.

Những năm gần đây, số ca bệnh sốt rét giảm nên người dân chủ quan, chưa quan tâm đến phòng, chống sốt rét. Nhóm nguy cơ cao thường xuyên đi rừng, di biến động dân cư là nguyên nhân chính làm gia tăng bệnh sốt rét, gây khó khăn cho công tác phòng chống sốt rét, nhiều người nhập viện trong tình trạng nặng.

“Sốt rét ký sinh trùng vivax phải điều trị tới 14 ngày, hiện nay, số ca mắc vivax đang tăng lên. Đáng lo là người dân có hiện tượng khá chủ quan do nhiều năm liền có ít ca sốt rét. Khi thấy sốt không đến bệnh viện mà đến các cơ sở y tế tư, điều trị bằng kháng sinh và hạ sốt. Từ đó, làm cho bệnh càng khó chẩn đoán hơn, khi nặng bắt đầu mới đến thì lúc đó rất nguy cơ”, bác sỹ Tôn Thất Toàn cho biết./.

 

Ý kiến của bạn