Tin tức

Hungary trở thành điểm nóng lạm phát mới của EU

(VOVTV) - Trong bối cảnh các quốc gia đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do ảnh hưởng từ xung đột Nga – Ukraine, Hungary đang chứng kiến mức tăng chi phí lương thực cao nhất trong Liên minh châu Âu và trở thành một điểm nóng lạm phát mới trong số 27 quốc gia thành viên của khối.

Tác giả Hải Đăng / VOV Praha
14/11/2022 08:23

Chính phủ Hungary vừa thông báo đang mở rộng giới hạn giá đối với năm mặt hàng thực phẩm chủ lực, bao gồm trứng và khoai tây. Kế hoạch này được quyết định sau khi cơ quan chức năng công bố các dữ liệu cho thấy mức tăng giá trung bình trong tháng 10 lên 21,1%. Hungary đang xếp trong nhóm các nước có lạm phát nhanh nhất trong Liên minh châu Âu (EU).

hungary tro thanh diem nong lam phat moi cua eu hinh anh 1

Hungary đang xếp trong nhóm các nước có lạm phát nhanh nhất trong Liên minh châu Âu (EU). Ảnh minh họa; Theo Bloomberg

Có thể thấy, lạm phát đang là vấn đề đáng quan ngại nhất ở Hungary, Chánh văn phòng chính phủ Gergely Gulyas trao đổi với phóng viên cho biết, giá bán lẻ của nhiều mặt hàng thực phẩm tăng cao đột biến cùng với chi phí tiện ích tăng, điều này đang khiến cho lạm phát ở Hungary ở mức kỷ lục. Giá năng lượng các hộ gia đình cũng tăng tới 64% so với năm trước, trong khi chi phí thực phẩm tăng 40%, cao hơn gấp đôi so với mức trung bình của EU.

Thậm chí, giá các thực phẩm như bánh mì, pho mát và trứng đã tăng gần gấp đôi trong năm qua và tăng tới 92% so với cùng kỳ năm 2021.

Việc chi phí tăng cao đang gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp, khách sạn và khu vực dịch vụ. Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Hungary cho rằng, lạm phát của Hungary có khả năng đạt đỉnh ở mức 25% vào cuối năm nay, nếu điều này xảy ra đây có thể là mức tăng cao nhất trong Liên minh châu Âu (EU).

Trong bối cảnh hiện tại, chính phủ Hungary đã mở rộng các giới hạn giá được áp dụng trong năm qua, bao gồm các mặt hàng lương thực cũng như nguồn năng lượng. Bên cạnh đó, theo các nhà phân tích, để ngăn chặn suy thoái kinh tế và lạm phát tăng, ngân hàng trung ương nước này có thể phải tiếp tục giữ mức lãi suất ngắn hạn ở mốc cao nhất trong EU lên tới 18% cho tới giữa năm sau.

Ý kiến của bạn