Tin tức

Hưng Yên: Tỉnh chỉ đạo giúp dân khôi phục đình làng, huyện triển khai làm nhà văn hóa

(VOVTV) - Năm 2017, UBND tỉnh Hưng Yên có văn bản giao UBND huyện Khoái Châu đáp ứng nguyện vọng của nhân dân thôn Toàn Thắng, xã Tứ Dân xin giao lại đất để xây dựng đình làng. Lập tức, UBND huyện Khoái Châu triển khai luôn Dự án xây nhà văn hóa xã.

20/01/2022 10:10

Trong khi UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết đơn công dân thì UBND xã liền cho máy móc phá vỡ hiện trạng, ủi đổ những hạng mục cuối cùng đình làng thôn Toàn Thắng.

UBND tỉnh từng chỉ đạo đáp ứng nguyện vọng về đình làng

Kể về đình làng của thôn, ông Lê Văn Đò, 65 tuổi, thôn Toàn Thắng, xã Tứ Dân nhớ lại: "Đình làng xưa gồm 16 gian, rộng 4.000m2, thờ thần Hoàng Làng và Vua Lê Trung Tông Hoàng Đế đã được tổ tiên xây dựng từ cổ xa xưa. Điều này được thể hiện trong: "Thần sắc ngọc phả" hiện vẫn được lưu giữ tại Viện nghiên cứu Hán Nôm.

Năm 1957, chính quyền UBND xã Tứ Dân không có trụ sở nên có sử dụng đình làng làm nơi làm việc. Đến năm 1982, UBND xã Tứ Dân tự ý giải hạ và tháo dỡ nhiều hạng mục của đình mà không được sự đồng ý của các cụ cao tuổi và nhân dân thôn. Trong thâm tâm người dân thôn Toàn Thắng luôn muốn đưa đình về đúng vị trí tâm linh như trước đây.

Hưng Yên chỉ đạo giúp dân khôi phục đình làng, huyện triển khai làm nhà văn hóa - Ảnh 1.

Đình làng xưa giờ chỉ là đống đổ nát

Từ năm 2011 đến năm 2021, người dân trong thôn đã có nhiều đơn thư gửi đi các cấp đề nghị giải quyết xin lại diện tích đất cũ để xây dựng định thờ Thành Hoàng Làng và Vua Lê Trung Tông Hoàng Đế.

Lịch sử của đình làng rõ ràng nhưng trong quan điểm của UBND huyện Khoái Châu và UBND xã Tứ Dân lại khác. Thay vì đưa vào hệ thống quản lý đất đai rằng đây là đất đình, có giá trị về tâm linh, văn hóa, lịch sử, mang bản sắc riêng một vùng quê để tiến tới làm thủ tục xin công nhận di tích lịch sử thì cả huyện và xã lại cho rằng đây là đất nhà văn hóa, do UBND xã quản lý.

Trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện và xã cũng thể hiện như vậy. Sự đánh tráo khái niệm "công trình đình làng thành công trình nhà văn hóa của huyện và xã đã khiến người dân chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong hành trình đề nghị trả lại đất đình.

Hưng Yên chỉ đạo giúp dân khôi phục đình làng, huyện triển khai làm nhà văn hóa - Ảnh 2.

Cây hoa đại hơn trăm năm tuổi bên đình làng và các cụ cao tuổi. Ảnh người dân cung cấp

Hiểu được mong muốn của nhân dân thôn Toàn Thắng, ngày 3/1/2017, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Duy Hưng đã có văn bản giao UBND huyện Khoái Châu chỉ đạo, giải quyết, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân xin giao lại đất để xây dựng đình làng. Những tưởng UBND huyện Khoái Châu và UBND xã Tứ Dân thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh. Thực tế không phải vậy, từ năm 2019 đến nay, huyện và xã đã cố tình lập Dự án xây dựng Nhà văn hóa xã Tứ Dân ngay trên nền đất đình làng.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, DA xây nhà văn hóa xã Tứ Dân có tổng diện tích 865m2, quy mô 272 chỗ ngồi. Tổng vốn đầu tư dự án là 12,8 tỷ đồng, bao gồm 3,5 tỷ được tỉnh hỗ trợ, số còn lại được lấy từ ngân sách xã, thông qua nguồn vốn xây dựng nông thôn mới.

Có dấu hiệu vi phạm Luật Khiếu nại

Ngày 30/3/2021, UBND huyện Khoái Châu ban hành Thông báo số 75/TB-UBND về Kết luận của Chủ tịch UBND huyện tại buổi làm việc với ông Lê Văn Đò và một số công dân thôn Toàn Thắng, xã Tứ Dân.

Hưng Yên chỉ đạo giúp dân khôi phục đình làng, huyện triển khai làm nhà văn hóa - Ảnh 3.

Khung cảnh giờ chỉ còn trơ lại cây hoa đại

Nội dung thể hiện: "Chủ tịch UBND huyện kết luận: Việc công dân thôn Toàn Thắng, xã Tứ Dân đề nghị xin giao lại đất để xây dựng lại Đình làng thôn Toàn Thắng là không có căn cứ, không đúng mục đích sử dụng, không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt...".

Không đồng tình với kết luận nói trên, đại diện cho người dân trong thôn, ông Đò và người dân đã có đơn khiếu nại gửi tới UBND huyện Khoái Châu và UBND tỉnh Hưng Yên.

Ngày19/5/2021, UBND tỉnh Hưng Yên có văn bản số 159/UBND-KT2 gửi tới Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu với nội dung: "UBND tỉnh nhận được đơn của ông Lê Văn Đò. Nội dung: Không nhất trí với kết luận của Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu về nội dung tiếp công dân liên quan đến việc xin giao lại đất để xây dựng Đình làng thôn Toàn Thắng, xã Tứ Dân.

Hưng Yên chỉ đạo giúp dân khôi phục đình làng, huyện triển khai làm nhà văn hóa - Ảnh 4.

Những thanh gỗ đỡ mái khắc chữ Hán thể hiện giá trị văn hóa, lịch sử… thời điểm đình làng chưa bị UBND xã cho phương tiện ủi đổ

UBND tỉnh chuyển đơn của ông Lê Văn Đò đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Khoái Châu để giải quyết theo quy định của pháp luật; báo cáo UBND tỉnh kết quả giải quyết trước ngày 15/6/2021".

Ông Đò cho biết: "Tính đến thời điểm này đã hơn 6 tháng và bước sang năm mới, UBND huyện Khoái Châu vẫn chưa làm việc với công dân cũng như chưa giải quyết đơn khiếu nại như chỉ đạo của UBND tỉnh và có dấu hiệu vi phạm Luật Tiếp công dân; Luật Khiếu nại".

Một mặt không thực hiện chỉ đạo của cấp trên, mặt khác UBND xã Tứ Dân cố tình không giữ nguyên hiện trường để chờ các cấp liên quan giải quyết. Vào khoảng 5 giờ sáng ngày 21/12/2021, UBND xã Tứ Dân đã cho người và phương tiện vào thi công vị trí mà người dân khẳng định đó là đình làng.

Ngay lập tức người dân yêu cầu UBND xã cũng như đơn vị thi công dừng mọi hoạt động, giữ nguyên hiện trạng để chờ UBND huyện giải quyết đơn khiếu nại theo đúng luật định, đúng với chỉ đạo của UBND tỉnh Hưng Yên tại văn bản số159/UBND-KT2, ngày 19/5/2021.

Luật sư Bùi Quang Thu, Đoàn luật sư TP Hà Nội phân tích: "Điều 18, Luật Khiếu nại quy định thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp huyện trong việc giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình.

Hưng Yên chỉ đạo giúp dân khôi phục đình làng, huyện triển khai làm nhà văn hóa - Ảnh 5.

Thanh gỗ cổ bị vứt không thương tiếc trên nền đất

Điều 27 về thụ lý giải quyết khiếu nại nói rõ: "Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại thuộc thẩm quyền mà không thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Điều 11 của Luật này, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu phải thụ lý giải quyết; thông báo bằng văn bản cho người khiếu nại, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền chuyển khiếu nại đến và cơ quan thanh tra nhà nước cùng cấp biết, trường hợp không thụ lý giải quyết thì phải nêu rõ lý do.

Điều 28 nói tới: "Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý". Từ đó cho thấy UBND huyện có dấu hiệu không tuân thủ Luật Khiếu nại cũng như chỉ đạo của UBND tỉnh".

Luật sư Thu cho rằng: "Việc người dân trong thôn yêu cầu xã và đơn vị thi công dừng thi công, đợi các cấp giải quyết theo đúng pháp luật thể hiện tinh thần Thượng tôn pháp luật, tôn trọng và đặt niềm tin vào các cấp chính quyền".

Trước sự việc diễn ra tại thôn Toàn Thắng, xã Tứ Dân, trong phiên họp gần đây của Thường trực Huyện ủy Khoái Châu, sau khi nghe ý kiến của các bộ phận liên quan về DA xây dựng Nhà văn hóa xã tại xã Tứ Dân, Thường trực Huyện ủy Khoái Châu yêu cầu UBND huyện Khoái Châu có trách nhiệm chỉ đạo UBND xã Tứ Dân tạm dừng việc tổ chức xây dựng nhà văn hóa xã Tứ Dân và chỉ được tiếp tục triển khai khi kiểm soát tốt tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương…

Trước đó, ngày 15/3/2021, trong Thông báo số 66-TB/HU, Thường trực Huyện ủy Khoái Châu nói rõ: "Thống nhất quan điểm chỉ đạo việc xây dựng nhà văn hóa xã Tứ Dân chỉ được tiếp tục triển khai khi kiểm soát tốt công tác đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương...".

Đại diện cho người dân trong thôn, cụ Nguyễn Huy Nghiệp, 85 tuổi nói: "Thông tin tạm dừng dự án của Thường trực Huyện ủy Khoái Châu rất kịp thời, đúng lòng dân. Chúng tôi cũng chỉ mong các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết đúng pháp luật. Tuy nhiên, chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy được ban hành nhưng phải đợi đến khi báo chí vào cuộc, phía Đảng ủy xã mới thông báo cho dân biết".

Đình làng xưa với cây hoa đại hơn trăm năm tuổi từng lưu lại biết bao kỷ niệm với người dân thôn Toàn Thắng, giờ đây chỉ là đống đổ nát. Gữa ngổn ngang gạch vụn còn có cả những thành gỗ đỡ mái in đậm dấu chạm khắc hoa văn, chữ Hán… có tuổi đời hàng trăm năm. UBND huyện Khoái Châu và UBND xã Tứ Dân cho phá bỏ một công trình văn hóa xưa vốn khó có thể phục dựng lại để xây dựng một nhà văn hóa mới với danh nghĩa vì cộng đồng nhưng đang bị người dân làm đơn phản đối.

Theo Luật sư Bùi Quang Thu, nếu như Chủ tịch UBND xã Tứ Dân biết rất rõ văn bản số 159/UBND-KT2, ngày 19/5/2021 được UBND tỉnh gửi tới Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu về việc giải quyết đơn công dân nhưng vẫn cố tình cho người và phương tiện thi công thì phải xem xét trách nhiệm trong việc làm thay đổi hiện trạng. Việc xóa bỏ hiện trạng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình xác minh sự việc của cơ quan chức năng.
Ý kiến của bạn