Tin tức

Hừng Đông - Cuốn tiểu thuyết chân thực về thời kỳ máu lửa dựng Đảng, cứu nước

(VOVTV) - Với gần 300 trang sách, tiểu thuyết Hừng Đông tiếp tục khắc họa cuộc đời và sự nghiệp cao cả, hy sinh đời mình của người cộng sản kiệt xuất Phan Đăng Lưu dưới góc nhìn và thi pháp tiểu thuyết, đi sâu vào đời sống nội tâm của nhân vật và tính hệ thống, lớp lang của các sự kiện, nhân vật.

Tác giả PV / VOVTV
31/12/2020 15:03

Trước khi ra mắt tiểu thuyết Hừng Đông, tác giả Nguyễn Thế Kỷ đã cho ra đời kịch bản văn học mang tên Hừng Đông viết về cuộc đời bi tráng của người cộng sản kiệt xuất Phan Đăng Lưu. Tác phẩm khắc họa hình tượng trí thức yêu Phan Đăng Lưu, từ sinh viên trường Canh nông của Pháp đã nhận rõ thân phận nô lệ của dân tộc mình, nhân dân mình. Ông đã từ bỏ cuộc sống khá giả để tham gia các tổ chức yêu nước theo xu hướng cộng sản.

Kịch bản văn học Hừng Đông ra mắt rất thành công năm 2016 với hai phiên bản nghệ thuật: Phiên bản sân khấu cải lương do Nhà hát Cải lương Việt Nam, Đạo diễn NSND Triệu Trung Kiên dàn dựng và phiên bản kịch hát Dân ca Nghệ Tĩnh do Đạo diễn, NSND Lê Hùng cùng Trung tâm bảo tồn và phát huy Di sản dân ca Xứ Nghệ, tỉnh Nghệ An dàn dựng. Cả hai phiên bản đều cuốn hút người xem, được Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, Đài PTTH Nghệ An và một số đài khác ghi hình, phát sóng.

Với gần 300 trang sách, tiểu thuyết Hừng Đông tiếp tục khắc họa cuộc đời và sự nghiệp cao cả, hy sinh đời mình của người cộng sản kiệt xuất Phan Đăng Lưu dưới góc nhìn và thi pháp tiểu thuyết, đi sâu vào đời sống nội tâm của nhân vật và tính hệ thống, lớp lang của các sự kiện, nhân vật.

Hy vọng cuốn sách là món quà, đúng hơn là tấm lòng, tâm huyết và trách nhiệm của tác giả, của Nhà xuất bản Văn học, của Ban Văn học-Nghệ thuật Đài TNVN và Công ty Văn hóa & Truyền thông Liên Việt dâng lên Đại hội XIII của Đảng, thiết thực kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng CSVN vinh quang./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận