Đời sống

Hơn 71.000 ca đau mắt đỏ, TP.HCM gấp rút tìm tác nhân gây bệnh

(VOVTV) - Từ đầu năm đến nay, TP.HCM có hơn 71.700 ca đau mắt đỏ. Trước việc số ca đau mắt đỏ tại TP.HCM đang có xu hướng tăng nhanh, Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo Bệnh viện Mắt, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM phối hợp Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford khẩn trương tìm chính xác tác nhân gây bệnh.

Tác giả Kim Dung / VOV TP.HCM
06/09/2023 18:37

Ca đau mắt đỏ tăng nhanh

Những ngày qua tại các bệnh viện tuyến cuối có chuyên khoa mắt ở TP.HCM liên tục tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám vì bệnh đau mắt đỏ (hay còn gọi là bệnh viêm kết mạc cấp).

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, theo thống kê, trong tuần cuối tháng 8 vừa qua, bệnh viện đã khám 188 trẻ đau mắt đỏ (chiếm phần lớn trẻ đến khám các bệnh lý liên quan đến mắt). Còn tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, từ giữa tháng 8 đến nay, tỉ lệ bệnh nhân đau mắt đỏ đã tăng lên 35 - 40%/ngày, thậm chí có ngày lên đến 50%. Trong đó trẻ em dưới 18 tuổi chiếm khoảng 70%, còn lại là người lớn.

Hơn 71.000 ca đau mắt đỏ, TP.HCM gấp rút tìm tác nhân gây bệnh - Ảnh 1.

Số trường hợp viêm kết - giác mạc (một dạng lâm sàng nặng của bệnh đau mắt đỏ) đã được phát hiện (Ảnh K.D)

Riêng ở Bệnh viện Mắt TP.HCM, trung bình 1 ngày tiếp nhận 60-70 người đến khám vì đau mặt đỏ.

Chị Nguyễn Thị Nga, 42 tuổi, đi khám mắt ở Bệnh viện Mắt cho biết, sau một đêm ngủ dậy chị có biểu hiện khó chịu: “Hôm qua thấy bình thường, sáng mai ngủ dậy thấy một bên mắt bị đỏ, đến chiều thì thấy lây và đỏ cả hai mắt. Mình là giáo viên, hôm qua đi dạy thấy học sinh bị đau mắt đỏ rất là nhiều, nghe thông đang có dịch đau mắt đỏ. Rất may do hôm qua là ngày khai giảng nên khi các bé tới trường, phát hiện đau mắt đỏ nên giáo viên cho các bé về”.

Còn bà Trương Cẩm Thúy, ngụ Quận 7 cho biết, trong gia đình có người bị đau mắt đỏ nhưng không biết đó là bệnh đau mắt đỏ, nên đã lây cho gia đình: “Ngày hôm kia thì có ông xã mình bị đau mắt đỏ, đi khám rồi nhỏ thuốc bác sĩ kê đơn, bây giờ đã đỡ rồi. Giờ thì lại tới lượt mình bị. Bác sĩ dặn dò rằng bệnh này là dễ lây, nên phải hạn chế tiếp xúc với người nhà. Mình cũng sợ lây cho gia đình nên là mình phải cách ly”.

Hơn 71.000 ca đau mắt đỏ, TP.HCM gấp rút tìm tác nhân gây bệnh - Ảnh 2.

Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo Bệnh viện Mắt TP.HCM, HCDC phối hợp với OUCRU tìm và xác định chính xác tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ (Ảnh K.D)

Sở Y tế TP.HCM cho biết, số ca đau mắt đỏ được ghi nhận cao nhất trong vòng 10 năm qua. Báo cáo nhanh của các bệnh viện ở TP.HCM, số ca đau mắt đỏ từ đầu năm đến nay là 71.740 ca. Đáng lưu ý, số ca mắc trong những ngày gần đây có xu hướng tăng. Trong đó, khoảng 1/3 trường hợp là trẻ em ở tuổi đi học, số còn lại là người lớn.

Khẩn trương tìm tác nhân gây bệnh

Báo cáo của Bệnh viện Mắt TP.HCM cho thấy, đáng lo ngại là số trường hợp viêm kết - giác mạc (một dạng lâm sàng nặng của bệnh đau mắt đỏ) đã được phát hiện trong thời gian gần đây, tuy chưa phổ biến.

Các bác sĩ cho biết, đau mắt đỏ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó nguyên nhân đáng lo ngại nhất là do virus vì có thể lây lan trong cộng đồng. Triệu chứng của bệnh sẽ có các dấu hiệu như: sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, có ghèn dính mí khó mở mắt, nổi hạch trước tai hoặc dưới hàm,…

Theo BS.CK 2 Nguyễn Thị Diệu Thơ, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Mắt TP.HCM, hằng năm, từ tháng 8 đến tháng 11 bắt đầu có nhiều ca bệnh đau mắt đỏ. Nguyên nhân thường gặp là viêm kết mạc do virus Adenovirus, dễ lây lan qua đường tiếp xúc trực tiếp: “Hiện tại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu để điều trị cho Adenovirus này, cho nên điều trị phần lớn các trường hợp vẫn là theo dõi và sử dụng kháng sinh để phòng ngừa bội nhiễm vi khuẩn. Có một số trường hợp qua giai đoạn viêm giác mạc, vì giai đoạn đầu là viêm kết mạc thôi là trên kết mạc mắt thôi. Rồi sau nếu viêm giác mạc thì có thể là viêm dai dẳng và cần phải điều trị kéo dài”.

Hơn 71.000 ca đau mắt đỏ, TP.HCM gấp rút tìm tác nhân gây bệnh - Ảnh 3.

Người dân đi khám ở Bệnh viện Mắt TP.HCM gia tăng trong thời gian gần đây do bị đau mắt đỏ (Ảnh K.D)

Các chuyên gia khuyến cáo, biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả nhất để phòng chống lây lan bệnh đau mắt đỏ do virus là thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…; vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường; sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh; hạn chế tiếp xúc với người mắc hoặc nghi mắc bệnh đau mắt đỏ.

Bên cạnh đó, người bệnh, người nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác; người có các dấu hiệu đau mắt đỏ cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

Trước tình hình số trường hợp đau mắt đỏ có dấu hiệu tăng trên địa bàn TP trong những ngày gần đây, Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo Bệnh viện Mắt TP.HCM, HCDC phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford thực hiện nghiên cứu để tìm và xác định chính xác tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ. Sở Y tế cũng đã có văn bản gửi Sở Giáo dục và Đào tạo để chủ động tăng cường phát hiện, hướng dẫn học sinh, phụ huynh học sinh cách phát hiện và phòng bệnh đau mắt đỏ.

Ý kiến của bạn