Tin tức

Hơn 4.300 người thiệt mạng, quốc tế chung tay hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất kinh hoàng

(VOVTV) - Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương. Tới trưa nay giờ Việt Nam, đã có hơn 4.300 người thiệt mạng trong động đất.

Tác giả Ngọc Thạch/VOV Cairo
07/02/2023 12:57

Qatar và Kuwait đã thành lập hai cầu hàng không bao gồm các đội cứu hộ, nhân viên y tế và cung cấp hàng cứu trợ, lều bạt và đồ tiếp tế. Tổng thống UAE, Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan đã chỉ đạo thành lập một bệnh viện dã chiến và điều động hai đội tìm kiếm cứu nạn, bên cạnh việc cung cấp hàng cứu trợ khẩn cấp cho những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Cộng đồng quốc tế và khu vực chung tay hỗ trợ khắc phục hậu quả trận động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh 1.

Trận động đất để lại thiệt hại nặng nề ở thành phố Malatya của Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: Aljazeera.

Quốc vương Jordan, Abdullah II cũng ra lệnh cung cấp viện trợ cần thiết để cứu trợ những người bị ảnh hưởng ở hai nước xảy ra động đất. Algeria và Lebanon cũng tuyên bố sẽ cử các đội cứu hộ đến Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ các nỗ lực tìm kiếm và giải cứu những người còn mắc kẹt. Bộ Ngoại giao Ả-rập Xê-út và Oman gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, đồng thời mong muốn những người bị thương nhanh chóng bình phục.

Cộng đồng quốc tế cũng thể hiện tình đoàn kết và sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khắc phục hậu quả của trận động đất nghiêm trọng. Tổng thống Mỹ, Joe Biden chỉ đạo các cơ quan nước này sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết cho Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến trận động đất.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby xác nhận nước này đã điều 2 đội tìm kiếm cứu hộ, mỗi đội gồm 79 thành viên tới Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Bộ Quốc phòng Mỹ và Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) cũng đang tích cực phối hợp với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price khẳng định Washington cam kết nỗ lực hết sức nhằm hỗ trợ quốc gia đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả thiên tai. Ông đồng thời nêu rõ Mỹ sẽ hỗ trợ giải quyết các nhu cầu nhân đạo của người dân Syria, mặc dù Mỹ hiện không có quan hệ ngoại giao với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong khi đó, Algeria đã gửi lực lượng cứu hộ đến hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả thảm họa thiên tai. 

Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố, 13 quốc gia châu Âu đã đề nghị gửi các đội cứu hộ để đóng góp vào các nỗ lực khắc phục hậu quả của trận động đất. Quan chức phụ trách chính sách đối ngoại của EU, Josep Borrell và Cao ủy EU về quản lý khủng hoảng Janiz Lenarcic cho biết, 10 đội cứu hộ và tìm kiếm từ Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, Pháp, Hy Lạp, Hà Lan, Ba Lan và Romania đã nhanh chóng được huy động để hỗ trợ cứu trợ trên mặt đất.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và các nạn nhân của trận động đất, đồng thời nhấn mạnh Nga sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ cần thiết. Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga tuyên bố, sẵn sàng cử đội tìm kiếm cứu nạn gồm 100 thành viên tới Thổ Nhĩ Kỳ để góp phần đối phó với những ảnh hưởng của trận động đất.

Cộng đồng quốc tế và khu vực chung tay hỗ trợ khắc phục hậu quả trận động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ đang tích cực tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát - Ảnh: Aljazeera.

Ngoài ra, nhiều quốc gia khác như Thụy Điển, Azerbaijan, Tây Ban Nha, Ba Lan, Malaysia, Ấn Độ đều tuyên bố sẵn sàng gửi các đội cứu hộ, y tế và hàng cứu trợ tới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để hỗ trợ công tác cứu trợ nhân đạo cho những người bị ảnh hưởng.

Vụ động đất xảy ra vào rạng sáng ngày 6/2 tại miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ là trận động đất lớn nhất được ghi nhận trong vòng 100 năm qua tại nước này. Thổ Nhĩ Kỳ và Syria là hai quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong vụ động đất kinh hoàng này.

Theo số liệu cập nhật tính tới 10h sáng 7/2 (giờ Việt Nam) do hãng tin AFP công bố, số người thiệt mạng do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã lên tới hơn 4.300 người, trong khi gần 14.500 người bị thương và 5.600 ngôi nhà bị phá hủy.

Con số thương vong nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục tăng lên cùng với nỗ lực cứu hộ đang khẩn trương được tiến hành với sự hỗ trợ của lực lượng nhân đạo quốc tế.

Ý kiến của bạn