Quốc tế

Hơn 1,5 triệu tín đồ Hồi giáo bắt đầu lễ hành hương tại thánh địa Mecca

(VOVTV) - Ngày 14/6, hơn 1,5 triệu tín đồ Hồi giáo đến từ hàng chục quốc gia, đã có mặt tại thánh địa Mecca để bắt đầu các nghi lễ chính thức trong lễ hành hương – một trong những bổn phận tôn giáo bắt buộc phải thực hiện ít nhất một lần trong đời của mỗi tín đồ Hồi giáo.

Tác giả PV/VOV Cairo
15/06/2024 06:16

Lễ hành hương tại thánh địa Mecca năm nay diễn ra trong bối cảnh xung xung đột tiếp diễn ác liệt tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ có đông người Hồi giáo sinh sống, đặc biệt là ở dải Gaza và Sudan, bên cạnh hình thái thời tiết nắng nóng cực đoan khắc nghiệt giữa mùa hè, cùng những khó khăn nghiêm trọng về kinh tế. 

Hơn 1,5 triệu tín đồ Hồi giáo bắt đầu lễ hành hương tại thánh địa Mecca- Ảnh 1.

Lễ hành hương tại Mecca 2024 (Ảnh: SPA)

Theo truyền thông Saudi Arabia, bất chấp thực tế đầy thách thức này, tổng lượng tín đồ tham gia lễ hành hương năm nay có thể lên tới hơn 2 triệu người, tăng hơn 10% so với năm 2023, nhưng vẫn kém xa mức 2,4 triệu người của năm 2019, thời điểm trước đại dịch Covid-19.

Để đảm bảo an ninh và duy trì trật tự trong lễ hành hương, giới chức Saudi Arabia đã triển khai hàng chục nghìn nhân viên an ninh cùng những lực lượng hỗ trợ đặc biệt. Đáng chú ý, năm nay, Saudi Arabia đã đẩy mạnh triển khai công nghệ AI (Trí tuệ nhân tạo) để quản lý và đảm bảo an toàn cho lễ hành hương. Theo đó, khoảng 8.000 camera giám sát đã được lắp đặt tại hơn 500 địa điểm bên trong và xung quanh thánh địa Mecca, cho phép nhà chức trách có thể kịp thời nắm bắt tình hình và triển khai biện pháp can thiệp cần thiết khi có sự cố xảy ra./.

Ý kiến của bạn