Sức khỏe

Hội chứng hậu Covid-19 khiến bé nguy kịch, cha mẹ không biết con từng là F0

Dù kết quả test nhanh của bé âm tính với SARS-CoV-2, các bác sĩ vẫn phát hiện em từng là F0 trước đó. Hiện bé mắc hội chứng hậu Covid-19 nguy kịch.

23/02/2022 14:42

Ngày 23/2, đại diện Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM) cho biết, tuần vừa qua nơi đây đã tiếp nhận điều trị một trường hợp bé trai tên P.T.Ph. (11 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TPHCM) mắc hội chứng hậu Covid-19 rất nguy hiểm.

Khai thác bệnh sử, các bác sĩ ghi nhận 7 ngày trước trẻ bắt đầu sốt cao liên tục, đáp ứng kém với thuốc hạ sốt. Hai ngày trước khi nhập viện, bé than đau bụng quanh rốn, ói 4-5 lần ra thức ăn và dịch, tiêu phân vàng lỏng 3-4 lần/ngày, nổi hồng ban ở tay, chân bụng, đỏ mắt... Bé nặng đến 52kg, trong khi bình thường ở lứa tuổi này chỉ nặng khoảng 24-32 kg.

Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, ghi nhận trẻ lừ đừ, sốt cao, bụng chướng và vẫn còn đỏ nhẹ 2 mắt, hồng ban da ở tay chân, bụng. Kết quả test nhanh âm tính với virus SARS-CoV-2, tuy nhiên xét nghiệm định lượng kháng thể kháng SARS-CoV-2 cho kết quả 681 BAU/ml (chứng tỏ trẻ bị nhiễm SARS-CoV-2 trước đó vì chưa tiêm vaccine Covid-19 (bình thường không có kháng thể này trong máu nếu không bị nhiễm SARS-CoV-2 hay chưa tiêm vaccine trước đó).

Kết quả siêu âm bụng trẻ ghi nhận giãn nhẹ mạch vành, xét nghiệm máu cho thấy có biểu hiện phản ứng viêm tăng mạnh. Qua hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa nhiễm, ekip điều trị chẩn đoán trẻ bị hội chứng viêm đa hệ thống liên quan Covid-19, thể có sốc.

Hội chứng hậu Covid-19 khiến bé nguy kịch, cha mẹ không biết con từng là F0 - Ảnh 1.

Bệnh nhi mắc hội chứng viêm đa hệ thống hậu Covid-19 nhưng trước đó gia đình không biết bé từng nhiễm bệnh. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi được chống sốc với dịch truyền, sử dụng thuốc vận mạch, truyền corticoid liều cao, dùng chống đông và kháng sinh phổ rộng, hỗ trợ hô hấp thở oxy, sau đó thở áp lực dương liên tục CPAP. Trẻ cũng được điều trị hỗ trợ điều chỉnh rối loạn điện giải, kiềm toan, đường huyết, hạ sốt, dinh dưỡng. Sau gần một tuần điều trị, tình trạng trẻ cải thiện dần, hết sốt, đau bụng, mạch huyết áp ổn định, không cần thở oxy và đã qua cơn nguy kịch.

BS CK2 Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, trong thời gian vài tháng qua, bệnh viện đã tiếp nhận tổng cộng 92 trường hợp hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em. Trong đó, có 11,9% trẻ biểu hiện nặng với sốc, suy hô hấp, suy đa cơ quan..

Bác sĩ lưu ý phụ huynh khi thấy con em mình sốt cao trên 2 ngày, nổi hồng ban da, đỏ mắt, đau bụng, tiêu chảy, ói… cần đưa trẻ đến cơ sở y tế có chuyên khoa nhi để được bác sĩ thăm khám, xét nghiệm định bệnh chính xác, điều trị thích hợp. Vì ngoài hội chứng viêm đa hệ thống trẻ có thể mắc sởi, rubella, sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng, nhiễm trùng huyết, viêm ruột thừa.

"Phần lớn các trẻ trong nghiên cứu của chúng tôi khi khai thác tiền sử, phụ huynh đều không biết trẻ mắc Covid-19 trước đó, do trẻ không có biểu hiện triệu chứng hoặc có triệu chứng sốt nhẹ ho ít thoáng qua nên không để ý tới.

Vì vậy, việc rất cần thiết là phụ huynh đưa trẻ tiêm chủng vaccine Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế" - bác sĩ Tiến chia sẻ.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn