Tin tức

Học sinh từ lớp 1-6 ở nội thành Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, việc cho học sinh từ lớp 1-6 đến trường học trực tiếp trên tinh thần tự nguyện. Sở đã có văn bản trình UBND thành phố xem xét, phê duyệt về việc cho phép các nhà trường tổ chức học trực tiếp 2 buổi/ngày, tổ chức ăn bán trú và dịch vụ xe đưa - đón học sinh.

18/02/2022 17:10

Hôm nay (18/2), Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến với các phòng giáo dục và đào tạo, các nhà trường về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Một trong những nội dung lớn được đưa ra thảo luận tại hội nghị là công tác tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh từ lớp 1-6 tại 12 quận nội thành từ ngày 21/2.

Học sinh từ lớp 1-6 ở nội thành Hà Nội trở lại trường học trực tiếp - Ảnh 1.

Từ ngày 21/2, học sinh tiểu học, lớp 6 của 12 quận nội thành Hà Nội sẽ trở lại học trực tiếp. (Ảnh minh họa)

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, chủ trương cho học sinh trở lại trường học trực tiếp dựa theo nguyên tắc tự nguyện của phụ huynh học sinh. Nội dung này đã được trình UBND thành phố xem xét, phê duyệt. Sở GD-ĐT Hà Nội lưu ý các nhà trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức dạy học linh hoạt, hiệu quả, chỉ tổ chức dạy học trực tiếp nếu ở địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2, nhà trường phải đạt yêu cầu an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng thông tin về việc đã trình UBND thành phố cho phép trẻ mầm non trên địa bàn thành phố trở lại trường từ ngày 1/3. Việc tổ chức cho trẻ mầm non trở lại trường được thực hiện theo tinh thần tự nguyện của cha mẹ trẻ. Sở GD-ĐT Hà Nội đề nghị các phòng giáo dục và đào tạo, các nhà trường tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng đón trẻ khi có thông báo.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cũng cho biết, Sở đã có văn bản trình UBND thành phố xem xét, phê duyệt về việc cho phép các nhà trường tổ chức học trực tiếp 2 buổi/ngày, tổ chức ăn bán trú và dịch vụ xe đưa - đón học sinh; thời gian triển khai từ ngày 21/2.

Sau khi được UBND thành phố phê duyệt, Sở sẽ có văn bản thông báo, hướng dẫn để các nhà trường kịp thời chuẩn bị. Sở GD-ĐT Hà Nội đề nghị các nhà trường căn cứ tình hình, điều kiện cụ thể của từng đơn vị, xây dựng phương án thực hiện để đáp ứng nhu cầu tổ chức các hoạt động giáo dục của đơn vị và nguyện vọng của phụ huynh học sinh, đồng thời báo cáo, xin ý kiến phê duyệt của UBND cấp quận.

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở GD-ĐT cũng lưu ý với các đơn vị, nhà trường tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch nghiêm túc, thống nhất quy trình xử trí F0 tại trường để vừa bảo đảm an toàn, vừa tránh hoang mang, gây xáo trộn việc dạy - học.

Nói thêm về công tác xử lý F0, F1 trong trường học, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) Hoàng Hữu Trung cũng nhấn mạnh quan điểm của ngành Giáo dục về thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả với dịch bệnh. Do đó, các nhà trường trong quá trình xử trí F0 nên khoanh vùng ở mức hẹp nhất, hạn chế thấp nhất sự xáo trộn trong dạy học, đồng thời bảo đảm an toàn cho học sinh. Nhà trường cần lưu ý, những học sinh có kết quả test nhanh âm tính, không thuộc diện F1 ở cùng lớp vẫn học tập bình thường, thực hiện nghiêm túc “5K” và tự theo dõi sức khỏe.

Theo ông Hoàng Hữu Trung, hiện nay Bộ GD-ĐT đã ban hành Sổ tay bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong trường học, trong đó có nêu rõ quy trình xử trí F0 tại trường với 4 bước cụ thể, để các đơn vị thực hiện thống nhất.

Cụ thể, các bước xử lý khi phát hiện F0 trong trường học gồm:

Bước 1: Thông báo kết quả dương tính cho Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, Tổ an toàn Covid-19 của trường và cha mẹ học sinh; cách ly tạm thời F0; thông báo cho trạm y tế địa phương.

Bước 2: Đánh giá tình hình sức khỏe của F0, nếu có dấu hiệu suy hô hấp, thở nhanh hoặc khó thở, SpO2 dưới 96% thì liên hệ và chuyển đến bệnh viện có khoa, đơn vị Covid-19 trên cùng địa bàn hoặc chuyển đến bệnh viện dã chiến bằng xe cấp cứu. Nếu F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ thì tư vấn, hướng dẫn cha mẹ học sinh đưa con về nhà để được trạm y tế địa phương tiếp nhận xử lý.

Bước 3: Tạm ngưng tiết học để vệ sinh khử khuẩn lớp học và xét nghiệm kiểm tra cho toàn bộ học sinh, giáo viên có mặt trong lớp (F1) bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên (mẫu gộp không quá 3 người); các lớp khác hoạt động bình thường.

Bước 4: Cách ly, theo dõi F1 theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 647/MP-VP ngày 16/11/2021 về điều chỉnh thời gian cách ly y tế đối với F1. /.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận