Tin tức

Học giả Đại học Hong Kong (Trung Quốc): Nên cân nhắc lại 'Zero Covid-19' trước tình hình mới

(VOVTV) - Biến thể Omicron đã lây lan ngoài tầm kiểm soát ở một khu vực tại Hong Kong (Trung Quốc), làm dấy lên tranh cãi về chính sách “không Covid-19” và việc sống chung với căn bệnh này. Một học giả tại đây cho rằng, trước tình hình mới, cần cân nhắc lại việc không khoan nhượng với Covid-19.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
25/01/2022 08:34

Ông Siddharth Sridhar, trợ lý giáo sư lâm sàng Khoa Vi sinh thuộc Viện Y học Đại học Hong Kong đăng trên Facebook hôm 22/1 cho rằng, logic của chính sách “đưa số ca nhiễm về 0” - mà hiện nay Trung Quốc, trong đó có Hong Kong đang áp dụng - là loại trừ virus khỏi cộng đồng bằng mọi giá.

Trong giai đoạn đầu của đại dịch, các nước như Trung Quốc, New Zealand áp dụng chính sách này và đạt được kết quả tốt trong công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, trong giai đoạn mới với sự bùng phát của Omicron – biến chủng rất dễ lây lan, nhiều nơi trên thế giới đã bắt đầu “sống chung” với virus bằng việc tiêm vaccine rộng rãi.

Học giả Đại học Hong Kong: Nên cân nhắc lại 'Zero Covid-19' trước tình hình mới - Ảnh 2.

Người dân Hong Kong đeo khẩu trang phòng dịch. Ảnh: Tân Hoa xã

Theo phân tích của học giả nêu trên, có 2 lý do khiến Hong Kong kiên trì thực hiện chiến lược này. Thứ nhất là tỷ lệ tiêm chủng của người cao tuổi tại đây đang tụt hậu nghiêm trọng, một khi dịch đại bùng phát, có thể làm sụp đổ hệ thống y tế. Thứ hai, vì việc “đưa số ca nhiễm về 0” là điều kiện tiên quyết do Trung Quốc đại lục đề xuất để thông quan, nên chính quyền Hong Kong luôn khẳng định đây là nguyên tắc phòng chống dịch.

Ông Sridhar cho rằng, nếu Hong Kong tiếp tục chính sách này, dù thông quan với Trung Quốc đại lục cũng khó duy trì được lâu dài, vì sẽ sớm phải dừng nếu dịch bệnh tái bùng phát ở bất cứ bên nào. Ông lấy dẫn chứng về thỏa thuận “bong bóng du lịch” giữa Hong Kong và Singapore. Thỏa thuận này từng nhiều lần thất bại, cho thấy cơ sở để thông quan như vậy là rất “mong manh”.

Trước đó, ông Lương Bách Hiền, thành viên Tổ công tác thuộc Chương trình tiêm chủng của Hong Kong cũng cho rằng, với sự xuất hiện của Omicron, dịch đã bước sang một giai đoạn mới và rất khó thực hiện việc “đưa ca nhiễm về 0”. Theo ông, cần sớm xây dựng phương án “bong bóng vaccine” nghiêm ngặt, mở cửa lại các cơ sở và khuyến khích người dân đi tiêm chủng. Đây mới là “thượng sách”.

Dịch bệnh ở một khu dân cư ở Kwai Chung, Hong Kong đang lan rộng. Người bệnh nhiễm Omicron được phát hiện tại 3 tòa nhà tại đây và số ca bệnh tăng nhanh chóng gấp 5 lần chỉ trong 3 ngày. 16 tòa nhà tại khu Kwai Chung và 2 khu ký túc xá cảnh sát gần đó đã bị đưa vào danh sách xét nghiệm bắt buộc.

Riêng ngày 23/1, Hong Kong đã có thêm 140 ca Covid-19 mới, mức cao nhất trong một ngày kể từ khi đợt dịch thứ 5 bùng phát tại đây, trong đó 125 trường hợp là ca bệnh trong cộng đồng và 94 ca trong số đó liên quan đến khu Kwai Chung.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận