Tin tức

Hoạt động thương mại biên giới Việt - Trung sôi động trở lại

(VOVTV) - Là một cửa khẩu quốc tế lớn của Trung Quốc kết nối với Việt Nam, thời gian gần đây, thương mại biên giới tại cửa khẩu Đông Hưng, Quảng Tây đang phục hồi nhanh chóng. Theo dự báo của quan chức địa phương, kim ngạch biên mậu tại đây trong năm nay có thể vượt cả mức trước đại dịch.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
29/05/2023 17:12

Hoạt động thương mại biên giới tại cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Việt Nam)-Đông Hưng (Trung Quốc) đang ngày càng sôi động trở lại. Giao dịch biên mậu và lượng người xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Đông Hưng không ngừng tăng mạnh, cho thấy những tín hiệu phục hồi rất khả quan sau những tác động của Covid-19. Đây là nhận định của bà Trần Hiểu, Giám đốc Trung tâm dịch vụ cửa khẩu thành phố Đông Hưng, Quảng Tây.

Bà Trần Hiểu cho biết: “Trong quý I/2023, khối lượng giao dịch tại chợ biên giới Đông Hưng đạt 5,6 tỷ nhân dân tệ, tăng 219% so với cùng kỳ năm ngoái với đà tăng trưởng rất mạnh. Tính đến 17/5, lượng giao dịch đã lên đến 8,8 tỷ. Theo đà này, dự kiến kim ngạch thương mại biên giới năm nay sẽ vượt mức 17,6 tỷ của trước dịch, tức năm 2019.

Hàng hóa nhập khẩu qua chợ biên giới Đông Hưng chủ yếu là hàng nông thủy sản, kim ngạch giao dịch trung bình đạt 80 triệu nhân dân tệ (266 tỷ đồng)/ngày. Trong đó, riêng ngày 15/1, giao dịch biên mậu lần đầu tiên vượt 110 triệu nhân dân tệ (gần 367 tỷ đồng)".

Hoạt động thương mại biên giới Việt - Trung sôi động trở lại - Ảnh 1.

Lý giải về sự tăng trưởng này, bà Trần Hiểu cho rằng, sau khi Trung Quốc điều chỉnh các biện pháp chống dịch, chi phí vận chuyển và xuất khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Đông Hưng đã giảm đáng kể, nhu cầu tiêu dùng của người dân nước này cũng tăng mạnh. Bên cạnh đó, chính phủ Trung Quốc đang thực thi nhiều chính sách chấn hưng nông thôn và thúc đẩy sự phát triển của các khu vực vùng biên. Đây là những điều kiện thuận lợi thúc đẩy thương mại biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc phát triển nhanh chóng sau dịch.

Ngoài ra, theo Bộ Công Thương Việt Nam, hồi đầu tháng 3 vừa qua, Hải quan Trung Quốc đã công bố danh sách cập nhật các địa điểm đủ điều kiện nhập khẩu lương thực theo quy định của nước này. Trong đó, cửa khẩu Đông Hưng (cầu Bắc Luân 2 - phía Việt Nam là cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) đã chính thức được nghiệm thu và trở thành địa điểm đủ điều kiện nhập khẩu lương thực.

Như vậy, cùng với cửa khẩu Thủy Khẩu (phía Việt Nam là cửa khẩu Tà Lùng, tỉnh Cao Bằng), cửa khẩu Đông Hưng đã trở thành một trong 2 cửa khẩu đường bộ với Việt Nam được phép nhập khẩu lương thực của Quảng Tây (Trung Quốc). Năng lực giám sát, quản lý đối lương thực nhập khẩu qua khu vực này đạt tối đa 200.000 tấn/năm.

Sau khi đưa vào hoạt động, đây sẽ trở thành một trong những cửa khẩu nhập khẩu lương thực từ Việt Nam và các nước ASEAN vào Trung Quốc nhằm phục vụ cho lĩnh vực chế biến lương thực và nuôi trồng thủy sản của Quảng Tây và các địa phương lân cận./.

Ý kiến của bạn