Tin tức

Hoà cùng sắc màu thảo nguyên Kalmykia tại lễ hội hoa tulip

(VOVTV) - "Thảo nguyên bát ngát mênh mông xanh tận chân trời…". Những ngày tháng tư ấm áp, du khách từ khắp nơi đổ về thủ đô Elista - cộng hoà Kalmykia thuộc Liên bang Nga để được lãng du trên những cánh đồng hoa tulip mọc tự nhiên và hoà mình vào lễ hội hoa độc đáo.

Tác giả Anh Tú / VOV Moscow
25/04/2021 18:13

Đây là dịp để du khách được làm quen với những truyền thống văn hoá, tập quán của người dân địa phương xa xưa sống theo hình thức du mục. Bên cạnh đó, Kalmykia luôn có sức cuốn hút, bởi đây là đất nước Phật giáo duy nhất ở châu Âu.

Một trong những sự kiện thu hút nhất trong đời sống văn hóa của nước cộng hoà Kalmykia là lễ hội dân gian - dân tộc học "lễ hội hoa tulip". Tại nước cộng hòa thảo nguyên, nơi hoa tulip phát triển trong điều kiện tự nhiên và được coi là biểu tượng quốc gia, ngày lễ tôn vinh đã được tổ chức từ năm 2013. 

Hoà cùng sắc màu thảo nguyên Kalmykia tại lễ hội hoa tulip - Ảnh 1.

Lễ hội hoa tulip ở Kalmykia

"Lễ hội hoa tulip" ngày càng trở nên phổ biến hơn đối với khách du lịch. Vào những ngày tổ chức, hàng nghìn du khách đã đến nước cộng hòa, bao gồm cả những người nước ngoài, những người say mê vẻ đẹp của thiên nhiên thảo nguyên địa phương. Trong năm 2019, đã có 10 nghìn khách tới tham dự. Năm 2020, lễ hội đã bị hủy bỏ do các hạn chế liên quan đến dịch Covid-19.

Năm nay, chính quyền nước cộng hoà Kalmykia đã quyết định tổ chức sự kiện được các du khách và người dân địa phương mong đợi và yêu mến từ lâu trong một ngày, thay vì 3 ngày như mọi năm và có tính đến tất cả các biện pháp về vệ sinh dịch tễ.

Hoà cùng sắc màu thảo nguyên Kalmykia tại lễ hội hoa tulip - Ảnh 2.

Cây điều ước

Hoà cùng sắc màu thảo nguyên Kalmykia tại lễ hội hoa tulip - Ảnh 3.

Tái hiện hình ảnh các hiệp sỹ

Lễ hội diễn ra trên địa phận của công viên sinh thái Shatta - quận Tselinny của Kalmykia, cách thủ đô Elista khoảng 20km. Xe ô tô từ khắp nơi đổ về lễ hội, đậu kín cả một khu vực rộng lớn. Ngay cổng vào có các cô gái mặc trang phục dân tộc đứng thành hai hàng để chào đón khách. Phía bên trong, lễ hội được chia thành nhiều khu trưng bày, theo các chủ đề khác nhau. Mỗi quận của nước cộng hoà có một khu vực riêng để giới thiệu về những nét văn hoá, dân tộc học đặc trưng, các hoạt động sản xuất, đời sống.

Lễ hội bao gồm các màn trình diễn bắn cung, cưỡi ngựa, đấu vật dân tộc, yoga và zumba, các chương trình hoà nhạc sôi động, các lớp huấn luyện về thêu nghệ thuật Kalmyk, trang điểm nghệ thuật, chạm khắc xương, dệt roi Kalmyk và bọc nỉ. Khu ẩm thực với các món ăn dân tộc cũng được tổ chức ngay trong khuôn viên.

Hoà cùng sắc màu thảo nguyên Kalmykia tại lễ hội hoa tulip - Ảnh 4.

Các cô gái trong các bộ trang phục dân tộc chào đón du khách

Thêm một mục tiêu mà năm nay ban tổ chức lễ hội đặt ra, đó là nâng cao nhận thức về sinh thái của cư dân và du khách đến với nước cộng hòa. Đội tuần tra môi trường và tình nguyện viên giám sát việc tuân thủ các quy tắc, giải thích cho khách về sự cần thiết phải tôn trọng hoa tulip thảo nguyên, nếu vi phạm, sẽ bị phạt hành chính.

Tại địa điểm tổ chức lễ hội không có hoa tulip để tránh nguy cơ giẫm đạp lên hoa. Du khách có thể ngắm hoa tulip trên các cánh đồng ở các quận Priyutnensky, Iki-Burulsky và Tselinny.

Giữa thiên nhiên thảo nguyên bao la, bầu trời cao trong xanh, nắng, gió ngập tràn, những kỵ sỹ trình diễn các màn cưỡi ngựa, hiệp sỹ trong trang phục áo giáp, mũ sắt, những vũ điệu, lời ca sôi động, mạnh mẽ đã tái hiện một bức tranh tuyệt đẹp về đời sống của dân du mục xa xưa.

Bà Vera, một du khách từ thành phố Stavropol đến dự lễ hội, cảm thấy rất vui vẻ: "Chúng tôi rất thích, rất thú vị, mọi thứ đều vui vẻ, phong phú. Chúng tôi đã xem khắp các khu lều trưng bày ở đây, các cô gái rất xinh đẹp, lộng lẫy, các hiệp sỹ rất uy nghiêm".

Bà Vera cho biết, sau khi xem ngắm và thưởng thức nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật, bà cùng các thành viên trong đoàn của mình còn ghé thăm đền thờ phật lớn nhất ở Kalmykia và chụp ảnh ở cánh đồng hoa tulip.

Lễ hội hoa tulip thu hút không chỉ khách du lịch từ các nơi mà cả những người dân địa phương. Bà Svetlana chia sẻ: "Tulip là vẻ đẹp của thảo nguyên chúng tôi, niềm tự hào của chúng tôi, là lịch sử và cuộc sống của chúng tôi. Lễ hội đã được tổ chức để chúng tôi và du khách đến xem ngắm".

Là đất nước của Phật giáo, nên ngay cổng vào du khách đã không khỏi chú ý tới một cái cây, có treo các dải băng với các màu sắc xanh, đỏ, vàng, trắng.

Hoà cùng sắc màu thảo nguyên Kalmykia tại lễ hội hoa tulip - Ảnh 5.

Quận Iashaltinsky giới thiệu về chăn nuôi gia súc lớn của dân địa phương

Hoà cùng sắc màu thảo nguyên Kalmykia tại lễ hội hoa tulip - Ảnh 6.

Các bộ trang phục truyền thống của Kalmykia

Hoà cùng sắc màu thảo nguyên Kalmykia tại lễ hội hoa tulip - Ảnh 7.

Các món ăn dân tộc

Bà Vera, một nghệ sỹ của đoàn nghệ thuật dân tộc giải thích: "Đây là cây điều ưóc của chúng tôi. Chúng tôi treo lên đây các dải băng với điều ước của mình. Màu xanh này là mong ước về hạnh phúc, màu trắng là sự may mắn, màu vàng là niềm tin vào Phật, màu đỏ là sự thịnh vượng".

Hoà cùng sắc màu thảo nguyên Kalmykia tại lễ hội hoa tulip - Ảnh 8.

Khách dự lễ hội có thể trải nghiệm cưỡi lạc đà

Hoà cùng sắc màu thảo nguyên Kalmykia tại lễ hội hoa tulip - Ảnh 9.

Màn trình diễn vũ điệu sôi động

Hoà cùng sắc màu thảo nguyên Kalmykia tại lễ hội hoa tulip - Ảnh 10.

Những cánh đồng hoa tulip mọc tự nhiên hấp dẫn du khách

Hoà cùng sắc màu thảo nguyên Kalmykia tại lễ hội hoa tulip - Ảnh 11.

Du khách check-in bên hoa tulip

Cùng với các truyền thống văn hoá đặc trưng, ẩm thực Kalmykia phản ánh cuộc sống du mục chăn nuôi gia súc hàng thế kỷ của người dân nơi này và không quá đa dạng, chủ yếu là các loại thịt và bột mỳ, nhưng nó làm hài lòng với khẩu phần lớn và giá trị dinh dưỡng đầy đủ.

Kalmykia là một nước cộng hoà nhỏ bé, với hơn 300 nghìn dân, nằm ở phía Nam của Liên bang Nga, khu vực rìa Đông của châu Âu. Cư dân ở đây chủ yếu là gốc Á và phần lớn theo Phật giáo.

Hoà cùng sắc màu thảo nguyên Kalmykia tại lễ hội hoa tulip - Ảnh 12.

Đàn dê, cừu thong dong gặm cỏ trên thảo nguyên

Hoà cùng sắc màu thảo nguyên Kalmykia tại lễ hội hoa tulip - Ảnh 13.

Chùa Buddha Shakyamuni lớn nhất ở Kalmykia và cũng là lớn nhất Châu Âu

Hoà cùng sắc màu thảo nguyên Kalmykia tại lễ hội hoa tulip - Ảnh 14.

Chùa 7 ngày

Trong những năm gần đây, các ngôi chùa Phật giáo, trong đó chùa Buddha Shakyamuni - lớn nhất châu Âu, toạ lạc tại thủ đô Elista và lễ hội hoa tulip thường niên đã và đang trở thành thương hiệu quốc gia thu hút khách du lịch của Kalmykia.

Ngôi chùa cao tới 63m, nên đứng ở bất kỳ vị trí nào trong thành phố cũng dễ dàng nhìn thấy, còn tượng Phật trong chính điện cao 9m. Ngoài ra, còn có các dấu ấn Phật giáo khác như chùa Bảy ngày, chùa Phật cổ Khurul, Cổng vàng… Sắc màu văn hoá Phật giáo, những cánh đồng hoa tulip mọc tự nhiên, những đàn dê, cừu, lạc đà thong thả gặm cỏ trên thảo nguyên bao la, thanh bình đang và tiếp tục mời gọi, níu chân du khách đến với Kalmyakia.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận