Tin tức

Hòa Bình: Kiểm tra việc khai thác đất trái phép sau phản ánh của VOVTV

(VOVTV) – Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Hòa Bình về việc kiểm tra khai thác đất san lấp trái phép của Công ty TNHH MTV Quang Huy sau phản ánh của VOVTV.

Tác giả Mùi Sơn / VOVTV
18/05/2021 11:22

Theo đó, ngày 6/5/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cao Phong, phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh), UBND xã Bình Thanh làm việc với Công ty TNHH Một thành viên Quang Huy và kiểm tra hiện trạng.

Hòa Bình: Kiểm tra việc khai thác đất trái phép sau phản ánh của VOVTV - Ảnh 1.

Vị trí khai thác đất trái phép của Công ty TNHH MTV Quang Huy

Tại buổi làm việc, Công ty Quang Huy báo cáo từ năm 2018 đến 2020 do tình hình biến đổi khí hậu lượng mưa bão trên địa bàn tăng cao dẫn đến việc đồi đất phía trên nhà máy gạch của công ty xảy ra hiện tượng sạt lở, đất đá tràn xuống khuôn viên nhà máy gây ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ tài sản cũng như quá trình sản xuất của công ty. Ngày 24/3/2021 công ty đã làm đơn gửi UBND xã Bình Thanh xin phép san hạ, bạt mái taluy, đánh cấp giảm tải chống sạt lở phòng trừ trong mùa mưa năm 2021.

Ngày 29/3/2021, UBND xã Bình Thanh đã xuống kiểm tra và lập biên bản trong đó nêu rõ việc đơn vị san hạ, vận chuyển đất đi nơi khác chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, yêu cầu đơn vị không được san hạ tránh sạt lở đến các diện tích đất của các hộ liền kề và có báo cáo UBND huyện Cao Phong kết quả kiểm tra.

Đến ngày 20/4/2021, UBND huyện Cao Phong có văn bản số 558/UBND-TN&MT yêu cầu Công ty TNHH MTV Quang Huy chấm dứt hoạt động san lấp, cải tạo mặt bằng khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Đơn vị đã dừng ngay việc san hạ, cải tạo mặt bằng chống sạt lở.

Hòa Bình: Kiểm tra việc khai thác đất trái phép sau phản ánh của VOVTV - Ảnh 2.

Qua kiểm tra, việc phản ánh của Kênh truyền hình Đài tiếng nói Việt Nam là đúng

Qua kiểm tra hồ sơ, tài liệu và hiện trạng khu đất cho thấy việc đất, đá sạt lở tràn xuống khu vực sản xuất gạch của Công ty là có, vị trí san hạ, cải tạo mặt bằng chống sạt lở là thửa đất số 19, tờ bản đồ số 01, diện tích 7.442m2 thuộc đất rừng sản xuất của ông Nguyễn Thanh Hà và bà Nguyễn Thị Tuyết, công ty nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tháng 1 năm 2019.

Tuy nhiên, việc tự ý đào, bạt taluy làm biến dạng địa hình, thay đổi độ dốc bề mặt đất, hạ thấp bề mặt đất do lấy đất mặt dùng vào việc khác, làm cho bề mặt đất thấp hơn so với thửa đất liền kề và vận chuyển đất đi nơi khác của đơn vị chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép là hành vi hủy hoại đất.

Như vậy việc phản ánh của Kênh truyền hình Đài tiếng nói Việt Nam - VOVTV về việc san hạ, vận chuyển đất san lấp không phép là có. Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, ra Quyết định xử phạt về hành vi vi phạm hủy hoại đất đối với Công ty.

Đồng thời, yêu cầu UBND huyện Cao Phong chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND các xã, thị trấn: Tăng cường việc kiểm tra, giám sát hoạt động san hạ, cải tạo mặt bằng, xử lý nghiêm theo thẩm quyền đối với các trường hợp san hạ, khai thác đất san, lấp trái phép, hủy hoại đất. Xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nếu để tình trạng khai thác trái phép xảy ra tại địa bàn quản lý và tăng cường công tác quản lý nhà nước về khoáng sản và đất đai.

Kênh truyền hình Đài tiếng nói Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn