Tin tức

Hòa Bình: Dự án xây dựng hạ tầng khu đấu giá đất sử dụng 'đất tặc' để san lấp tạo mặt bằng

(VOVTV) - Để có đất san, lấp tạo mặt bằng phục vụ cho việc xây dựng hạ tầng khu đấu giá đất tại khu vực xóm Vôi và phố Lốc Mới, xã Liên Vũ (nay là thị trấn Vụ Bản), huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Đơn vị thi công đã sử dụng “đất tặc” để thuận tiện hơn cho việc thực hiện dự án.

Tác giả Mùi Sơn / VOVTV
06/05/2021 09:00

"Như chốn không người"

Vừa qua, PV VOVTV nhận được phản ánh của người dân tại xóm Vôi, xã Liên Vũ (hiện đã sáp nhập thành thị trấn Vụ Bản) về việc các đơn vị thi công tại 2 công trình "Xây dựng hạ tầng khu đấu giá đất" tại xóm Vôi, xã Liên Vũ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình sử dụng "đất tặc" trong quá trình san lấp tạo mặt bằng.

Hòa Bình: Dự án xây dựng hạ tầng khu đấu giá đất sử dụng “đất tặc” để san, lấp tạo mặt bằng - Ảnh 1.

Dự án xây dựng hạ tầng khu đấu giá đất của Công ty Tiến Đạt đang san, lấp

Đặc biệt, tại Công trình do công ty Mỹ Phong thi công, quá trình vận chuyển đất từ "mỏ" về vị trí san lấp mặt bằng, những chiếc xe tải của đơn vị không phủ bạt dẫn đến gây ô nhiễm môi trường, đất từ trên thùng xe rơi vãi xuống đường gây tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Cũng theo phản ánh, vị trí mà 2 đơn vị sử dụng máy xúc để múc đất san lấp mặt bằng hiện chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Trao đổi với PV VOVTV, ông Bùi Văn T. (63 tuổi) người dân xóm Vôi, thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn cho biết: "Công trình của công ty Tiến Đạt được thi công từ hơn 1 tháng nay, còn công trình của Mỹ Phong cũng mới làm gần đây thôi. Để san lấp mặt bằng, phía công ty Tiến Đạt có sử dụng đất của 1 hộ dân ngay cạnh công trình nên khi vận chuyển không gây ô nhiễm môi trường, đất đá không bị tràn ra đường. 

Riêng đối với vị trí công ty Mỹ Phong đang làm vì có "mỏ" đất cách khu vực thi công khoảng 500m, khi vận chuyển đất bằng xe tải không phủ bạt, có bạt cũng không phủ nên gây bụi, đất từ thùng xe tràn cả ra đường.

Hòa Bình: Dự án xây dựng hạ tầng khu đấu giá đất sử dụng “đất tặc” để san, lấp tạo mặt bằng - Ảnh 2.

Dự án sử dụng "đất tặc" để san, lấp tạo mặt bằng

"Trời nắng thì bụi mà trời mưa thì đường dính đất khiến đường trơn trượt, vợ tôi phải quét dọn liên tục vì là trước cửa nhà, nhưng cứ quét dọn được một lúc thì đâu lại vào đấy. Bụi lắm nhưng mà chẳng biết phản ánh với ai", ông T. nói tiếp.

Ngày 4/5, PV VOVTV có mặt tại vị trí của 2 công trình "Xây dựng hạ tầng khu đấu giá đất tại xóm Vôi, thị trấn Vụ Bản" do Công ty TNHH đầu tư và xây dựng thương mại Mỹ Phong (địa chỉ số 55, phố Độc Lập, thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn) và Công ty TNHH xây dựng Tiến Đạt (số 16, tổ 28, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội) làm chủ đầu tư.

Tại đây, theo ghi nhận của PV, đơn vị thi công đang tiến hành san, lấp tạo mặt bằng, cả 2 công trình có vị trí đối diện nhau tại khu vực xóm Vôi và nằm cạnh 2 bên đường của Quốc lộ 12B. Thời điểm PV có mặt, theo quan sát, tại khu vực sát công trình thi công của công ty Tiến Đạt (khoảng 100m – PV)  có 2 chiếc máy xúc đang hoạt động hết công suất để san, hạ nền đất sau đó sử dụng 5 chiếc xe tải (dạng xe tải Hoa Mai – PV) để vận chuyển rồi đổ san lấp cho công trình.

Hòa Bình: Dự án xây dựng hạ tầng khu đấu giá đất sử dụng “đất tặc” để san, lấp tạo mặt bằng - Ảnh 3.

Dự án nằm sát QL12B

Đối với công trình do công ty Mỹ Phong thực hiện, để có đất san lấp mặt bằng, đơn vị này đã sử dụng đất tại "mỏ" nằm cách vị trí thi công khoảng 500 mét (cạnh trụ sở công ty Mỹ Phong – PV). Tại thời điểm ghi nhận, khu vực "mỏ" này nằm cạnh quốc lộ 12B và có 2 chiếc máy xúc đang san, hạ nền đất. Sau khi có đất thì sử dụng khoảng 6 chiếc xe tải (dạng xe tải Hoa Mai - PV) để vận chuyển rồi theo quốc lộ 12B đến công trình đang thi công.

Đáng nói, khi vận chuyển đất từ vị trí nêu trên đến công trình, những chiếc xe này đều không hề được phủ bạt mặc cho việc đất, đá trên thùng xe có rơi vãi xuống đường. Việc không che chắn, phủ bạt khi chở đất không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT.

"Lập biên bản vi phạm nhưng… đâu lại vào đấy"

Trước những phản ánh và ghi nhận thực tế, PV VOVTV đã có buổi làm việc với ông Bùi Văn Đan, Chủ tịch UBND thị trấn Vụ Bản về nội dung trên. Tại trụ sở ông Đan cho biết: "Hai dự án đang được các đơn vị tiến hành san lấp trên địa bàn là công trình xây dựng khu đô thị do 2 đơn vị là công ty Phong Mỹ và công ty Tiến Đạt trúng thầu. Về việc khai thác đất để phục vụ cho việc san lấp mặt bằng tại dự án thì qua kiểm tra được biết, có 4 hộ dân có "nhu cầu" muốn san, hạ nền đất tạo mặt bằng nên cho doanh nghiệp sử dụng. Tuy nhiên, hiện mới chỉ "khai thác" tại 2 hộ.

Trước đó, doanh nghiệp có làm việc với UBND thị trấn và nhờ địa phương tìm giúp vị trí để khai thác đất san lấp mặt bằng, UBND thị trấn cũng đã đồng ý và hướng dẫn cho doanh nghiệp thực hiện các thủ tục pháp lý để khai thác tại khu đất do địa phương quản lý, nhưng đến hiện tại doanh nghiệp cũng không khai thác tại đó".

Hòa Bình: Dự án xây dựng hạ tầng khu đấu giá đất sử dụng “đất tặc” để san, lấp tạo mặt bằng - Ảnh 4.

Xe chở đất để đổ tại dự án của công ty Phong Mỹ không che chắn, phủ bạt

Việc khai thác đất tại 2 vị trí mà PV nêu để san lấp mặt bằng của 2 dự án chưa được cấp phép, mà chỉ là sự thỏa thuận của doanh nghiệp với các hộ dân. Ngay khi có phản ánh vào ngày 26/4, UBND thị trấn đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính đối với 1 vị trí thuộc hộ gia đình ông Bùi Văn Tiến (chủ đất) và Bùi Văn Quý (chủ máy xúc).

Qua kiểm tra tại hiện trường, tổ công tác phát hiện 1 máy xúc, 2 xe ô tô tải đỗ tại bãi đất. Thời điểm kiểm tra, khối lượng đất đã khai thác, vận chuyển khỏi thửa đất của ông Tiến vào khoảng 500m3, diện tích khai thác khoảng 300m2.

"Ngay sau đó, tổ công tác đã tiến hành lập biên bản vụ việc đồng thời yêu cầu ông Bùi Văn Quý – chủ phương tiện dừng ngay các hoạt động san hạ và vận chuyển đất đất ra khỏi phạm vi thửa đất, hoàn thiện hồ sơ và các thủ tục pháp lý về san ủi và khai thác đất để trình cơ quan có thẩm quyền", ông Đan nói thêm.

Trước thông tin trên, PV tiếp tục trao đổi với ông Quách Khắc Dương, Trưởng Phòng TN&MT huyện Lạc Sơn. Qua trao đổi ông Dương cho biết: "Trên địa bàn huyện có 2 vị trí được UBND tỉnh cấp phép khai thác đất tại xã Ân Nghĩa và xã Vũ Bình. Riêng đối với địa bàn thị trấn Vụ Bản thì không có mỏ nào được cấp phép cả".

Hòa Bình: Dự án xây dựng hạ tầng khu đấu giá đất sử dụng “đất tặc” để san, lấp tạo mặt bằng - Ảnh 5.

"Mỏ đất tặc" hoạt động rầm rộ như chốn không người

"Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của phóng viên về 2 vị trí mà đơn vị thi công khai thác để sử dụng cho san lấp mặt bằng thì 2 vị trí này chưa được cấp phép. UBND huyện đã chỉ đạo cho UBND thị trấn kiểm tra và đình chỉ hoạt động san lấp và vận chuyển đất tại vị trị nêu trên", ông Dương chia sẻ thêm.

Được biết, công trình "Xây dựng hạ tầng khu đấu giá đất tại phố Lốc Mới và xóm Vôi xã Liên Vũ huyện Lạc Sơn" do UBND huyện Lạc Sơn làm chủ đầu tư và giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất quản lý và thực hiện dự án. Sau khi đấu giá, đã có 2 đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH xây dựng Tiến Đạt (Hà Nội) và Công ty TNHH đầu tư xây dựng thương mại Phong Mỹ (Hòa Bình).

Như vậy, với những thông tin trên có thể khẳng định việc san, hạ và vận chuyển đất để sử dụng cho việc san lấp tại 2 dự án là không phép. UBND thị trấn Vụ Bản mới chỉ tiến hành kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính cũng như đình chỉ hoạt động đối với vị trí của công ty Tiến Đạt khai thác. Tuy nhiên, vào ngày 4/5 theo ghi nhận của PV, hoạt động khai thác tại đây vẫn diễn ra "rầm rộ" như "chốn không người" tại 2 vị trí nêu trên.

Dư luận đặt ra câu hỏi việc 2 doanh nghiệp sử dụng đất không được cấp phép để thực hiện dự án liệu có tinh thần thượng tôn pháp luật hay không?

Kênh truyền hình Đài tiếng nói Việt Nam – VOVTV sẽ tiếp tục thông tin.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận