Xã hội

Hoà Bình: Dự án Khu du lịch sinh thái và Trung tâm dưỡng lão Việt – Eco Hòa Bình ồ ạt san lấp khi chưa đủ thục tục pháp lý

(VOVTV) – Dự án Khu du lịch sinh thái và Trung tâm dưỡng lão Việt – Eco Hòa Bình tại xã Sào Báy và xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, thế nhưng chủ đầu tư Công ty Cổ phần Việt Eco – Hòa Bình vẫn ngang nhiên tiến hành san lấp khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép.

Tác giả Mùi Sơn - Hà Tiến
09/08/2022 10:50

Dự án Khu du lịch sinh thái và Trung tâm dưỡng lão Việt – Eco Hòa Bình có địa chỉ tại xã Sào Báy và xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình do Công ty Cổ phần Việt - Eco Hòa Bình làm chủ đầu tư và đã được UBND tỉnh Hòa Bình chấp thuận tại Quyết định số 29/QĐ-UBND ngày 09/4/2019.

Sau khi được chấp thuận ngày 16/9/2020 UBND tỉnh Hòa Bình đã có Quyết định số 2214/QĐ-UBND về việc Phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch sinh thái và Trung tâm dưỡng lão Việt – Eco Hòa Bình.

Hoà Bình: Dự án Khu du lịch sinh thái và Trung tâm dưỡng lão Việt – Eco Hòa Bình ồ ạt san lấp khi chưa đủ thục tục pháp lý - Ảnh 1.

Biên bản làm việc của Công an huyện Kim Bôi đối với việc kiểm tra tại Dự án Khu du lịch sinh thái và Trung tâm dưỡng lão Việt - Eco Hoà Bình

Cũng tại dự án, được biết ngày 8/4/2021 UBND huyện Kim Bôi đã có thông báo số 19/TB-UBND về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái và Trung tâm dưỡng lão Việt - Eco Hòa Bình tại xã Sào Báy và xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

Cụ thể: Thu hồi khoảng 200.000 m2 đất các loại tại xã Sào Báy và xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi để thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái và Trung tâm dưỡng lão Việt - Eco Hòa Bình. Trong đó: xóm Na Bờ, xã Sào Báy diện tích thu hồi khoảng 135.000 m2; xóm Mỵ Hòa, xã Mỵ Hoà diện tích thu hồi khoảng 65.000 m2.

Theo tài liệu mà chính quyền sở tại cung cấp thì có thể thấy hiện nay dự án Khu du lịch sinh thái và Trung tâm dưỡng lão Việt – Eco Hòa Bình chưa hoàn thiện pháp lý thế nhưng không hiểu bằng cách nào mà chủ đầu tư Công ty Cổ phần Việt - Eco Hòa Bình vẫn ngang nhiên tiến hành việc san lấp tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Sự việc trên cũng đã được ông Bùi Văn Tường – Chủ tịch UBND xã Sào Báy xác nhận: Công ty Việt Eco đã vào khảo sát từ năm 2019, đến nay cũng cơ bản về việc giải phóng mặt bằng, trên đấy (khu vực Dự án – PV) đường xa nên công ty cũng đang làm đường để đi vào dự án. Trong quá trình công ty thực hiện xã đã phối hợp với cấp trên cụ thể là Công an huyện để kiểm tra xem công ty có đầy đủ giấy tờ thủ tục pháp lý theo đúng quy định của nhà nước hay chưa. Qua kiểm tra thì đoàn kiểm tra đã yêu cầu tạm dừng việc san lấp mặt bằng để có đầy đủ thủ tục pháp lý thì mới thi công tiếp và khi họ (Công ty – PV) thực hiện thì chỉ thông báo bằng miệng chứ không có văn bản gì.

Hoà Bình: Dự án Khu du lịch sinh thái và Trung tâm dưỡng lão Việt – Eco Hòa Bình ồ ạt san lấp khi chưa đủ thục tục pháp lý - Ảnh 2.

Ông Bùi Văn Tường - Chủ tịch UBND xã Sào Báy thông tin với PV VOVTV về Dự án

Cũng theo tài liệu mà ông Tường cung cấp được biết ngày 28/7/2022, Công an huyện Kim Bôi phối hợp với UBND xã Sào Báy tiến hành lập biên bản làm việc liên quan đến hoạt động san gạt, thi công đường tạm tại xóm Nà Bờ, xã Sào Báy, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

Theo đó, sau khi kiểm tra Công an huyện Kim Bôi kết luận: Hoạt động cải tạo, san gạt mặt bằng đất tại khu vực đất thuộc địa phận Xóm Nà Bờ, xã Sào Báy, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép thực hiện. Tổ công tác Công an huyện Kim Bôi, UBND xã Sào Báy yêu cầu Công ty Cổ phần Việt – Eco Hòa Bình tạm dừng các hoạt động sử dụng phương tiện, máy móc cải tạo, san gạt mặt bằng.

Mặc dù Công an huyện Kim Bôi và UBND xã Sào Báy đã yêu cầu tạm dừng việc san, hạ tạo mặt bằng, thế nhưng Công ty Cổ phần Việt – Eco Hòa Bình đã "cố tình" phớt lờ chỉ đạo mà vẫn tiếp tục tiến hành việc san gạt tại dự án.

Cụ thể theo ghi nhận của phóng viên, ngày 4/8/2022 (thời điểm sau khi Công an huyện Kim Bôi và xã Sào Báy yêu cầu Công ty Cổ phần Việt – Eco Hòa Bình dừng việc san gạt ngày 28/7/2022), Công ty đang sử dụng 1 máy xúc nhãn hiệu KOMATSU PC200 và 2 xe HOWO 4 chân để vận chuyển đất để san gạt.

Như vậy có thể khẳng định việc lập biên bản yêu cầu tạm dừng việc san gạt mặt bằng tại dự án của Công an huyện Kim Bôi đối và xã Sào Báy với Công ty Cổ phần Việt – Eco Hòa Bình là hoàn toàn chưa đủ sức nặng, khi việc san lấp tạo mặt bằng, thay đổi hiện trạng đất tại khu vực dự án vẫn được diễn ra "công khai" hàng ngày mà không có dấu hiệu dừng lại.

PV sẽ tiếp tục thông tin.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận