Kinh doanh

Hòa Bình: Cảnh báo những dự án bất động sản 'ma'

(VOVTV) - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Hoà Bình xuất hiện nhiều dự án chưa đủ điều kiện đã tiến hành huy động vốn trái quy định. Đáng chú ý là 8 dự án bất động sản “ma” không có trên địa bàn, chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đầu tư, chưa đủ cơ sở pháp lý, điều kiện huy động vốn và kinh doanh bất động sản nhưng đã chào bán, huy động vốn, quảng cáo dưới nhiều hình thức.

Tác giả Mạnh Phương / VOV1
31/03/2022 11:05

Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình vừa công bố 8 dự án bất động sản chưa được cấp phép đầu tư, không đủ điều kiện huy động vốn được chào bán tại tỉnh Hòa Bình. Trong đó ở huyện Lương Sơn có 3 dự án, gồm Green Oasis Hòa Bình, Beverly Hill Lương Sơn, Vịt cổ xanh Ecologe Việt Pháp, Mountain Villa - Lương Sơn. Huyện Đà Bắc có 1 dự án đó là Sun Legend Villa. Tại thành phố Hòa Bình có 3 dự án Kai Village Resort, Ohara Villas&Resort, The Moon Vilage.

Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình cũng công bố 25 dự án được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận đầu tư, ký hợp đồng thực hiện dự án, cấp giấy phép xây dựng, nhưng chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng và kinh doanh bất động sản. Đây là cảnh báo đối với các nhà đầu tư và người dân nhằm tránh rủi ro.

BDS1.jpg

Nhiều dự án mới chưa giải phóng mặt bằng

Theo giới chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, Hòa Bình đang là một trong nhiều địa phương có giá tăng bất bình thường. Huyện Lương Sơn được đánh giá là nơi được nhiều nhà đầu tư bất động sản quan tâm. Tại thời điểm này, giá bất động sản ở huyện Lương Sơn tăng tới 3 lần. 

Mới đây, UBND huyện Lương Sơn đã có văn bản cảnh báo các tổ chức cá nhân không nên tham gia giao dịch đối với các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện kinh doanh. Đồng thời, trên trang thông tin điện tử: http//luongson.hoabinh.gov.vn cũng đã đăng tải danh sách các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện huy động vốn. 

20220324_085721.jpg

Tư vấn bất động sản tại Lương Sơn

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Phòng Quản lý đô thị UBND huyện Lương Sơn, cho biết, nhiều dự án còn chưa được bàn giao mặt bằng, chưa biết khi nào mới hoàn thiện đầy đủ thủ tục pháp lý theo quy định. UBND huyện Lương Sơn cũng đã phối hợp với lực lượng công an xử lý việc phát tờ rơi không đúng  quy định.

Theo Luật sư Tạ Ngọc Sơn, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, Nghị định 16 năm 2022 đã tăng mức xử phạt vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nhưng thực tế vẫn chưa đủ sức răn đe.

Để tránh rủi ro trong giao dịch, đảm bảo minh bạch và phát triển lành mạnh ổn định của thị trường bất động sản, Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình đã cho đăng tải thông tin về các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, các dự án đã đủ điều kiện huy động vốn và cảnh báo rủi ro khi mua bán đất nền chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản theo quy định. 

BDS2.jpg

Dự án như thế này đã giao bán

Ông Đoàn Tiến Lập, Trưởng Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình đề nghị các nhà đầu tư khi giao dịch đối với những dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản gửi thông tin tài liệu liên quan tới Sở Xây dựng và Công an tỉnh Hòa Bình để xử lý theo các quy định hiện hành.

Dự án bất động sản chưa đủ điều kiện đã đưa vào kinh doanh sẽ tiềm ẩn rủi ro đáng tiếc đối với các nhà đầu tư, đông thời là nguyên nhân làm mất lành mạnh thị trường bất động sản. Cùng với việc các cơ quan chức năng xử lý nghiêm vi phạm thì ý thức của nhà đầu tư cũng sẽ góp phần làm lành mạnh, ổn định cho thị trường bất động sản.

Ý kiến của bạn