Khám phá

Hoa Ban bung nở trên thung lũng Mường Thanh

(VOVTV) - Thời điểm này, hoa Ban đã bắt đầu bung nở trên các tuyến phố, bản làng của thung lũng Mường Thanh, như lời mời gọi du khách đến thưởng lãm và tham dự các hoạt động văn hóa đặc sắc, được tỉnh Điện Biên tổ chức vào đầu tháng 3 tới.

Tác giả Vũ Lợi/VOV Tây Bắc
20/02/2023 15:20
Hoa Ban bung nở trên thung lũng Mường Thanh - Ảnh 1.

Hoa Ban bung nở trên thung lũng Mường Thanh - Ảnh 2.

Ban là loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, bắt đầu bung nở từ tháng 2 đến hết tháng 3 dương lịch hàng năm.

Hoa Ban bung nở trên thung lũng Mường Thanh - Ảnh 3.

Hoa Ban bung nở trên thung lũng Mường Thanh - Ảnh 4.

Thời điểm này, khắp các con đường của thung lũng Mường Thanh (Điện Biên) đều ngập tràn sắc Ban tươi thắm, tô điểm cho vẻ đẹp phố núi trong tiết trời Xuân.

Hoa Ban bung nở trên thung lũng Mường Thanh - Ảnh 5.

Hoa Ban bung nở trên thung lũng Mường Thanh - Ảnh 6.

Nàng Ban cũng tô điểm cho vẻ đẹp của những bản làng nơi thung lũng Mường Thanh.

Hoa Ban bung nở trên thung lũng Mường Thanh - Ảnh 7.

Nhằm tôn vinh vẻ đẹp của hoa Ban, gần 10 năm trở lại đây, vào mỗi tháng 3 hàng năm, tỉnh Điện Biên lại tổ chức "Lễ hội Hoa Ban" với nhiều hoạt động đặc sắc, thu hút đông đảo người dân, du khách đến tham dự.

Hoa Ban bung nở trên thung lũng Mường Thanh - Ảnh 8.

Năm nay, "Lễ hội hoa Ban và Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII" sẽ được tổ chức vào các ngày từ 10-13/3; Lễ khai mạc diễn ra vào tối 11/3 tại Quảng trường 7/5, TP Điện Biên Phủ.

Hoa Ban bung nở trên thung lũng Mường Thanh - Ảnh 9.

Trong khuôn khổ Lễ hội, Ngày hội, sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc như: Cuộc thi Người đẹp Hoa Ban; Trưng bày giới thiệu các nét văn hóa truyền thống của địa phương; không gian văn hóa vùng cao; hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao; trải nghiệm các trò chơi dân gian dân tộc…

Hoa Ban bung nở trên thung lũng Mường Thanh - Ảnh 10.

Trong đó, một trong những hoạt động trọng tâm là Cuộc thi "Người đẹp Hoa Ban" lần thứ 3. Đây là nội dung được đông đảo người dân, du khách nóng lòng đón đợi. So với kỳ tổ chức gần đây nhất vào năm 2019, cuộc thi năm nay có quy mô rộng hơn, bao gồm thí sinh đến từ 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng.

Hoa Ban bung nở trên thung lũng Mường Thanh - Ảnh 11.

Vòng sơ khảo "Người đẹp hoa Ban" sẽ diễn ra từ ngày 10 - 12/3, chủ yếu tại các điểm di tích lịch sử và các khu du lịch sinh thái; vòng chung kết và công bố kết quả diễn ra tối 13/3 tại Quảng trường 7/5, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ý kiến của bạn