Tin tức

Hỗ trợ du khách từ Cát Bà về đất liền, đảm bảo an toàn tại các khu du lịch

(VOVTV) - Trong buổi sáng 17/7, UBND huyện Cát Hải phối hợp các đơn vị liên quan hỗ trợ du khách trở về đất liền; đồng thời đảm bảo an toàn cho khách du lịch tại các khu du lịch.

Tác giả Thanh Nga/VOV Đông Bắc
17/07/2023 17:19

Ứng phó với bão số 1, UBND huyện Cát Hải (TP Hải Phòng) đã chỉ đạo tạm dừng các hoạt động tham quan du lịch trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà từ 12 giờ trưa 17/7.

Theo UBND huyện Cát Hải (TP Hải Phòng), tính đến sáng nay (17/7) vẫn còn hơn 9.600 du khách (trong đó có hơn 800 khách du lịch quốc tế và gần 8.800 khách trong nước) lưu trú tại Cát Bà.

Hỗ trợ du khách từ Cát Bà về đất liền, đảm bảo an toàn tại các khu du lịch - Ảnh 2.

Khách du lịch rời đảo Cát Bà (Hải Phòng) sau khi có thông tin bão số 1 mạnh lên và ảnh hưởng đến khu vực Hải Phòng, Quảng Ninh

Ngay sau khi có thông tin về cơn bão số 1 đang có xu hướng mạnh lên và việc dừng các hoạt động du lịch trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà từ 12h trưa 17/7, rất đông khách du lịch tại Cát Bà (huyện Cát Hải, Hải Phòng) đã quyết định rút ngắn tour du lịch và trở về đất liền sớm hơn. Tất cả các phương thức vận chuyển khách từ đảo Cát Bà về đất liền, như: Phà Gót-Cái Viềng, cáp treo, tàu cao tốc… đều đông nghịt du khách. Du khách được các cơ quan chức năng hướng dẫn lưu thông, đảm bảo trật tự, không có hiện tượng “tháo chạy” hay ùn ứ quá lâu.

“Đoàn của tôi theo lịch trình là mai mới về, nhưng do có bão nên đã về trước một hôm. Hôm nay đầu tuần nên phà cũng không đông lắm, cũng dễ dàng qua lại. Nói chung là tour du lịch, khách sạn cũng như các đơn vị liên quan đều tạo điều kiện thuận lợi cho chúng tôi làm sao về an toàn và thuận lợi nhất”, chị Dương Thị Ngân du khách từ Vĩnh Phúc cho biết.

Hỗ trợ du khách từ Cát Bà về đất liền, đảm bảo an toàn tại các khu du lịch - Ảnh 3.

Trong sáng 17/7, Bến phà Gót – Cái Viềng (Công ty Cổ phần đảm bảo giao thông đường thủy Hải Phòng) đã vận hành hơn 70 chuyến phà, đưa người dân và du khách, chủ yếu là từ đảo Cát Bà về đất liền

Trong buổi sáng nay, Bến phà Gót – Cái Viềng (Công ty Cổ phần đảm bảo giao thông đường thủy Hải Phòng) đã vận hành hơn 70 chuyến phà, đưa người dân và du khách, chủ yếu là từ đảo Cát Bà về đất liền.

Ông Vũ Mạnh Trung, Bến trưởng Bến phà Gót cho biết: Hiện, lượng khách ra đảo rất ít nên hầu như phà chỉ chạy 1 chiều để đưa người dân và du khách về đất liền. Tuy nhiên, do khách du lịch ồ ạt trả phòng, di chuyển về đất liền cùng lúc nên cũng xảy ra hiện tượng ùn tắc cục bộ phía đầu Cái Viềng, có thời điểm du khách phải chờ khoảng 1 tiếng mới qua được phà.

“Đơn vị đã huy động tất cả các phương tiện hiện có để phục vụ bà con, du khách liên tục từ đầu buổi sáng đến giờ, vận chuyển hết bà con đi du lịch từ mấy ngày trước để về đất liền; cố gắng trước 17h chiều nay sẽ đưa bà con về hết đất liền. CSGT huyện và Công an xã Phù Long tổ chức phân luồng, hướng dẫn bà con đi theo trật tự, không lấn làn nhằm lưu thông thông thoáng, di chuyển nhanh hơn”, ông Trung cho hay.

Hỗ trợ du khách từ Cát Bà về đất liền, đảm bảo an toàn tại các khu du lịch - Ảnh 4.

Bến phà Gót – Cái Viềng đã huy động toàn bộ phương tiện và lực lượng, vận chuyển khách về đất liền trước khi Hải Phòng tổ chức cấm biển

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Cát Hải đã thông tin cho các doanh nghiệp, khu du lịch, nhà hàng, khách sạn và du khách lưu trú trên địa bàn về diễn biến của bão; đồng thời, tổ chức kiểm đếm, kêu gọi tàu thuyền và ngư dân về nơi tránh trú an toàn; tổ chức hướng dẫn neo đậu cho các tàu, thuyền, chủ động phòng chống bão.

Hỗ trợ du khách từ Cát Bà về đất liền, đảm bảo an toàn tại các khu du lịch - Ảnh 5.

Rất nhiều gia đình phải kết thúc chuyến du lịch sớm vì bão số 1

Theo ông Phạm Trí Tuyến, Trưởng phòng Văn hóa – Thể thao – Thông tin và Du lịch huyện Cát Hải, huyện Cát Hải cũng hỗ trợ tối đa cho khách du lịch trong trường hợp du khách không kịp trở về đất liền.

“Huyện sẽ ban hành văn bản chỉ đạo để làm sao các cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà hàng có chính sách giảm giá cho du khách, nếu khách mắc kẹt không về được. Để đảm bảo an toàn cho du khách, phân công các lực lượng ứng trực từ Công an, Biên phòng, Ban quản lý Vịnh thực hiện nghiêm theo chỉ đạo, không cho khách ra bên ngoài khi xảy ra bão, quản lý du khách nghỉ tại khách sạn; không cho du khách nghỉ dưới vịnh”, ông Tuyến nói.

Hỗ trợ du khách từ Cát Bà về đất liền, đảm bảo an toàn tại các khu du lịch - Ảnh 6.

Du khách được các cơ quan chức năng hướng dẫn lưu thông, đảm bảo trật tự, không có hiện tượng “tháo chạy” hay ùn ứ quá lâu..

Hiện, TP Hải Phòng đang theo dõi chặt chẽ thông tin diễn biến của bão, chỉ đạo các địa phương và nhân dân ứng phó, phòng chống, giảm thiểu thiệt hại khi bão đổ bộ. Hải Phòng dự kiến sẽ cấm biển, dừng các hoạt động vận tải đường thủy nội địa, hệ thống cáp treo, vui chơi giải trí tại các khu du lịch biển từ 21h ngày 17/7 và sơ tán nhân dân khu vực xung yếu trước 12h trưa 18/7.

Ý kiến của bạn