Hiểu đúng về chính sách thông tuyến tỉnh khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2021

(VOVTV) - Theo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), từ ngày 1-1-2021 sẽ thực hiện chính sách thông tuyến tỉnh trong điều trị nội trú đối với khám, chữa bệnh (KCB) BHYT. Theo đó, người có thẻ BHYT tự đi KCB không đúng tuyến tại các cơ sở KCB tuyến tỉnh trên phạm vi toàn quốc được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị nội trú theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng (như đúng tuyến). 

Tác giả Thế Hiệp / VOVTV
28/12/2020 14:16

Điều trị nội trú trái tuyến tỉnh hưởng như đúng tuyến

Cụ thể, căn cứ Điều 22 Luật BHYT 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014, người có thẻ BHYT khi đi KCB trái tuyến được quỹ BHYT thanh toán theo mức hưởng khi đi khám đúng tuyến với các tỷ lệ sau: Tại bệnh viện (BV) tuyến T.Ư: 40% chi phí điều trị nội trú; tại BV tuyến tỉnh: 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước (từ năm 2021); tại BV tuyến huyện: 100% chi phí KCB.

Trong các trường hợp trên, tùy thuộc từng đối tượng tham gia BHYT mà người bệnh được thanh toán chi phí KCB với các mức 100%, 95% hoặc 80% theo quy định tại Điều 14, Nghị định 146/2018.

Đồng nghĩa với đó, người bệnh có thể điều trị nội trú ở bất kì tỉnh thành nào trên cả nước cũng đều được quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh như trường hợp đúng tuyến.

Hiểu đúng về chính sách thông tuyến tỉnh khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2021 - Ảnh 1.

Từ ngày 1-1-2021 sẽ thực hiện chính sách thông tuyến tỉnh trong điều trị nội trú đối với khám, chữa bệnh BHYT

Thông tuyến BHYT nội trú tuyến tỉnh: Bệnh nhân được hưởng lợi

Đây hẳn là một chính sách đem lại niềm vui lớn cho mọi người bệnh khi tham gia BHYT. Sự thay đổi này sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi để người có thẻ BHYT có thể dễ dàng tiếp cận các dịch vụ y tế. Theo đó, quy định này hứa hẹn sẽ đem lại cho người dân có thẻ BHYT một số lợi ích sau:

Tăng mức hưởng BHYT khi điều trị nội trú trái tuyến tỉnh

Như đã phân tích ở trên, người bệnh khi đi khám chữa bệnh điều trị nội trú tại tất cả các bệnh viện tuyến tuyến tỉnh trên cả nước sẽ được Qũy BHYT thanh toán 100% mức hưởng khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến, thay vì là 60% như hiện nay.

Không cần giấy chuyển tuyến vẫn được khám chữa bệnh

Trước đây, nhiều người còn e ngại khi tham gia BHYT, bởi thủ tục rườm rà, mất nhiều thời gian. Bởi lẽ, nếu muốn được hưởng tỷ lệ thanh toán cao nhất, người bệnh phải xin giấy giới thiệu từ tuyến dưới để được khám chữa bệnh hưởng BHYT ở bệnh viện tuyến tỉnh.

Với quy định mới này, từ 1/1/2021, người dân được trực tiếp đến khám tại tất cả các bệnh viện tuyến tỉnh trên phạm vi cả nước mà không cần giấy chuyển tuyến. Điều này vừa đảm bảo được tính kịp thời để chữa trị cũng như giảm bớt thủ tục giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức.

Đi làm xa, cư trú ngoại tỉnh được khám chữa bệnh và đảm bảo quyền lợi

Hiện nay, có một bộ phận không nhỏ người dân làm việc một nơi nhưng lại sinh sống một nơi ở các tỉnh khác nhau. Nếu không may bị ốm mà phải về đúng bệnh viện nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu mới được hưởng quyền lợi cao nhất khiến họ khá thiệt thòi.

Tuy nhiên, từ 2021, khi chính sách thông tuyến tỉnh được thực hiện, người bệnh dù đăng ký khám chữa bệnh tại cơ sở y tế thuộc tỉnh khác vẫn được khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh nơi gần nhất mà vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi như trường hợp đúng tuyến nếu điều trị nội trú.

Được lựa chọn khám chữa bệnh tại các bệnh viện tỉnh có chất lượng tốt hơn

Việc quy định được hưởng 100% chi phí điều trị nội trú trái tuyến tỉnh trên phạm vi cả nước giúp người dân có thể tự mình lựa chọn khám chữa bệnh điều trị nội trú ở bất kì tỉnh nào mà vẫn được đảm bảo quyền lợi về BHYT.

Do đó, người bệnh hoàn toàn có thể lựa chọn khám chữa bệnh tại bệnh viện tỉnh có chất lượng điều trị cũng như phục vụ bệnh nhân tốt hơn để đảm bảo bản thân được chăm sóc tốt nhất.

Ý kiến của bạn