Đời sống

Hãy bổ sung canxi và vitamin D đúng cách

(VOVTV) - Canxi và Vitamin D đặc biệt quan trọng trong sự phát triển hệ xương khớp của trẻ, đặc biệt nhu cầu cao ở trẻ dưới 1 tuổi và giai đoạn dậy thì.

Tác giả PV / VOVTV
28/02/2021 09:58

Vitamin D là gì?

Vitamin D là một trong những số vitamin quan trọng đối với cơ thể. Khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin D có thể dẫn tới nhiều hậu quả cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tiểu đường type 1, đau cơ và xương, và nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến ung thư vú, đại tràng, tuyến tiền liệt, buồng trứng, thực quản và hệ bạch huyết.

Vitamin D là thành phần cần thiết để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe, do canxi là thành phần chính của xương và chỉ có thể được cơ thể hấp thụ khi có vitamin D. Cơ thể bạn tạo ra vitamin D khi ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp lên da và chuyển hóa chất trong da thành dạng hoạt động của vitamin (calciferol).

Hiểu biết về canxi và Vitamin D - Ảnh 2.

Vitamin D có rất nhiều trong các loại thực phẩm hàng ngày. Ảnh minh hoạ

Nhu cầu vitamin D theo khuyến cáo của WHO

- Trẻ sơ sinh tới 1 tuổi : 400 UI/ngày

- Từ 1-70 tuổi : 600 UI/ngày

- Trên 70 tuổi : 800 UI/ngày

Thường trẻ bú mẹ sẽ có nguy cơ thiếu vitamin D hơn so với trẻ bú sữa công thức, vậy nên bổ sung vitamin D cho trẻ bú mẹ và duy trì đến 3-5 tuổi nếu trẻ không tiếp xúc ánh nắng mặt trời đúng cách và hợp lý (không khuyến cáo đối với các bé dưới 6 tháng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời).

Canxi là gì?

Canxi là một khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, cung cấp đầy đủ Canxi hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh, giúp người trưởng thành phòng tránh được các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là khi tuổi đã cao. Tuy nhiên, nếu bổ sung canxi bị dư thừa hoặc không đúng cách, sẽ không phát huy tối đa được tác dụng và nguy hại hơn, dư thừa canxi có thể gây hại cho sức khỏe.

Hiểu biết về canxi và Vitamin D - Ảnh 3.

Canxi là một khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể. Ảnh minh hoạ

Nhu cầu Canxi theo từng giai đoạn theo khuyến cáo WHO

- Trẻ em từ 0-6 tháng tuổi cần 210 mg canxi/ngày.

- Trẻ em từ 7-12 tháng tuổi cần 270mg canxi /ngày

- Trẻ em từ 1-3 tuổi cần 500 mg canxi/ngày.

- Trẻ em từ 4-8 tuổi cần 800 mg canxi/ngày.

- Trẻ em từ 9-18 tuổi cần 1.300 mg canxi/ngày.

Đừng tự ý bổ xung Canxi khi chưa tham vấn ý kiến bác sỹ, vì trẻ nhỏ chỉ cần bú mẹ hoàn toàn hoặc bú sữa công thức theo khuyến cáo là đủ nhu cầu canxi cho bé. Do đó, không nên tự ý mua canxi bổ sung khi chưa được xét nghiệm cụ thể.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận