Đời sống

Hiểm họa khôn lường từ những phòng khám hoạt động không phép

(VOVTV) - Người dân sẽ phải đối mặt với những nguy cơ về tiền bạc, sức khoẻ, thậm chí là tính mạng khi hoạt động khám chữa bệnh không phép vẫn ngang nhiên tồn tại.

Tác giả Hải Linh
18/08/2023 22:09

Một trong những phương pháp điều trị các bệnh lý xương khớp đang được áp dụng tại Việt Nam là Chiropractic - Trị liệu thần kinh cột sống. Tuy nhiên ít người biết đây là phương pháp chữa bệnh có nguồn gốc ở Mỹ và chưa được đào tạo chính quy tại Việt Nam. Lợi dụng tâm lý sính ngoại và kẽ hở trong quản lý của lực lượng chức năng, một số đối tượng đã mở phòng khám trái phép và tự nhận có thể chữa bệnh bằng phương pháp Mỹ với những động tác nắn chỉnh tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nếu không đúng chuyên môn... 

PV Truyền hình VOV đã  đến một phòng khám tự nhận là cơ sở ứng dụng kỹ thuật nắn chỉnh xương khớp Chiropractic chuẩn Mỹ uy tín số 1 tại Việt Nam. Dù đưa ra quy trình chữa bệnh bằng phương pháp Chiropractic nhưng người ở phòng khám lại khẳng định Chiropractic không được cấp phép hoạt động tại Việt Nam. 

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã trao đổi với TS.BS Lê Đình Bảo, tốt nghiệp chuyên ngành Chiropratic tại Mỹ và đang mở phòng khám tại Việt Nam. Theo đó, Chiropratic được biết đến với tên chuyên môn là trị liệu thần kinh cột sống, được Bộ Y tế cấp phép hoạt động nhưng chưa được đào tạo chính quy tại Việt Nam. 

Chưa được đào tạo chính quy tại Việt Nam thì những người tự nhận có thể chữa bệnh bằng phương pháp theo tiêu chuẩn Mỹ lấy đâu ra chuyên môn điều trị? 

Nhận thấy những dấu hiệu sai phạm tại cơ sở  khám bệnh trên, phóng viên đã phán ánh tới Phòng Y tế quận Thanh Xuân đề nghị xác minh làm rõ phòng khám AT Chiropractic đã được cấp phép hoạt động hay chưa? Tuy nhiên, tại thời điểm ghi hình, phòng khám AT Korea vẫn treo biển và mở cửa hoạt động. Truy cập vào trang web Atchiropractic.vn hiện ra ngay phiếu đăng ký thông tin khám bệnh như họ và tên và số điện thoại khách hàng để nhận tư vấn...  

Để cho những hoạt động khám chữa bệnh sai phép ngang nhiên tồn tại, người dân sẽ phải đối mặt với những nguy cơ về tiền bạc, sức khoẻ, thậm chí là tính mạng./. 

Ý kiến của bạn