Tin tức

HEF 2023 - TP. Hồ Chí Minh và con đường đến với tăng trưởng xanh

(VOVTV) - Sáng 15/9, Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (HEF) năm 2023 đã được tổ chức với chủ đề “Tăng trưởng xanh – Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không”. Phiên khai mạc diễn đàn có sự tham dự của ông Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; lãnh đạo nhiều bộ ngành Trung ương cùng hơn 1.200 đại biểu trong và ngoài nước.

Tác giả Đàm Trượng
15/09/2023 16:10

Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (HEF) là sự kiện quốc tế thường niên do UBND TP. Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức nhằm mục tiêu tiếp nhận các ý kiến đóng góp từ chuyên gia, các tổ chức trong nước và quốc tế về các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội của thành phố nói chung; các Đề án, mục tiêu, chương trình trọng điểm của thành phố nói riêng. 

Ở các năm trước, HEF đã nhận được sự quan tâm tích cực, sự tham gia và trao đổi thẳng thắn, thực chất của các cấp, các ngành, các cơ quan trong nước và quốc tế cho các Đề án lớn của thành phố, gắn liền với các chiến lược quốc gia và xu thế quốc tế.

HEF 2023 - TP. Hồ Chí Minh và con đường đến với tăng trưởng xanh - Ảnh 1.

Năm nay, HEF được tổ chức với chủ đề "Tăng trưởng xanh – Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không". Tăng trưởng xanh, phát triển bền vững đang là yêu cầu tất yếu của nước ta và cũng là mục tiêu chung toàn cầu. Việc phát triển theo xu hướng xanh nhằm tạo ra tiềm năng to lớn để  đạt được phát triển bền vững, giúp các nước không cần theo con đường phát triển kinh tế "ô nhiễm trước, xử lý sau".

Tại Việt Nam, Chương trình tăng trưởng xanh được cụ thể hóa thông qua "Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh thời kỳ 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2050".

Theo Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên, nhiều đô thị trên thế giới đã chứng kiến rõ ràng những tác động của biến đổi khí hậu, cùng với những bất cập cần phải giải quyết, thúc giục Việt Nam gắn kết chặt chẽ, hành động mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa. Ý thức rõ rằng mô hình tăng trưởng kinh tế truyền thống không còn là lựa chọn tối ưu, TP. Hồ Chí Minh đã chuyển hưởng, kiến tạo một hành trình mới, hành trình tăng trưởng xanh với tầm nhìn cho tương lai bền vững.

HEF 2023 - TP. Hồ Chí Minh và con đường đến với tăng trưởng xanh - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, những vấn đề nội tại khi thành phố đang đối mặt là giảm dần động lực tăng trưởng, biến đổi khí hậu... Nếu không chuyển đổi xanh, không có chính sách cụ thể lâu dài, chắc chắn kinh tế TP. Hồ Chí Minh không có năng lực cạnh tranh mới, không thể đóng góp tốt cho kinh tế cả nước. 

Cùng với nhận thức trên, TP. Hồ Chí Minh xác định sứ mệnh là địa phương đi đầu, nhận những nhiệm vụ lớn nhất trong chuyển đổi xanh, phát triển bền vững, góp phần thực hiện cam kết quốc gia trong hợp tác quốc tế.

Cũng theo người đứng đầu chính quyền TP. Hồ Chí Minh, thành phố quyết tâm bằng việc nghiên cứu đề ra những chiến lược kinh tế xanh và cam kết bố trí đầy đủ nguồn lực để thực hiện chuyển đổi xanh, phát triển bền vững và thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050.

Khung chiến lược phát triển xanh của TP. Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là xác định lấy người dân và doanh nghiệp thành phố làm trung tâm của chuyển đổi.

Bên cạnh đó, ngoài nguồn nhân lực chất lượng cao, vấn đề tài chính cho chuyển đổi xanh cũng rất lớn. Do đó, TP. Hồ Chí Minh bày tỏ mong muốn lắng nghe ý kiến chuyên gia để phát triển tài chính xanh, kết nối quốc tế đến với địa phương./.


Ý kiến của bạn