Tin tức

Hé lộ về 213 tỷ USD của người Nga gửi tại các ngân hàng Thuỵ Sĩ

Một ước tính hiếm hoi của Hiệp hội Ngân hàng Thuỵ Sĩ cho thấy người Nga đang có tới 213 tỷ USD gửi trong các ngân hàng nổi tiếng bảo mật và trung lập của nước này.

18/03/2022 09:58
Hé lộ về 213 tỷ USD của người Nga gửi tại các ngân hàng Thuỵ Sĩ - Ảnh 1.

Giao dịch và tài sản mà các ngân hàng Thụy Sĩ đang nắm giữ cho người Nga đang bị soi xét kỹ lưỡng liên quan đến các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, các ngân hàng bảo mật danh tiếng của Thụy Sĩ nắm giữ khối tài sản lên tới 213 tỷ USD của người Nga. Đây là ước tính của hiệp hội ngành tài chính Thuỵ Sĩ khi các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga đang hé lộ một cái nhìn hiếm hoi vào bên trong các kho tiền của Thụy Sĩ.

Hiệp hội Ngân hàng Thụy Sĩ (SBA) ước tính rằng các ngân hàng của nước này nắm giữ từ 150 tỷ đến 200 tỷ franc Thụy Sĩ (213 tỷ USD) tiền của khách hàng Nga.

Con số này cho thấy quy mô giao dịch của những người Nga giàu có với các ngân hàng ở Thụy Sĩ, trung tâm lưu trữ tài sản lớn nhất thế giới, lớn hơn nhiều so với những thông tin mới đưa ra của các công ty tài chính.

Tiết lộ của SBA là rất hiếm thấy đối với Thụy Sĩ, quốc gia nhận được nhiều yêu cầu minh bạch trước đó. Tiết lộ này được đưa ra trong bối cảnh Geneva phải thực hiện một bước đi bất thường trong việc áp dụng các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với tiền mặt của Nga liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Ngày càng có nhiều cuộc tranh luận của công chúng Thụy Sĩ về vai trò của nước này trong nỗ lực trừng phạt Nga. Bà Mattea Meyer, đồng chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội, kêu gọi Thụy Sĩ kiểm soát bất kỳ khoản tiền mặt nào thuộc về những người Nga thân cận với Tổng thống Vladimir Putin và chính phủ của ông.

"Một phần [số tiền gửi] thuộc về các nhà tài phiệt trung thành với Điện Kremlin”, bà Mattea nói và cho rằng "phải làm mọi thứ có thể để đóng vòi tiền".

Hé lộ về 213 tỷ USD của người Nga gửi tại các ngân hàng Thuỵ Sĩ - Ảnh 2.

Ngân hàng UBS lớn nhất tại Thuỵ Sĩ.

Trong khi đó, Bộ Kinh tế Thụy Sĩ nói rằng họ không có ước tính hiệu quả nào về tài sản bị đóng băng của Nga do báo cáo từ các ngân hàng Thuỵ Sĩ đối mặt với danh sách trừng phạt liên tục được bổ sung.

SBA nhấn mạnh rằng con số 213 tỷ USD vẫn là nhỏ so với tổng tài sản nước ngoài được nắm giữ ở Thụy Sĩ, quốc gia được nhiều thế hệ cá nhân giàu có trên khắp thế giới coi là nơi trú ẩn an toàn cho tiền của họ.

"Tài sản [mà Thuỵ Sĩ] nắm giữ cho các khách hàng Nga có thể chỉ chiếm tỉ lệ thấp ở mức một con số trong tổng tài sản xuyên biên giới được gửi cho các ngân hàng Thụy Sĩ", SBA cho biết trong một tuyên bố gửi qua email cho Reuters ngày 16/3.

Khi các chính phủ phương Tây tung ra một danh sách các biện pháp trừng phạt ngày càng tăng nhằm vào Nga, các ngân hàng của Thuỵ Sĩ đang chứng kiến hoạt động kinh doanh của họ với khách hàng Nga bị soi xét kỹ lưỡng hơn nhiều.

Các nhà phân tích cho rằng sự liên quan trực tiếp của ngân hàng Thụy Sĩ đối với khách hàng Nga dường như có thể quản lý được, dựa trên những gì đã được công khai.

Hai ngân hàng lớn nhất của Thụy Sĩ tuần trước đã trình bày chi tiết về những tiếp xúc "hạn chế" đối với Nga, trong đó ngân hàng UBS cho biết khoản tiếp xúc trực tiếp 634 triệu USD của họ đã bị cắt giảm kể từ cuối năm 2021.

Về phần mình, Giám đốc điều hành của Credit Suisse, Thomas Gottstein hôm 15/3 cho biết khoảng 4% tài sản mà ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sĩ này quản lý cho các khách hàng giàu có thuộc về người Nga, có thể lên tới hàng chục tỷ USD.

Con số này lớn hơn nhiều so với mức tín dụng ròng 848 triệu franc Thụy Sĩ trong báo cáo hàng năm của Credit Suisse. Mặc dù Credit Suisse không cung cấp con số cập nhật, họ đã quản lý 827 tỷ franc trong các hoạt động quản lý tài sản tính đến cuối năm 2021, vì thế 4% sẽ tương đương khoảng 33 tỷ france (35 tỷ USD) tài sản của khách hàng Nga.

UBS và ngân hàng cho vay lớn thứ ba Thuỵ Sĩ, Julius Baer, đã từ chối cung cấp chi tiết tài sản mà họ nắm giữ cho các khách hàng Nga, nhưng CEO của UBS Ralph Hamers cho rằng các lệnh trừng phạt đang khiến ngân hàng này rất bận rộn.

“Các danh sách mới được đưa ra hàng đêm”, ông Hamers nói, bổ sung rằng UBS đang tìm kiếm  pháp bảo vệ để không chỉ né tuân thủ các lệnh trừng phạt trong hiện tại mà còn ngăn ngừa nguy cơ bị phạt trong tương lai.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn