Đời sống

Hé lộ que thử thai bằng nước bọt đầu tiên thế giới

Phương pháp phát hiện mang thai này được miêu tả là tiết kiệm chi phí, không xâm lấn, mang lại kết quả chính xác chỉ trong vài phút.

18/11/2021 11:09
Hé lộ que thử thai bằng nước bọt đầu tiên thế giới - Ảnh 1.

Que thử thai bằng nước bọt SaliStick. Ảnh: jpost.com

Salignostics - công ty khởi nghiệp y tế tại Israel - sắp sửa tung ra thị trường bộ dụng cụ thử thai nhanh bằng nước bọt đầu tiên và duy nhất trên thế giới. Dự kiến, que thử SaliStick sẽ xuất hiện trên các kệ hàng từ đầu năm 2022.

Theo tờ Jerusalem Post, Salignostics đã thử nghiệm lâm sàng thành công với hơn 300 phụ nữ tại Israel, cả mang thai và không mang thai, cũng như hoàn thành hàng nghìn thử nghiệm phân tích.

Công ty này đang trong giai đoạn xin cấp dấu chứng nhận tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu (CE).

Nước bọt có chứa hơn 5.000 protein được xác định phản chiếu trạng thái sinh lý máu của một người. Salistick có thể phát hiện hormone thai kỳ β-hCG trong nước bọt và mang lại tỷ lệ chính xác cao ngay thời kỳ đầu mang thai. 

Tiến sĩ Guy Krief, đồng sáng lập kiêm Phó Giám đốc điều hành của Salignostics cho biết: “Nước bọt là chìa khóa để chẩn đoán nhanh chóng vì nhiều lý do y tế. Về mặt bản chất, nó là phương tiện duy nhất không xâm lấn, dễ dàng và hợp vệ sinh để phát hiện hormone, virus và thậm chí cả bệnh tật”.

Ông Krief nhấn mạnh Salignostics đang đem đến một sản phẩm thử thai thay thế hoàn toàn phương pháp xét nghiệm máu và nước tiểu.

Thị trường dụng cụ thử thai xét trên toàn cầu hàng năm ước tính đạt hơn 2 tỷ USD, với hàng trăm triệu bộ xét nghiệm được bán ra mỗi năm.

Ngoài ra, Salignostics cũng đã ra mắt bộ xét nghiệm kháng thể COVID-19 trong nước bọt. Sản phẩm này đã được cấp phép đủ tiêu chuẩn để sử dụng ở khắp châu Âu. Cho đến nay, công ty này đã cung cấp hàng trăm ngàn bộ xét nghiệm COVID-19 cho châu Âu và châu Phi.

Kết quả được thu thập hoàn toàn dựa trên phân tích nước bọt cùng một loại công nghệ nền tảng. Vì công nghệ này không phải là dấu ấn sinh học cụ thể nên nó có thể được sao chép và sử dụng cho nhiều trường hợp, ví dụ như tìm virus SARS-CoV-2 và thậm chí là phát hiện bệnh sốt rét.

Ý kiến của bạn