Khám phá

Hậu Giang: Các món ăn từ cá thác lác xác lập Kỷ lục châu Á về ẩm thực

(VOVTV) - Chiều nay 11/10, bà nguyễn Thị Lý - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang thông tin, sau một thời gian đề cử, 11 Kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và đặc sản Việt Nam đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á chính thức xác lập theo bộ tiêu chí Kỷ lục ẩm thực và đặc sản châu Á năm 2022.

Tác giả Nguyễn Tấn Phong / VOV ĐBSCL
11/10/2022 18:20

Đây là lần thứ 3, Tổ chức Kỷ lục châu Á công bố các Kỷ lục châu Á mới cho ẩm thực, đặc sản Việt Nam sau năm 2012 và 2013, với sự đề cử của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings).

Đây là kết quả của hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị đặc biệt của Việt Nam nhất là các giá trị về ẩm thực, đặc sản với sứ mệnh mang tinh hoa Việt Nam nói chung và tinh hoa ẩm thực đặc sản Việt Nam nói riêng ra thế giới.

IMG-4310.jpg

Các món ăn từ cá thác lác xác lập Kỷ lục châu Á về ẩm thực

Căn cứ theo các Top ẩm thực đặc sản 63 tỉnh, thành phố Việt Nam đã công bố năm 2021- 2022, cùng với sự đề cử của các địa phương, sau quá trình chọn lọc, 15 đề cử Kỷ lục châu Á mới đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam thiết lập gửi đến Tổ chức Kỷ lục châu Á. Trong đó, 11 đề cử đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á có quyết định công bố xác lập theo bộ tiêu chí kỷ lục ẩm thực và đặc sản châu Á.

IMG-4318.jpg

Các món ăn từ cá thác lác

Các món ăn từ cá thác lác (tỉnh Hậu Giang) đã cùng với 6 loại - nhóm món đặc sản đến từ các địa phương khác được Tổ chức Kỷ lục châu Á công bố xác lập Lần III - năm 2022, gồm Gỏi sầu đâu (tỉnh An Giang); Gỏi cá trích Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang); Lẩu mắm U Minh (tỉnh Cà Mau); Các món ăn từ sen (tỉnh Đồng Tháp); Các món ăn từ Cá ngừ Đại dương (tỉnh Phú Yên); Các món ăn từ Dừa (tỉnh Bến Tre). Ngoài ra còn có 2 đặc sản thiên nhiên và 2 đặc sản quà tặng cũng được tổ chức này ghi nhận kỷ lục, đó là Tỏi Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi); Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (tỉnh Tiền Giang), Yến sào (tỉnh Khánh Hòa) và Rượu Sim Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

IMG-4320.jpg

Lẩu cá thác lác khổ qua

Nội dung giới thiệu về cá thác lác của tỉnh Hậu Giang khi được xác lập kỷ lục là loại cá có giá trị kinh tế cao, thịt ngọt, thơm ngon và đặc biệt thịt cá có độ dai dẻo. Cá thác lác được chế biến thành hàng trăm món ăn đa dạng với nhiều cách chế biến độc đáo như chiên, hấp, nấu lẩu, làm gỏi, cuốn chả giò, nấu canh. Hệ thống món ăn từ cá thác lác thơm ngon như: Chả cá thác lác, lẩu cá thác lác khổ qua, gỏi cá thác lác, cá thác lác đút lò sốt phô mai, cá thác lác sốt kiểu Singapore… từng được ghi nhận Kỷ lục Việt Nam tại Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ cá thác lác nhiều nhất diễn ra vào tháng 7/2022, với hơn 100 món ăn từ cá thác lác.

Ý kiến của bạn