Tin tức

Hành trình của Thiếu tá cưu mang em bé mồ côi vì COVID-19

(VOVTV) - Hình ảnh em bé Phạm Thị Ngọc Châu, 4 tuổi đưa đôi tay nhỏ nhắn ra để nhận tro cốt của mẹ, không có người thân nào bên cạnh đã khiến Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên, trợ lý quân khí, Bí thư Đoàn cơ sở quân sự TP.Thủ Đức, Bộ Tư lệnh TP.HCM không kìm nổi xúc động và đã quyết định cưu mang đứa trẻ này.

Tác giả Vũ Hường / VOV TPHCM
26/09/2021 07:58

Hành trình tìm lại người thân cho “con gái”

Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên kể, anh và đồng đội có nhiệm vụ giao tro cốt của những người mất vì COVID-19 về với gia đình. Không ít lần anh đã lặng người khi chứng kiến sự mất mát, nỗi đau của người ở lại khi nhận tro cốt của người thân. Thế rồi, hơn một tháng trước, tại căn nhà trọ nhỏ ở phường Tân Phú, TP. Thủ Đức, anh bất ngờ khi chứng kiến bé Phạm Thị Ngọc Châu (4 tuổi) bước ra nhận tro cốt của mẹ. 

Hình ảnh đó khiến cho anh không thể kìm lòng, anh Kiên quyết định bằng mọi cách, phải giúp đỡ em bé: “Đó là điều mình không ngờ và bản thân mình rất buồn. Lúc này mình mới nhìn qua trong phòng bé để hy vọng có một người lớn hoặc gia đình của bé để đứng ra nhận tro cốt, tuy nhiên sau khoảng chừng 5-10 giây mình mới chợt nhận ra ở nhà trọ chỉ có một mình bé, bên cạnh bàn thờ ngoài ra đồ đạc thì hầu như không có gì cần thiết".

Hành trình của Thiếu tá cưu mang em bé mồ côi vì COVID-19 - Ảnh 1.

Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên đưa bé Châu về Vũng Tàu (Ảnh NVCC)

Sau khi hỏi thăm tình hình, anh Kiên biết được hai mẹ con sống ở đây đã được một thời gian, ba của bé bỏ đi khi em còn nhỏ. Mẹ bé Châu hằng ngày mưu sinh bằng nhiều nghề như nhặt ve chai, phụ hồ và chẳng có nổi một phương tiện để đi lại. Khi hai mẹ con mắc COVID-19, cả hai được nhập viện cùng nhau để điều trị, sau đó bệnh đỡ hơn nên bé Châu được đưa về nhà. Nhưng chẳng may, mẹ em không qua khỏi. Nghe tin mẹ bé mất, tất cả những người sống trong khu trọ ai nấy cũng đều xót xa cho hoàn cảnh của em. 

Chị Nguyễn Thị Minh, người hàng xóm tại khu trọ của hai mẹ con bé Châu kể lại: “Lúc đó trong này mấy chục người ai cũng là F0, anh Kiên đến đây và nhìn thấy hoàn cảnh của cháu, sau đó anh quan tâm và giúp đỡ cho cháu. Tôi không thể tin nổi là anh Kiên làm những công việc đó, anh còn hơn là một người mẹ, quan tâm từng li từng tí, hỏi thăm cháu”.

Hơn ai hết, anh Kiên hiểu rằng điều tốt nhất cho Ngọc Châu là giúp em được sống với những người thân ruột thịt. Tìm gặp người thân của em để trao đổi, Thiếu tá Kiên cũng không khỏi xót xa vì gia cảnh của họ cũng rất khó khăn. Bà ngoại năm nay 87 tuổi đang sống cùng với bác dâu và 3 người con cháu khác tại TP.HCM và một người họ hàng ở Vũng Tàu. 

Khi tìm đến căn nhà nhỏ ở Quận 4, TP.HCM, anh Kiên rất xúc động: "Các cháu ở đó vô tình kể với tôi, chú Kiên ơi, nhà con nè, con ở chỗ này nè, mà buổi tối mưa, con phải lấy thau con hứng, con không ngủ được, mưa chỗ này nè, dột chỗ này, chỗ kia nè, nghe các cháu nói mà tôi rất xót".

Bà ngoại của bé Châu chỉ có 2 người con, một anh con trai đã mất, người con gái còn lại là mẹ của bé Châu cũng qua đời. Sợ rằng nghe tin này bà tuổi già sức yếu, không chịu nổi cú sốc nên anh Kiên cùng người thân đành đưa bé Châu, cùng tro cốt của người mẹ về nhà người cô ở Vũng Tàu, chờ cho đến khi tình hình dịch ở TP.HCM kiểm soát được anh sẽ đón bé về. Thiếu tá Kiên cũng dự định, nếu sau này bàn bạc, thống nhất được với người thân cho bé đến ở cùng bà, anh cũng sẽ cố gắng sửa sang lại căn nhà đã xuống cấp, làm sao cho bé có một nơi ở tốt nhất. 

Chị Phạm Thị Thúy Vân, bác dâu của bé Châu xúc động nói: “Đúng là duyên số, bữa nghe anh Kiên nói mừng muốn khóc, anh nói để anh giúp đỡ mấy đứa bé, cho anh em được sum họp, rồi anh cũng nhận nuôi bé. Mình sợ không đủ khả năng để lo mấy bé, cho nên khi nghe anh Kiên nói vậy, tôi mừng lắm".

Tiếng gọi ba vun đắp từ sự yêu thương

Được biết, sau khi sinh bé Châu, do bị mất giấy tờ nên mẹ của bé phải mượn giấy tờ của người họ hàng để làm khai sinh cho con, vì vậy thủ tục để bé nhận được chính sách hỗ trợ dành cho trẻ mồ côi sẽ không dễ dàng. Tuy vậy, anh Kiên luôn tâm niệm sẽ cố gắng hết sức trong khả năng của mình để lo cho bé đến khi 18 tuổi, chăm sóc dạy dỗ bé như con của mình.

Hành trình của Thiếu tá cưu mang em bé mồ côi vì COVID-19 - Ảnh 2.

Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên sẽ hỗ trợ và nuôi bé Châu ăn học đến khi em 18 tuổi (Ảnh: NVCC)

Anh Kiên xúc động nhớ lại giây phút được bé Châu gọi bằng ba: “Người cha và người mẹ của một cháu bé nó như cả một thế giới của những đứa trẻ. Bản thân tôi muốn dùng tình cảm, sự thương yêu của mình để bù đắp một phần tình cảm người cha mà bé đã thiếu thốn. Sau hơn 1 tháng tiếp xúc với cháu và quan tâm đến cháu thì cháu có cảm nhận được tình thương yêu của tôi dành cho cháu và cháu gọi mình bằng ba. Tôi rất vui, vì cháu cảm nhận được tình cảm của mình”.

Thiếu tá Kiên cho hay, anh luôn nhận được sự hỗ trợ từ đơn vị và sự ủng hộ của cả nhà trong việc nhận nuôi dưỡng bé Châu. Mẹ, vợ và hai con của anh khi nghe kể về hoàn cảnh của bé đều rất xúc động, sẵn lòng chào đón thành viên mới của gia đình. Anh Kiên rất vui vì việc làm của mình đã lan tỏa đến cộng đồng, nhiều người quan tâm hơn không chỉ riêng bé Châu mà cả những em nhỏ khác cũng bị mồ côi vì COVID-19.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận