Tin tức

Hàn Quốc yêu cầu bác sĩ quay lại làm việc trước cuối tháng 2

(VOVTV) - Chính phủ Hàn Quốc ngày 26/2 đã yêu cầu các bác sĩ trẻ quay lại làm việc trước cuối tháng 2, hoặc sẽ phải đối mặt với hình phạt vì đã tham gia nghỉ việc đồng loạt, tổ chức và tham gia biểu tình kéo dài một tuần gây gián đoạn dịch vụ cho bệnh nhân tại một số bệnh viện lớn.

Tác giả VOVTV/TTXVN
26/02/2024 14:52

Hai phần ba số bác sĩ nội trú và bác sĩ thực tập trên toàn quốc đã nghỉ việc để phản đối kế hoạch của chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh sinh viên ngành y nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt bác sĩ ngày càng trầm trọng khi xã hội đang già hóa nhanh chóng. Điều này đã buộc nhiều bệnh viện phải từ chối bệnh nhân và hủy bỏ lịch phẫu thuật.

Hàn Quốc yêu cầu bác sĩ quay lại làm việc trước cuối tháng 2- Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Reuters

Mở đầu cuộc họp nhóm đặc trách ngày 26/2, Bộ trưởng Hành chính và An ninh, ông Lee Sang-min cho biết tình trạng hỗn loạn đang gia tăng tại các bệnh viện, các dịch vụ cấp cứu đã rơi vào tình trạng "nguy hiểm". Trong bối cảnh đó, ông cho biết Chính phủ Hàn Quốc đưa ra lời kêu gọi sau cùng yêu cầu các bác sĩ quay trở lại làm việc vào ngày 29/2 hoặc bị truy cứu trách nhiệm.

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc đã cảnh báo xúc tiến hành động pháp lý đối với các bác sĩ không tuân theo lệnh quay lại làm việc, bao gồm truy tố, bắt giữ và tước giấy phép hành nghề.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Park Min-soo, những người không quay lại làm việc trước ngày 1/3 sẽ phải đối mặt với việc bị đình chỉ giấy phép hành nghề y tế tối thiểu 3 tháng, bên cạnh các hành động pháp lý khác.

Các bác sĩ cao cấp và bác sĩ tư nhân không tham gia cuộc biểu tình nhưng đã tổ chức các cuộc mít tinh kêu gọi chính phủ hủy bỏ kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh sinh viên ngành y.

Trong gói kế hoạch chính sách nhằm cải thiện dịch vụ y tế do Tổng thống Yoon Suk Yeol thúc đẩy, Chính phủ Hàn Quốc chủ trương tăng thêm 2.000 sinh viên y khoa mới mỗi năm và mở rộng bảo vệ pháp lý với bác sĩ và có kế hoạch đưa ra các biện pháp hình thức khuyến khích các bác sĩ hành nghề trong các lĩnh vực thiết yếu như nhi khoa và phẫu thuật tổng quát, cũng như ở các khu vực vùng miền nơi tình trạng thiếu hụt bác sĩ nghiêm trọng hơn.

Kế hoạch này nhận được nhiều ý kiến ủng hộ. Một cuộc thăm dò gần đây của Gallup Korea cho thấy khoảng 76% số người được hỏi ủng hộ kế hoạch này và một cuộc thăm dò ý kiến riêng biệt của Realmeter được công bố ngày 26/2 cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Yoon Suk Yeol đã tăng lên 41,9%, lần đầu tiên trong 8 tháng vượt qua mức 40%.

Trong một tuyên bố, các giáo sư y khoa tại Đại học Quốc gia Seoul, một trong những trường y hàng đầu đất nước, kêu gọi chính quyền hoãn thảo luận kế hoạch cho đến sau bầu cử, dự kiến diễn ra vào tháng 4 tới./.

Ý kiến của bạn