Tin tức

Hàn Quốc rút đơn kiện Nhật Bản tại WTO

(VOVTV) - Bộ Thương mại Hàn Quốc ngày 16/3 thông báo sẽ rút đơn kiện tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) chống lại lệnh hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản. Quyết định trên được đưa ra sau khi Nhật Bản cùng ngày đồng ý bãi bỏ các biện pháp hạn chế xuất khẩu các vật liệu công nghiệp quan trọng sang Hàn Quốc.

17/03/2023 09:16

Theo Bộ Thương mại Hàn Quốc, các quan chức của bộ đã tiến hành hội đàm với các đồng nghiệp của Nhật Bản từ ngày 14-16/3 về cách quản lý hoạt động xuất khẩu giữa hai nước. Dựa trên cuộc đối thoại chính sách này, phía Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ các biện pháp hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Hàn Quốc đã nhất trí rút lại đơn kiện lên WTO ngay khi Tokyo thực hiện việc dỡ bỏ các lệnh hạn chế xuất khẩu này. Hai bên cũng nhất trí thảo luận cụ thể về cách thức khôi phục quy chế đối tác thương mại đáng tin cậy cho nước kia.

Hàn Quốc rút đơn kiện Nhật Bản tại WTO - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Tháng 7/2019, Nhật Bản áp đặt lệnh hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 vật liệu công nghệ cao cần thiết đối với sản xuất chip bán dẫn và màn hình của Hàn Quốc. Nhật Bản cũng loại Hàn Quốc ra khỏi "danh sách trắng" các nước được ưu đãi giảm đến mức tối thiểu các hạn chế thương mại.

Nhật Bản khẳng định việc siết chặt quy định xuất khẩu là vì lý do an ninh quốc gia. Tuy nhiên, phía Hàn Quốc cho rằng đây là các biện pháp trả đũa việc tòa án Hàn Quốc năm 2018 ra phán quyết buộc một số công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động thời chiến (từ năm 1910-1945). Hàn Quốc đã khiếu nại biện pháp hạn chế xuất khẩu trên của Nhật Bản, cho rằng đây là hành vi phân biệt đối xử, vi phạm các quy định của WTO.

Tuần trước, trong một động thái giúp "tháo nút" cho quan hệ căng thẳng giữa hai đồng minh, Hàn Quốc đã đề xuất phương án bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động thời chiến thông qua một quỹ do các công ty tư nhân đóng góp, thay vì chờ tiền chi trả trực tiếp của các công ty Nhật Bản có liên quan.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đang thăm Nhật Bản và vừa có cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Fumio Kishida trong ngày 16/3. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các biện pháp tổng thể cho việc bình thường hóa mối quan hệ giữa hai nước.

Ý kiến của bạn