Tin tức

Hải Phòng: Hội thi truyền thống vật dân tộc thời Mạc lần 2 năm 2023

(VOVTV) - Tại Di tích Từ đường họ Mạc Cổ Trai (xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) đang diễn ra “Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc lần thứ 2 năm 2023” do Ban Quản lý Di tích Từ đường họ Mạc Cổ và Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng phối hợp tổ chức.

Tác giả Thanh Nga/VOV Đông Bắc
03/02/2023 10:55

Mở đầu Lễ Khai mạc Hội thi là nghi lễ cáo trình và dâng hương Thái Tổ Nhân Minh Cao Hoàng Đế Mạc Đăng Dung diễn ra tại Di tích lịch sử quốc gia Từ Đường họ Mạc Cổ Trai. Đoàn tế lễ, các đại biểu cùng đại diện các vận động viên tiến ra sới vật được dựng tại sân hạ Từ đường. Tiếp đó là hoạt cảnh "Keo vật thiên mệnh", gợi nhớ thời khắc lịch sử khi trống kinh thành và loa triều đình xướng tên Đô lực sĩ Mạc Đăng Dung đã chiến thắng tất cả các đô vật ứng thí để đoạt danh hiệu Võ Trạng Nguyên lừng lẫy.

Hải Phòng: Hội thi truyền thống vật dân tộc thời Mạc lần 2 năm 2023 - Ảnh 1.

Nghi lễ cáo trình và dâng hương Thái Tổ Nhân Minh Cao Hoàng Đế Mạc Đăng Dung diễn ra trước hương án Di tích lịch sử quốc gia Từ Đường họ Mạc Cổ Trai.

Tại Lễ khai mạc, ông Hoàng Văn Kể, nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, Trưởng Ban tổ chức Hội thi đã ôn lại truyền thống thượng võ của đất nước và nhân dân ta dưới thời nhà Mạc (thế kỷ XVI), đồng thời khẳng định hội thi nhằm bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa - thể thao của dân tộc, tri ân Thái Tổ Nhân Minh Cao Hoàng Đế Mạc Đăng Dung, vốn là Đô lực sĩ - Võ Trạng nguyên, khai sáng Vương triều Mạc.

Hải Phòng: Hội thi truyền thống vật dân tộc thời Mạc lần 2 năm 2023 - Ảnh 2.

Hoạt cảnh "Keo vật thiên mệnh", gợi nhớ thời khắc lịch sử khi trống kinh thành và loa triều đình xướng tên Đô lực sĩ Mạc Đăng Dung chiến thắng tất cả các đô vật ứng thí để đoạt danh hiệu Võ Trạng Nguyên lừng lẫy khi xưa.

Thời Mạc, sử sách chính thống của nước nhà còn ghi rõ truyền thống thượng võ vật của người dân và xã hội đương thời được đề cao và phát triển, tiêu biểu là Thái tổ Nhân Minh Cao Hoàng đế Mạc Đăng Dung. Truyền thống thượng võ đó đã đi vào đời sống xã hội đương thời như một nét đặc trưng của nền văn hóa dân tộc thời Mạc, như một món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống người dân và cộng đồng xã hội. Hội thi truyền thống vật dân tộc thời Mạc lần thứ 2 nhằm phục hồi, duy trì và phát triển nét đẹp truyền thống đó của vùng đất cố đô Dương Kinh xưa, Kiến Thụy Hải Phòng ngày nay.

Hải Phòng: Hội thi truyền thống vật dân tộc thời Mạc lần 2 năm 2023 - Ảnh 3.

Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc lần thứ 2 năm 2023 có sự tham gia của 64 đô vật thuộc 13 đoàn trong cả nước, tranh tài ở 8 hạng cân.

Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc lần thứ 2 năm 2023 diễn ra từ ngày 1- 3/2 (tức 11 đến 13 tháng Giêng năm Quý Mão), với sự tham gia của 64 đô vật đến từ 13 đoàn trong cả nước, tranh tài ở 8 hạng cân; trong đó có 47 đô vật nam và 17 đô vật nữ.

Hải Phòng: Hội thi truyền thống vật dân tộc thời Mạc lần 2 năm 2023 - Ảnh 4.

Đặc biệt, tham gia Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc lần thứ 2 năm 2023 có 17 đô vật nữ, tranh tài ở 2 hạng cân

Hội thi được thực hiện theo Điều lệ của Liên đoàn Vật Việt Nam, đồng thời giữ được những nét truyền thống độc đáo của các giải vật dân tộc, được khai mạc với "keo vật thờ" nhằm gửi gắm nguyện ước của người dân về một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Hội thi cũng góp phần quảng bá được bộ môn thể thao truyền thống của dân tộc, mang đậm nét văn hóa riêng có của miền đất Hải Phòng, thu hút đông đảo du khách gần xa đến với thành phố trong dịp Xuân mới./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận