Tin tức

Hải Phòng: Công bố và trưng bày 12 bảo vật Quốc gia

(VOVTV) - Hôm nay (8/5), thành phố Hải Phòng tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và trưng bày 12 bảo vật Quốc gia.

Tác giả Thanh Nga / VOV Đông Bắc
08/05/2022 15:54

12 bảo vật quốc gia vừa được thành phố Hải Phòng công bố gồm: Thanh Long đao (niên đại thế kỷ XVII-XVIII) trưng bày tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng; Tượng Thái tổ Mạc Đăng Dung, Phù điêu Thái hoàng Thái Hậu Vũ Thị Ngọc Toàn (niên đại thế kỷ XVI), trưng bày tại chùa Trà Phương, xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy và Bộ sưu tập gốm men trắng An Biên (niên đại thế kỷ XI-XII), trưng bày tại Bảo tàng Hải Phòng. Đây là những hiện vật đặc biệt quý hiếm, độc bản và có giá trị lớn về mĩ thuật, kỹ thuật, tiêu biểu cho lịch sử - văn hóa của dân tộc. 

Khai trương trưng bày bảo vật quốc gia tại bảo tàng Hải Phòng

GS. TSKH. Vũ Minh Giang, Phó chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam khẳng định đây là những tinh hoa trong kho tàng di sản văn hóa Việt Nam. Việc công bố, trưng bày các bảo vật này không chỉ có ý nghĩa đối với người dân Hải Phòng mà còn là cách làm hiệu quả để nhân lên các giá trị bảo vật, coi các bảo vật là nguồn tài nguyên văn hóa và có cách khai thác hiệu quả nhất. 

GS. Vũ Minh Giang cũng đánh giá cao công tác phát huy giá trị các di sản văn hóa của thành phố Hải Phòng và cho rằng Hải Phòng không chỉ là một trung tâm kinh tế lớn, trọng điểm của đất nước mà còn là trung tâm tiếp nhận và giao thoa văn hóa thế giới, nơi hội tụ và kết tinh giá trị văn hóa dân tộc và nhân loại. Hiện, trên địa bàn Thành phố có gần 1.000 di tích; trong đó có 531 di tích đã được xếp hạng; 2 di tích quốc gia đặc biệt và 118 di tích quốc gia./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận