Tin tức

Hai học sinh tử vong sau tiêm vaccine phòng Covid-19 liên quan đến phản ứng phản vệ độ 4

(VOVTV) - Ngày 30/11, Bộ Y tế chính thức thông tin về việc 2 học sinh tại Hà Nội và Bắc Giang tử vong sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19.

Tác giả Văn Hải / VOV1
30/11/2021 16:35

Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo của các tỉnh, thành phố, có 10.573 trường hợp học sinh gặp phải phản ứng thông thường sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19, chiếm tỷ lệ 0,3%. Chủ yếu là phản ứng tại chỗ, đau tại chỗ tiêm.

Có 3 trường hợp tai biến nặng sau tiêm ghi nhận tại Hà Nội và Bắc Giang, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Hội đồng chuyên môn về biến cố sau tiêm chủng xác định nguyên nhân tử vong của 2 trường hợp này liên quan đến phản ứng phản vệ độ 4, không liên quan đến chất lượng vaccine và không liên quan đến thực hành tiêm chủng.

Hai học sinh tử vong sau tiêm vaccine phòng Covid-19 liên quan đến phản ứng phản vệ độ 4 - Ảnh 1.

Hai học sinh tử vong sau tiêm vaccine phòng Covid-19 liên quan đến phản ứng phản vệ độ 4. Ảnh minh hoạ

Cụ thể, sau khi được tiêm vaccine phòng Covid-19, một nam học sinh (16 tuổi) của Trường Trung học phổ thông Sơn Động có dấu hiệu khó thở, nôn ói và được đưa đến Bệnh viện Bạch Mai.

Tại đây, các bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật ECMO (thiết bị tim phổi nhân tạo) nhưng học sinh này đã không qua khỏi. Trường hợp còn lại là nữ học sinh lớp 9 ở xã Nhị Khê (Thường Tín, Hà Nội), có vấn đề về sức khỏe sau 1 ngày tiêm chủng nên được gia đình đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.

Chiến dịch tiêm vaccine Pfizer phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi chính thức triển khai từ đầu tháng 11. Đến ngày 28/11, trên toàn quốc đã có 34/63 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi, với hơn 3,5 triệu mũi tiêm đã thực hiện.

Một số tỉnh, thành phố có tỷ lệ tiêm chủng đạt trên 60% gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nam, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Tiền Giang, Tây Ninh, Sóc Trăng, An Giang, Vĩnh Long, Cà Mau, Bạc Liêu và Hậu Giang. Chiến dịch này sẽ tiêm chủng cho khoảng cho 9 triệu trẻ trong độ tuổi, với số vaccine dự kiến sử dụng khoảng 18 triệu liều.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận