Kinh doanh

Hải Dương: Công ty CP XD Đê kè và PTNT Hải Dương đã làm gì để liên tiếp trúng thầu lớn?

(VOVTV) - Công ty Cổ phần Xây dựng Đê kè và Phát triển nông thôn Hải Dương có năng lực như thế nào mà trúng liên tiếp những gói thầu trăm tỉ có vốn ODA?

Tác giả Trung Đức – Văn Luyện / VOVTV
20/01/2022 10:16

Nghệ thuật ‘phân thân’ nhân sự để thực hiện cùng lúc nhiều gói thầu?

Ngày 29/3/2021, Ban Quản lý dự án sử dụng vốn vay nước ngoài tỉnh Vĩnh Phúc ký văn bản số 16/TB-VPMO, thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu cho gói thầu CW01A – Thi công kênh hút (từ ĐT.303 đến hồ điều hòa) và hồ điều hòa trạm bơm Nguyệt Đức (CW01A) trị giá 116,5 tỷ đồng.

Qua đó, nhà thầu được lựa chọn là Liên danh Công ty Cổ phần XD Minh Anh và Công ty CP XD Đê kè & PTNN Hải Dương, thời gian thực hiện hợp đồng là 12 tháng. Để trúng gói thầu này Liên danh trên đã sử dụng các nhân sự chủ chốt như: Phạm Văn Dũng (kĩ sư thủy lợi); Vũ Minh Sứ (kĩ sư xây dựng); Tăng Thị Thùy Dương (kĩ sư môi trường/an toàn lao động).

photo-1642647441008

Tiến độ gói thầu CW01A – Thi công kênh hút (từ ĐT.303 đến hồ điều hòa) và hồ điều hòa trạm bơm Nguyệt Đức (CW01A) do PV ghi nhận đầu T12/2021

Tiếp tục 31/8/2021, tại gói thầu ST-XL10: Cải tạo, nâng cấp Kênh Hitech do Ban Quản lý dự án 1 tỉnh Sóc Trăng là chủ đầu tư, Liên danh Công ty CP XD đê kè & PTNT Hải Dương – Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Tài Miền Trung tiếp tục sử dụng nhân sự Trần Văn Nam (chỉ huy trưởng); Tăng Thị Thùy Dương để dự thầu và trúng thầu. Giá trị của gói thầu này là 98,9 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng là 510 ngày.

Chưa đầy 1 tháng sau, ngày 23/9/2021, Công ty CP XD Đê kè & PTNT Hải Dương lại tiếp tục trúng Gói thầu NCB số 01-HN2.TL+TP2: Nâng cấp, gia cố tuyến đê bao chống sạt lở bờ Nam kênh Tứ Thường kết hợp giao thông phục vụ sản xuất lúa bền vững xã Thường Lạc – Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự do Ban Dự án chuyển đổi Nông nghiệp bền vững tỉnh Đồng Tháp là chủ đầu tư và đã sử dựng các nhân sự là: Nguyễn Văn Dũng (chỉ huy trưởng); Phạm Minh Tùng, Đỗ Huy Hùng; Vũ Minh Sứ để thực hiện gói thầu.

Thời gian, thực hiện hợp đồng là 240 ngày (liên tục kể từ ngày khởi công).

photo-1642647444208

Trụ sở của Công ty CPXD Đê kè & PTNT Hải Dương

Có thể thấy, để trúng các gói thầu này Công ty CP XD Đê kè & PTNT Hải Dương đã sử dụng nghệ thuật ‘phân thân’ nhân sự để thực hiện thi công cùng lúc nhiều gói thầu, khiến dư luận cho rằng sự việc trên có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật đầu thầu, "gian lận" hồ sơ dự thầu.

Cụ thể, theo quy định tại Thông tư số 03/2015/TT-BKHDT và Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã quy định: "Nhà thầu không được phép kê khai những nhân sự và máy móc đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận". 

Luật quy định đã rõ, tuy nhiên không hiểu vì sao Công ty CPXD Đê kè & PTNT Hải Dương vẫn cố tình thực hiện.

Ai đã ‘ưu ái’ cho gian lận?

Chỉ trong vòng 2 tuần của tháng 12/2021, BQLDA Đầu tư xây dựng tỉnh Hải Dương đã phê duyệt cho Công ty CP XD Đê kè & PTNT Hải Dương và liên danh trúng 02 gói thầu với tổng giá trị lên tới 400 tỷ đồng.

Cụ thể tại Gói thầu số 11: Thi công xây dựng công trình đoạn từ Km0 đến Km8+310, huyện Thanh Miện thuộc dự án Đầu tư xây dựng đường trục Đông - Tây, tỉnh Hải Dương, giá gói thầu là 304,5 tỷ đồng.

Ngày 25/12/2021, Giám đốc Ban ông Nguyễn Hoài Long ký văn bản số 1661/QĐ-BQLDA quyết định cho Công ty CPXD Đê kè & PTNT Hải Dương và liên danh trúng thầu với giá 302,9 tỷ đồng. Tiết kiệm được cho ngân sách nhà nước hơn 2 tỷ đồng.

Đặc biệt, ngày 13/12/2021, Giám đốc Ban ông Nguyễn Hoài Long ký duyệt văn bản số 1573 /QĐ-BQLDA trao Gói thầu C1-HAIDUONG-W2: Thi công xây dựng công trình và bảo hiểm cho 11 hồ chứa, tiểu dự án: Sửa chữa và nâng cao an toàn đập (WB8) tỉnh Hải Dương, thuộc dự án: "Sửa chữa và nâng cao an toàn đập (WB8) do Ngân hàng Thế giới tài trợ" (nguồn vốn vay ODA) cho Công ty CPXD Đê kè & PTNT Hải Dương với giá trị gần 98 tỷ đồng.

Để trúng gói thầu này, nhà thầu trên thêm một lần nữa sử dụng các nhân sự chủ chốt đang thực hiện công việc ở các gói thầu trước đó để dự thầu, đó là: Ông Trần Văn Nam (chỉ huy trưởng); Phạm Minh Tùng; Nguyễn Văn Dũng; Phạm Văn Dũng; Vũ Minh Sứ; Đỗ Huy Hùng (cán bộ kỹ thuật); bà Tăng Thị Thùy Dương (cán bộ phụ trách an toàn lao động...).

photo-1642647447634

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Hải Dương

Có thể nhận thấy, những nhân sự nêu trên đều được Công ty trên điều động thực hiện cùng lúc nhiều gói thầu. Việc nhân sự chủ chốt đảm nhiệm nhiều trọng trách ở khoảng cách địa lý xa như thế trong cùng một thời gian vốn là việc ‘không tưởng’ cả về lý thuyết lẫn thực tiễn, song Công ty CP XD Đê kè & PTNT Hải Dương đã sử dụng một cách tài tình.

BQLDA Đầu tư xây dựng tỉnh Hải Dương đã có ý kiến như thế nào về vấn đề này, hay đã biết sự việc trên mà vẫn cố tình ‘ưu ái’ cho nhà thầu quen mặt? Chỉ biết rằng, người chịu trách nhiệm sẽ là người ký các văn bản có liên quan.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận