Tin tức

Hạ viện Mỹ điều trần luận tội Tổng thống Biden

Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã tổ chức phiên điều trần công khai đầu tiên liên quan đến cuộc điều tra luận tội Tổng thống Joe Biden.

29/09/2023 15:46

Theo Fox News , đảng Cộng hòa cho biết cuộc điều tra của Ủy ban Giám sát Hạ viện tập trung vào việc liệu ông Biden có tham gia hoặc hưởng lợi từ các giao dịch kinh doanh nước ngoài của gia đình ông hay không, cùng các vấn đề khác. Cho đến nay, họ vẫn chưa đưa ra bằng chứng cho thấy ông Biden thu lợi từ các thương vụ kinh doanh của con trai Hunter hay bị các vụ việc này ảnh hưởng không chính đáng.

Nhà Trắng gọi cuộc điều tra luận tội này là "chính trị cực đoan ở mức tồi tệ nhất".

Hạ viện Mỹ điều trần luận tội Tổng thống Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Yahoo)

Trong diễn biến mới nhất của phiên điều trần, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện James Comer cho biết ông sẽ gửi trát yêu cầu nộp các hồ sơ ngân hàng liên quan “trong hôm nay”. Ông cũng lập luận rằng cần điều tra thêm về vai trò của Tổng thống Joe Biden trong các giao dịch kinh doanh của gia đình ông.

Comer nói: “Một trong những bước đó là hiểu rõ hơn về nguồn tiền nước ngoài của gia đình Biden đã đến đâu, vì mục đích gì. Hôm nay, tôi sẽ yêu cầu triệu tập hồ sơ ngân hàng của Hunter Biden, James Biden và các công ty liên kết với họ".

Hạ nghị sĩ Jamie Raskin, trong tuyên bố kết thúc, chỉ trích phiên điều trần là "cuộc luận tội Seinfeld", "chẳng có kết quả gì, hai ngày trước khi chính phủ chuẩn bị đóng cửa”.

Raskin cảm ơn bốn nhân chứng vì đã dành thời gian cho lời khai nhưng chỉ trích đảng Cộng hòa vì từ chối gọi Rudolph Giuliani và cộng sự Lev Parnas đến làm chứng.

Nghị sĩ này nhắc lại rằng không có bằng chứng trực tiếp nào đủ sức nặng tạo nên một cuộc luận tội.

Trước đó, chuyên gia pháp lý của đảng Cộng hòa, giáo sư luật Jonathan Turley, cho biết vẫn có cơ sở để tiến hành điều tra. Ông Turley nói các nhà lập pháp có thể xem xét các bộ luật hình sự liên quan đến hối lộ.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng chắc chắn có cơ sở để cuộc điều tra này được tiến hành. Quan điểm của tôi, đây mới chỉ là giai đoạn đầu của cuộc điều tra nhằm chứng minh những cáo buộc với tổng thống".

Ý kiến của bạn