Xã hội

Hà Nội: Bắt đầu cuộc đua "giành'' suất học lớp 10

(VOVTV) - Năm học 2024 – 2025, Hà Nội có gần 135.000 học sinh dự thi vào lớp 10 THPT công lập nhưng cơ sở vật chất chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu nên kỳ thi năm nào cũng trở nên cam go đối với học sinh, phụ huynh. Thời điểm hiện tại, dù khoảng 3 tháng nữa mới tới kỳ thi nhưng nhiều phụ huynh đã bắt đầu cuộc đua giành suất học cho con tại các trường ngoài công lập như 1 phương án dự phòng.

Tác giả Anh Vũ – Chí Phương – Trọng Khánh
18/03/2024 20:23

Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập còn 3 tháng nữa mới bắt đầu nhưng thời điểm này, các phụ huynh đứng ngồi không yên khi phương án tuyển sinh vẫn chưa được công bố chính thức. Bên cạnh đó, kỳ thi này năm nào cũng có số lượng học sinh dự thi đông trong khi số lượng học sinh trúng tuyển chỉ đạt gần 60% do đó gây áp lực rất lớn đến học sinh, phụ huynh.

Chị Hoàng Thị Quỳnh Lan, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội cho biết, cuộc đua rất nóng bỏng, không chỉ với các con mà ngay cả với phụ huynh. Cánh cửa trường công rất hẹp, vì vậy gần như phụ huynh nào cũng có một phương án dự phòng cho con, thậm chí không phải một mà nhiều phương án. Anh Lâm Tới, quận Hà Đông, TP. Hà Nội, cũng chia sẻ, gia đình anh hướng cho con tập trung vào trường công trước, sau đó dự phòng trường tư. 

Để ghi danh vào các trường ngoài công lập, thông thường phụ huynh phải nộp phí “đặt cọc” với mức phí dao động từ và triệu đến vài chục triệu đồng. Đây là quy định của nhiều trường để đảm bảo công tác tuyển sinh đúng kế hoạch và hạn chế thí sinh ảo rút hồ sơ.   

Nhiều cơ sở giáo dục ngoài công lập khuyến cáo các bậc phụ huynh nên tìm hiểu kỹ về các trường để có sẵn phương án dự phòng, tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy” hoặc các trường hết chỉ tiêu, khó xoay xở.  

Ý kiến của bạn