Công nghệ

Hà Lan phạt Apple 5 triệu euro do tranh cãi thanh toán trên App Store

(VOVTV) - Cơ quan quản lý người tiêu dùng và thị trường (ACM) của Hà Lan ngày 21/2 phạt hãng Apple của Mỹ 5 triệu euro (5,7 triệu USD).

22/02/2022 15:36

Đây là lần phạt thứ năm đối với "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ trong vài tuần liên tiếp do tranh cãi liên quan tới việc truy cập vào các phương thức thanh toán không phải của Apple để đăng ký ứng dụng hẹn hò.

ACM cho biết hãng sản xuất điện thoại thông minh iPhone đang lạm dụng vị thế thống lĩnh thị trường bằng cách không cho các nhà sản xuất ứng dụng phần mềm tại Hà Lan sử dụng các phương thức thanh toán khác cho các ứng dụng hẹn hò truy cập thông qua kho phần mềm App Store.

637417631522392922_appstore-thumb.jpg

Hà Lan phạt Apple 5 triệu euro do tranh cãi thanh toán trên App Store. Ảnh minh họa

ACM áp dụng khoản tiền phạt hàng tuần 5 triệu euro kể từ khi Apple bỏ lỡ thời hạn 15/1 để thực hiện các thay đổi mà cơ quan giám sát này yêu cầu. ACM cho hay "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ đã không đưa ra bất kỳ đề xuất mới nào để tuân thủ phán quyết của cơ quan này trong tuần vừa qua.

Yêu cầu mà kho ứng dụng App Store đưa ra đối với các nhà phát triển ứng dụng là phải sử dụng độc quyền hệ thống thanh toán của Apple với “phí hoa hồng 30%” đang bị xem xét tại một số quốc gia, mới đây nhất là Mỹ.

Trên trang mạng, Apple cho biết hãng tuân thủ phán quyết của Hà Lan khi cho phép các nhà sản xuất ứng dụng hẹn hò ở nước này gửi một ứng dụng mới với khả năng thanh toán theo phương thức thay thế khác.

Tuy nhiên, Apple cho hay hãng vẫn dự định tính phí 27% đối với bất kỳ khoản thanh toán phần mềm nào mà họ không xử lý, chỉ thấp hơn mức phí 30% mà “Táo khuyết” tính đối với những thanh toán mà hãng xử lý.

ACM bác bỏ các thông tin từ Apple với lập luận đặt gánh nặng vô lý lên các nhà phát triển phần mềm và không tuân thủ.

Ý kiến của bạn