Tin tức

GS.NSND Trọng Bằng - Cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam đã về miền mây trắng

(VOVTV) - Nền âm nhạc Việt Nam vừa mất đi một tên tuổi lớn. Giáo sư, nhạc sĩ, NSND Trọng Bằng, nguyên Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam, tác giả của nhiều ca khúc cách mạng kinh điển và những tác phẩm khí nhạc nổi tiếng đã qua đời ở tuổi 91.

Tác giả Anh Vũ – Quốc Hùng / VOVTV
23/11/2022 19:53

Giáo sư, nhạc sĩ, NSND Trọng Bằng sinh năm 1931 tại Cao Bằng, quê gốc của ông ở Gia Lâm, Hà Nội. Ông là người Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp bằng đỏ tại Nhạc viện Tchaikovsky (Liên Xô cũ, 1963).

GS.NSND Trọng Bằng - Cây đại thụ của nền  âm nhạc Việt Nam đã về miền mây trắng - Ảnh 1.

Về nước, ông làm giảng viên Trường Âm nhạc Việt Nam và là chỉ huy các dàn nhạc giao hưởng ở Hà Nội. Từ 1984-1996, ông là Giám đốc Nhạc viện Hà Nội, là người góp phần quan trọng trong việc đưa Nhạc viện trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu và biểu diễn có uy tín ở trong nước và quốc tế.

Không chỉ là một nhạc trưởng xuất sắc, một nhạc sĩ tài hoa, GS.NSND Trọng Bằng còn là một người thầy mẫu mực của nhiều thế hệ nghệ sĩ. Sự ra đi của ông để lại khoảng trống lớn đối với nền âm nhạc Việt Nam.

Cả cuộc đời cống hiến cho nền nghệ thuật Việt Nam, GS.NSND Trọng Bằng đã để lại gia tài âm nhạc đồ sộ và là nguồn cảm hứng, tấm gương mẫu mực để các thế hệ sau tiếp nối để luôn “Vang mãi bản tình ca”.

Ý kiến của bạn