Tin tức

Google phải bồi thường hơn 500.000 USD vì video bôi nhọ chính trị gia Australia

(VOVTV) - Ngày 6/6, Tòa án Liên bang Australia đã ra phán quyết yêu cầu công ty Google bồi thường 715.000 AUD (515.000 USD) cho một cựu nghị sĩ của nước này vì bị bôi nhọ danh dự trên nền tảng chia sẻ video YouTube (thuộc công ty Google).

06/06/2022 16:00

Theo Tòa án Liên bang Australia, Tập đoàn Alphabet (công ty mẹ của Google) đã kiếm được hàng nghìn USD khi đăng tải hai video với nội dung đả kích nhằm vào cựu Phó Thủ hiến bang New South Wales - ông John Barilaro. Hai video này đã thu hút gần 800.000 lượt xem, kể từ khi được xuất hiện trên YouTube hồi cuối năm 2020.

Trước đó, Google từng nhiều lần phải chịu trách nhiệm pháp lý liên quan các hành vi bôi nhọ danh dự, do hiển thị các đường link thông tin trong thanh công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, đây là phán quyết đầu tiên cáo buộc Google là bên chủ động đăng tải các nội dung xúc phạm danh dự đối với một quan chức.

Google phải bồi thường hơn 500.000 USD vì video bôi nhọ chính trị gia Australia - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Tại phiên tòa này, thẩm phán Steve Rares nêu rõ nhà bình luận chính trị Jordan Shanks là người đăng tải các video này, trong đó cáo buộc ông Barilaro "tham nhũng" dù thiếu chứng cứ và gọi ông Barilaro bằng những cái tên mang tính phân biệt chủng tộc. Theo thẩm phán Rares, đây là các biểu hiện của phát ngôn thù hận một cách có chủ ý nhằm vào cựu nghị sĩ Barilaro.

Thẩm phán Rares cũng cho rằng với hành động đăng tải các nội dung như trên, Google đã tự vi phạm chính sách bảo vệ những nhân vật nổi tiếng trước công chúng, dẫn đến việc ông Barilaro phải từ chức vào tháng 10/2021 sau tổn thất tinh thần vì hành vi bôi nhọ danh dự trên. Thẩm phán Rares kết luận hành vi của Google là không chính đáng, khi kiếm doanh thu và góp phần lan truyền rộng rãi chiến dịch bôi nhọ này.

Theo hãng tin Reuters, ông Jordan Shanks - chủ nhân tài khoản YouTube với 625.000 người theo dõi - cũng đã hoàn tất dàn xếp bồi thường với ông Barilaro hồi năm ngoái. Theo đó, ông Shanks đã chỉnh sửa lại nội dung của các video đã đăng tải và đền bù 100.000 AUD cho ông Barilaro.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận