Tin tức

Google Nga chuẩn bị nộp đơn phá sản

Trang The Verge dẫn tin từ Reuters cho biết, công ty con của Google tại Nga sẽ nộp đơn xin phá sản, tuyên bố rằng họ không thể tiếp tục duy trì hoạt động do bị nhà chức trách Nga thu giữ tài khoản ngân hàng.

19/05/2022 07:47

Google Nga cho biết đã kiếm được 134,3 tỷ rúp (khoảng 2.086 tỷ USD) tại Nga vào năm 2021 và sử dụng hơn 100 công nhân.

“Việc chính quyền Nga thu giữ tài khoản ngân hàng của Google ở Nga khiến văn phòng tại Nga của chúng tôi không thể hoạt động, bao gồm việc tuyển dụng và trả lương cho nhân viên tại Nga, trả tiền cho nhà cung cấp cũng như đáp ứng các nghĩa vụ tài chính khác” - người phát ngôn của Google cho biết trong một tuyên bố gửi The Verge - “Google Nga đã công bố thông báo về ý định nộp đơn phá sản.”

Google Nga chuẩn bị nộp đơn phá sản - Ảnh 1.

Vào tháng 3, Google đã đình chỉ việc bán quảng cáo ở Nga ngay sau khi nước này phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine. YouTube thuộc sở hữu của Google cũng chuyển sang cấm quảng cáo trên các kênh thuộc sở hữu của các phương tiện truyền thông được nhà nước Nga hỗ trợ và sau đó đã chặn hoàn toàn các kênh này.

Tháng 12 năm ngoái, Nga đã phạt Google 7,2 tỷ rúp (98 triệu USD)) sau khi hãng này không xóa nội dung mà Nga coi là bất hợp pháp khỏi nền tảng của mình. Khoản tiền phạt chiếm khoảng 8% doanh thu của Google ởNga.

Ngoài ra, Reuters đưa tin rằng một kênh truyền hình Nga tuyên bố nhà chức trách đã thu giữ 1 tỷ rúp (khoảng 15 triệu USD) từ Google vào tháng 4/2022 sau khi kênh này không khôi phục quyền truy cập vào tài khoản YouTube của họ. Cơ quan quản lý truyền thông của Nga cũng đe dọa sẽ phạt Google với mức phạt khiêm tốn hơn, 8 triệu rúp (khoảng 95.000 USD) sau khi họ xóa các video “bất hợp pháp” khỏi YouTube. Không rõ tổng cộng Nga đã phạt Google tổng cộng bao nhiêu.

Một ghi chú được gửi lên cơ quan đăng ký tài chính chính thức của Nga, mà Reuters có được, đã nêu chi tiết ý định nộp đơn phá sản của Google: “Kể từ ngày 22/3/2022, công ty dự báo sẽ phá sản và không có khả năng thực hiện các nghĩa vụ tài chính của mình, yêu cầu trả các khoản trợ cấp thôi việc và (hoặc) tiền thù lao của nhân viên đang hoặc đã làm việc trước đây theo theo hợp đồng lao động, và (hoặc) nghĩa vụ phải thực hiện các khoản thanh toán bắt buộc trong thời hạn quy định. ”

Cho đến nay, Google dường như là công ty công nghệ lớn đầu tiên nộp đơn xin phá sản ở Nga do hậu quả của cuộc chiến Ukraine. Các công ty khác như Apple, Meta và Microsoft đều đã tạm ngừng hoạt động tại quốc gia này nhưng chưa có chi nhánh nào ở Nga tuyên bố phá sản.

Hồi tháng 3, công ty khởi nghiệp giao hàng thực phẩm Buyk đã đệ đơn phá sản do khó khăn bởi các lệnh trừng phạt kinh tế. Hôm 16/5, hãng ăn nhanh nổi tiếng của Mỹ McDonald’s thông báo sẽ rời Nga và bán các nhà hàng của mình sau hơn 30 năm hoạt động tại nước này.

Mặc dù Moskva không cấm các dịch vụ của Google ở trong nước, nhưng họ đã cấm Facebook và Instagram thuộc sở hữu của Meta. Google cho biết các dịch vụ miễn phí của công ty vẫn sẽ được cung cấp tại Nga.

“Người dân ở Nga tin tưởng vào các dịch vụ của chúng tôi để truy cập thông tin chất lượng và chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp các dịch vụ miễn phí như Tìm kiếm, YouTube, Gmail, Bản đồ, Android và Play”, người phát ngôn của Google cho biết thêm.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận