Tin tức

Giới chuyên gia cảnh báo Mỹ không chủ quan với nguy cơ làn sóng dịch COVID-19 mới

(VOVTV) - Ngày càng nhiều bang tại Mỹ dừng cập nhật số ca mắc mới, tỷ lệ nhập viện và tử vong liên quan COVID-19, trong khi việc người dân tự xét nghiệm tại nhà không được thống kê đầy đủ. Theo các chuyên gia, tình trạng này có thể dẫn đến nước Mỹ chủ quan và đại dịch có thể bùng phát lại.

23/03/2022 07:37

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 22/3 đã xác định tiểu biến thể BA.2 Omicron là nguyên nhân gây ra hơn 1/3 số ca mắc COVID-19 tại Mỹ trong tuần qua. Hôm 21/3, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu tại Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci cũng đưa ra cảnh báo Mỹ có thể sẽ lại đối mặt với số ca nhiễm tăng cao như tình trạng đã từng xảy ra tại châu Âu, đặc biệt là Anh.

Hiện nhiều bang như Arizona, Hawaii, Kentucky, Nevada, Ohio, Oklahoma, South Carolina, District of Columbia và Wyoming, việc cập nhật số liệu về COVID-19 gần như đã chấm dứt hẳn. Trong khi đó, theo hướng dẫn mới của CDC hồi tháng 2, hầu hết người dân Mỹ không cần phải đeo khẩu trang nữa bởi mức độ lây nhiễm COVID-19 tại đây đã xuống rất thấp và người dân đã được tiêm vaccine đầy đủ.

EVDTM57TOBMGFLGNJNAYS6MHGQ.jpg

Ảnh minh họa

Chị Gina Steinberg tại New York cho rằng việc gỡ bỏ hạn chế liên quan đại dịch là phù hợp bởi đến lúc này phần lớn người dân đã tiêm vaccine đầy đủ cả mũi tăng cường. 

Đến hết ngày 19/3, số ca nhiễm trong một tuần tại Mỹ là 27.747 ca, giảm 18% so với tuần trước đó. Tại New York, Thị trưởng Eric Adams cũng tuyên bố sẽ bỏ quy định trẻ em dưới 5 tuổi phải đeo khẩu trang kể từ ngày 4/4, dù trẻ em dưới 5 tuổi đều chưa được tiêm chủng. Giám đốc Sở y tế New York, Tiến sĩ Ashwin Vasan ngày 22/3 cho rằng kể cả trong trường hợp số ca tăng trở lại thì New York cũng đã có sự chuẩn bị sẵn sàng về khả năng tiếp nhận tại các bệnh viện và cơ sở y tế, đồng thời giới chức thành phố sẽ áp dụng trở lại các biện pháp cần thiết.

Tính tới nay, Mỹ đã ghi nhận hơn 79 triệu ca nhiễm COVID-19 và 972.000 ca tử vong, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận