Quốc tế

Giẫm đạp tại Ấn Độ: 121 người thiệt mạng, số người tụ tập cao gấp 3 lần mức độ cho phép

(VOVTV) - Số lượng người tham dự đông gấp 3 lần cho phép được xem là nguyên nhân chính dẫn tới vụ giẫm đạp nghiêm trọng tại bang Uttar Pradesh (miền Bắc Ấn Độ) trong ngày 2/7, Theo con số cập nhật mới nhất, số người thiệt mạng trong vụ việc này đã lên tới 121 người.

03/07/2024 17:38

Vụ giẫm đạp xảy ra tại một buổi lễ của các tín đồ Hindu ở thành phố Hathras, cách thủ đô New Delhi khoảng 200km về phía Đông Nam. Đây là thảm kịch tồi tệ nhất tại Ấn Độ trong hơn một thập kỷ qua. 

Giẫm đạp tại Ấn Độ: 121 người thiệt mạng, số người tụ tập cao gấp 3 lần mức độ cho phép - Ảnh 1.

Người dân than khóc cạnh thi thể những người thiệt mạng trong vụ giẫm đạp để ở bên ngoài bệnh viện ở Hathras, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ ngày 2/7/2024. Ảnh: Reuters

Theo báo cáo của cảnh sát, khoảng 250.000 người đã tụ tập tại sự kiện này, nhiều gấp 3 lần sức chứa mà cơ quan chức năng cho phép (chỉ ở mức 80.000 người). Sự cố xảy ra khi bài giảng đạo kết thúc và đám đông tín đồ tìm cách tiếp cận sân khấu để có thể chạm tay vào nhà thuyết giáo nổi tiếng Yogi Adityanath, khi ông bước xuống từ sân khấu. 

Giẫm đạp tại Ấn Độ: 121 người thiệt mạng, số người tụ tập cao gấp 3 lần mức độ cho phép - Ảnh 2.

Hiện trường tại nơi xảy ra vụ giẫm đạp. Ảnh: Reteurs

Một số nguồn tin khác thì cho biết cơn bão bụi dữ dội đã gây ra hoảng loạn khi mọi người đang rời khỏi sự kiện. Nhiều người bị giẫm đạp hoặc ngã chồng lên nhau, một số người ngã xuống cống ven đường.  

Giẫm đạp tại Ấn Độ: 121 người thiệt mạng, số người tụ tập cao gấp 3 lần mức độ cho phép - Ảnh 3.

Thi thể người thiệt mạng chất trên một chiếc xe. Ảnh: Reuters

Người phụ trách y tế của bang Uttar Pradesh - ông Umesh Kumar Tripathi cho biết hầu hết các nạn nhân thiệt mạng là phụ nữ. Hiện cơ quan chức năng chưa xác định được danh tính các cá nhân đã tổ chức buổi lễ này.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết chính phủ sẽ hỗ trợ 2.400 USD cho gia đình có nạn nhân thiệt mạng và 600 USD cho những người bị thương. 

Giẫm đạp tại Ấn Độ: 121 người thiệt mạng, số người tụ tập cao gấp 3 lần mức độ cho phép - Ảnh 4.

Vật dụng được cho là của người thiệt mạng bỏ lại trên hiện trường. Ảnh: Reuters

Các cuộc tụ họp tôn giáo tại Ấn Độ thường có nguy cơ cao xảy ra thiệt hại về người do những lỗ hổng về đảm bảo an toàn cũng như kỹ năng kém trong công tác quản lý đám đông. 

Ít nhất 112 người đã thiệt mạng năm 2016 sau một vụ nổ lớn do màn bắn pháo hoa bị cấm tại một ngôi đền chào mừng Năm mới của người Hindu. 

115 tín đồ khác đã thiệt mạng vào năm 2013 trong một vụ giẫm đạp tại một cây cầu gần một ngôi đền ở Madhya Pradesh, sau khi có tin đồn lan truyền rằng cây cầu sắp sập. 

Giẫm đạp tại Ấn Độ: 121 người thiệt mạng, số người tụ tập cao gấp 3 lần mức độ cho phép - Ảnh 5.

Lãnh đạo bang Uttar Pradesh thị sát hiện trường vụ giẫm đạp. Ảnh: Reuters

Năm 2008, 224 người hành hương đã thiệt mạng và hơn 400 người bị thương trong vụ giẫm đạp tại một ngôi đền trên đỉnh đồi ở thành phố Jodhpur phía Bắc./.

Ý kiến của bạn