Tin tức

Giải Nobel Hóa học 2022 thuộc về các nhà khoa học Mỹ và Đan Mạch

Hai nhà khoa học Mỹ và một nhà khoa học Đan Mạch hôm 5/10 giành được giải thưởng Nobel Hóa học 2022 với kết quả nghiên cứu về hóa học “click”.

05/10/2022 18:55

Thông cáo của trang web chính thức Nobel Prize cho biết, nhà khoa học Barry Sharpless (người Mỹ) và Morten Meldal (người Đan Mạch) đã đặt nền tảng cho một dạng thức chức năng của hóa học - hóa học click, trong đó các khối xây dựng phân tử kết hợp với nhau nhanh chóng và hiệu quả. Trong khi đó, nhà khoa học Carolyn Bertozzi (cũng người Mỹ) đã đưa hóa học click này lên một tầm cao mới và bắt đầu vận dụng nó ở các sinh vật sống.

Giải Nobel Hóa học 2022 thuộc về các nhà khoa học Mỹ và Đan Mạch - Ảnh 1.

Chân dung 3 nhà khoa học đoạt giải Nobel Hóa học 2022. Ảnh: Nobel Prize.

Các nhà khoa học đã từ lâu theo đuổi việc xây dựng các phân tử ngày càng phức tạp. Trong nghiên cứu dược, điều này liên quan đến việc tái tạo các phân tử tự nhiên bằng các đặc tính y học, từ đó tạo ra các kết cấu phân tử ấn tượng; tuy nhiên, quá trình này nhìn chung tốn thời gian và tiền bạc.

Johan Åqvist - Chủ tịch Ủy ban Nobel Hóa học, cho biết: “Giải Hóa học năm nay không làm phức tạp quá mức các vấn đề, mà thay vào đó đi theo hướng tiếp cận dễ dàng và đơn giản. Có thể tạo ra các phân tử chức năng bằng lộ trình trực tiếp”.

Đây là lần thứ 2, Barry Sharpless giành được giải Nobel Hóa học.

Carolyn Bertozzi phát triển các phản ứng click bên trong các sinh vật sống để vẽ bản đồ các phân tử sinh học quan trọng nhưng hay lẩn tránh trên bề mặt tế bào. Các nghiên cứu của bà giúp khám phá các tế bào và theo dõi các quá trình sinh học. Sử dụng các phản ứng “sinh trực giao” này, các nhà nghiên cứu đã cải thiện việc dược phẩm nhắm trúng các tế bào ung thư.

Mỗi người trong 3 nhà khoa học này được hưởng 1/3 giải thưởng hóa học năm nay, trị giá tổng cộng là 10 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 916.000 USD)./.

Ý kiến của bạn