Tin tức

Giá vàng thế giới giảm, đồng USD chạm mức cao nhất 20 năm

(VOVTV) - Đà tăng của giá vàng thế giới đã bị chặn lại trong phiên giao dịch 14/6 khi đồng USD tiếp tục tăng và đạt mức cao nhất trong 20 năm, làm giảm sức hút của vàng với vai trò “kênh đầu tư an toàn” bởi các nhà đầu tư đang “đặt cược” vào việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng mạnh lãi suất.

15/06/2022 14:17

Kết thúc phiên, tại sàn giao dịch COMEX của Mỹ, giá vàng giao ngay giảm 0,4%, xuống 1.811,59 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ cũng hạ 1%, xuống 1.813,50 USD/ounce.

Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao của công ty môi giới giao dịch hàng hóa kỳ hạn RJO Futures (Mỹ). cho biết: “Nhân tố chính chi phối giá vàng tại thời điểm này là những đồn đoán về khả năng FED sẽ rất quyết liệt khi nâng lãi suất vào cuộc họp chính sách tới, dựa trên dữ liệu lạm phát cao kỷ lục gần đây”. Ngoài ra, đồng USD tăng so với giỏ tiền tệ, chạm mức cao nhất trong hai thập kỷ, khiến vàng trở nên đắt đỏ đối với người mua ở nước ngoài, cũng tạo áp lực giảm cho vàng.

Giá vàng thế giới giảm, đồng USD chạm mức cao nhất 20 năm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Về phần mình, Edward Moya, nhà phân tích cấp cao của công ty dịch vụ tài chính OANDA (Mỹ), cho biết: “Trong ngắn hạn, đây vẫn là một môi trường khó khăn đối với vàng, nhưng cuối cùng kim loại quý này sẽ tiếp tục vai trò trú ẩn an toàn, chỉ cần đồng USD ngừng tăng mạnh”. Nhà phân tích Ole Hansen của ngân hàng Saxo Bank (Đan Mạch) nói: “Cuộc chạy đua chống lạm phát thành công hay không thành công trước khi nền kinh tế bắt đầu tổn thương đã trở thành một chủ đề chính đang được các nhà hoạch định chính sách bàn thảo và sẽ quyết định hướng đi cuối cùng của vàng”.

Trong một diễn biến khác, giá dầu thế giới chốt phiên 14/6 giảm, khi các nhà đầu tư chờ số liệu về dự trữ nhiên liệu của Mỹ.

Giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao tháng 7 giảm 2 USD, hay gần 1,7%, xuống 118,93 USD/thùng tại Sàn giao dịch hàng hóa New York. Giá dầu Brent giao tháng 8 giảm 1,1 USD, hay 0,9%, xuống 121,17 USD/thùng tại Sàn giao dịch hàng hóa kỳ hạn ICE tại London.

Việc đồng USD tiếp tục tăng giá đã gây sức ép lên giá dầu. Chỉ số USD, đo giá trị của đồng bạc xanh so với giỏ 6 đồng tiền mạnh khác, tăng 0,46% vào cuối phiên này, sau khi tăng 0,89% trong phiên trước. Thông thường, giá dầu diễn biến ngược chiều với đồng USD.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ dự kiến sẽ công bố báo cáo về dự trữ xăng dầu hàng tuần vào ngày 15/6. Các nhà phân tích tham gia khảo sát của tờ The Wall Street Journal dự báo dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 10/6 sẽ giảm 1,4 triệu thùng./.

Ý kiến của bạn