Kinh doanh

Giá vàng ngày 27/7: Chưa thoát khỏi đáy

Giá vàng ngày 27/7 đứng ở ngưỡng thấp khi thị trường Mỹ đón nhận dữ liệu không mấy lạc quan về chỉ số niềm tin người tiêu dùng.

27/07/2022 07:23

6h sáng ngày 27/7 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1.718 USD/ounce, không đổi so với đầu giờ sáng qua.

Giá vàng đứng ở ngưỡng thấp khi thị trường Mỹ đón nhận dữ liệu không mấy lạc quan về chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ. Cụ thể, chỉ số này trong tháng 7 đã giảm xuống 95,7, thấp hơn 98,7 của tháng 6 và thấp hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Chỉ số niềm tin kỳ vọng cũng giảm xuống 65,3, thấp hơn so với 65,8 của tháng 6.

Giá vàng ngày 27/7: Chưa thoát khỏi đáy - Ảnh 1.

Vàng trụ vững ở ngưỡng thấp

Theo các nhà kinh tế, tâm lý tiêu dùng giảm mạnh có thể tác động lớn đến tiêu dùng và đè nặng lên nền kinh tế Mỹ khi chuẩn bị bước vào thời điểm cuối năm. Những lo ngại về lạm phát, đặc biệt là giá khí đốt và thực phẩm tăng, tiếp tục tác động lên chi tiêu của người tiêu dùng. Khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, các ý định mua ô tô, nhà cửa và các thiết bị cơ bản trong gia đình đều giảm mạnh trong tháng 7.

Trong tương lai, lạm phát và các đợt tăng lãi suất bổ sung có khả năng tiếp tục tạo ra những “luồng gió mạnh” đối với chi tiêu tiêu dùng của người dân Mỹ và tăng trưởng kinh tế nước này trong 6 tháng tới.

Giá vàng trong nước

Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/7, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 63,50 triệu đồng/lượng (mua vào) và 65,50 triệu đồng/lượng (bán ra).

Dự báo giá vàng

Các nhà phân tích lưu ý rằng thị trường vàng đang trong một xu hướng giảm mạnh do Fed mạnh tay tăng lãi suất để làm chậm nền kinh tế và hạ nhiệt áp lực lạm phát gia tăng.

Fed được cho là sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp chính sách ngày 27/7. Mức tăng này sẽ kết thúc chương trình hỗ trợ kinh tế trong thời kỳ dịch bệnh. Lãi suất có khả năng tăng lên từ 3,50 đến 3,75% vào cuối năm.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cũng cho rằng, những đợt tăng lãi suất này đã tác động vào thị trường, hạn chế đà đi xuống của vàng trong thời gian còn lại của năm.

Han Tan, nhà phân tích thị trường tại Exinity cho rằng, Fed có thể thêm một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản khác thay vì một động thái lớn hơn để hạ nhiệt lạm phát đang leo thang, vì khả năng suy thoái trong năm đã lên tới 40%.

Nhận định về diễn biến của giá vàng, Adam Button, chiến lược gia tiền tệ tại Forexlive.com, cho rằng vàng sẽ tăng khi USD suy yếu: "Thị trường đang cảm nhận rằng chu kỳ tăng lãi suất sẽ kết thúc sớm hơn do tốc độ tăng trưởng chậm lại nhanh chóng".

Ý kiến của bạn