Kinh doanh

Giá vàng hôm nay 8/11: Quay đầu giảm mạnh

Giá vàng hôm nay quay đầu suy giảm sau khi thoát khỏi mức giá thấp nhất trong vòng 2 năm qua.

08/11/2022 08:09

Trên Kitco, lúc 15h ngày 7/11 (giờ Việt Nam) giá vàng thế giới được niêm yết ở ngưỡng 1.667 USD/ounce, giảm 15 USD/ounce so với cuối chiều qua.

Giá vàng thế giới vừa thoát khỏi mức giá thấp nhất trong vòng 2 năm qua sau khi tăng gần 3% ở phiên cuối tuần trước. Tuy nhiên, một số các chuyên gia kinh tế cho rằng, đợt tăng giá vừa qua cũng chỉ ngắn hạn, nhiều dữ liệu kinh tế khác vẫn đem đến cho vàng những nguy cơ bất lợi. Đơn cử như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn duy trì mạnh chính sách tiền tệ.

Cuộc khảo sát mới nhất của Kitco News cho thấy, tâm lý trên thị trường tiếp tục được cải thiện, phần lớn các nhà phân tích cho rằng giá vàng sẽ có chiều hướng tăng lên trong thời gian tới. Tương tự, tỷ lệ các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng tin tưởng vào thị trường sẽ tươi sáng hơn nhưng vẫn chưa vượt quá 50%.

Giá vàng hôm nay 8/11: Quay đầu giảm mạnh - 1

Giá vàng hôm nay suy giảm. Ảnh minh hoạ

Dữ liệu lợi suất trái phiếu Mỹ tăng được công bố hôm 4/11 và USD giữ mức cao nhất 20 năm vẫn là những sóng gió đối với thị trường vàng. Thế nhưng, các nhà phân tích thị trường lại cho rằng, những lo ngại về suy thoái kinh tế có thể thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 14h chiều 7/11, trên sàn giao dịch của Doji, giá vàng được niêm yết ở mức 66,4 - 67,4 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Trong khi đó, trên sàn giao dịch của SJC, vàng SJC có giá mua vào là 66,2 triệu đồng/lượng, bán ra là 67,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 52,1 - 53,1 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới đứng ở ngưỡng 1.667 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12/2022 đứng ở ngưỡng 1.668 USD/ounce.

Giá vàng thế giới khép lại một tuần biến động mạnh với mức tăng hơn 2% so với tuần trước, với diễn biến lãi suất của Mỹ vẫn là yếu tố chính chi phối thị trường kim loại quý này.

Giá vàng đã thoát khỏi mức thấp nhất trong 2 năm vào cuối tuần trước. Điều này đang tạo ra một số động lực tăng giá vững chắc cho các nhà phân tích Phố Wall.

Dự báo giá vàng

Cuộc khảo sát mới nhất của Kitco News cho thấy, tâm lý trên thị trường tiếp tục được cải thiện, với phần lớn các nhà phân tích thị trường kỳ vọng giá sẽ cao hơn trong thời gian tới. Tâm lý của các nhà đầu tư bán lẻ cũng tiếp tục được cải thiện nhưng vẫn dưới ngưỡng 50%.

Lợi suất trái phiếu tăng và USD gần mức cao nhất trong 20 năm vẫn là những sóng gió quan trọng đối với vàng. Bên cạnh đó, lo ngại suy thoái gia tăng đang thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng.

Ông Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo nhận định, suy thoái kinh tế ở Mỹ sẽ buộc Fed phải chấm dứt chu kỳ thắt chặt tiền tệ trước khi đạt được mục tiêu lạm phát 2%.

Vị chuyên gia nói thêm rằng, môi trường lạm phát đình trệ với tăng trưởng kinh tế thấp và lạm phát cao sẽ tạo xu hướng tăng giá đối với vàng.

Ông cũng hy vọng, giá vàng sẽ có đủ động lực để đẩy lên cao hơn và nhận thấy, nếu giá quay trở lại mốc 1.735 USD, đây sẽ là đáy và kim loại quý sẽ trở lại xu hướng tăng.

Tuần trước, tổng cộng 20 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát Phố Wall của Kitco News. Trong đó, 10 nhà phân tích (tương đương 50%) nhận định lạc quan về vàng vào tuần này. 2 nhà phân tích (tương đương 10%) cho rằng, giá sẽ giảm và 8 nhà phân tích (tương đương 40%) đưa ra ý kiến trung lập.

Còn theo cuộc khảo sát của Main Street, trong 520 người được hỏi, có 240 người (tương đương 46%) cho rằng, vàng tăng giá. 169 người (tương đương 33%) dự đoán vàng sẽ giảm và 111 người còn lại (tương đương 21%) nhận thấy kim loại quý sẽ đi ngang.

Phiên tăng đột biến cuối tuần trước đã khiến giá vàng kết thúc tuần trong vùng tích cực. Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng, chưa vội mừng.

Thêm vào những lo ngại về suy thoái, các rạn nứt đang bắt đầu xuất hiện trên thị trường lao động. Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết, 261.000 việc làm đã được tạo ra trong tháng 10, vượt qua kỳ vọng. Tuy nhiên, một số nhà phân tích đã nói rằng, khi người ta nhìn qua con số tiêu đề, có một điểm yếu ngày càng tăng.

Cùng với các nguyên tắc cơ bản tăng trưởng ngày càng tăng, nhiều nhà phân tích lưu ý, triển vọng kỹ thuật của vàng đã chuyển sang tích cực.

Ông Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management nhận thấy, kim loại quý đã xây dựng cơ sở kỹ thuật trên mức hỗ trợ 1.620 USD/ounce và dường như đang bắt đầu khởi động từ đó.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều tin rằng, đà tăng của vàng là bền vững. Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures nói rằng, nhiều nhà đầu tư đã bị "đốt cháy" bởi những đợt tăng giá ngắn này cao hơn.

Ông nói thêm rằng, lợi suất trái phiếu vẫn ở mức cao hơn 4%, điều này sẽ vẫn là một cơn gió ngược đối với vàng. Ngoài ra, Fed tiếp tục tăng lãi suất và trong môi trường này, vàng có thể sẽ bị bán tháo.

Ý kiến của bạn