Kinh doanh

Giá vàng hôm nay 7/12: Quay đầu suy giảm

Giá vàng hôm nay đã giảm nhẹ từ mức cao nhất trong 5 tháng khi USD phục hồi nhẹ.

07/12/2022 07:29

Trên Kitco, lúc 15h ngày 6/12 (giờ Việt Nam) giá vàng thế giới được niêm yết ở ngưỡng 1.772 USD/ounce, giảm 26 USD/ounce so với cuối chiều qua. USD tăng so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác.

Tuy nhiên, tin tức về việc nhà tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới - Trung Quốc đang nới lỏng các hạn chế COVID-19 đã kìm hãm đà giảm của kim loại quý.

Theo Reuters , giá vàng thế giới đã giảm nhẹ từ mức cao nhất trong 5 tháng vào thứ Hai khi USD phục hồi nhẹ. Tuy vậy, kim loại quý vẫn được hỗ trợ bởi tin tức về việc Trung Quốc, nước tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới, đã nới lỏng các hạn chế nghiêm ngặt trong chính sách phòng chống dịch COVID-19.

Giá vàng hôm nay 7/12: Quay đầu suy giảm - Ảnh 1.

Giá vàng quay đầu suy giảm.

Theo báo cáo công bố ngày 1/11 của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua vào gần 400 tấn vàng trong quý III/2022, cao gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này đưa tổng khối lượng vàng mà các ngân hàng trung ương mua trong năm nay, tính đến tháng 9/2022, lên mức 673 tấn, cao hơn so với bất cứ năm nào kể từ năm 1967.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 15h ngày 6/12, trên sàn giao dịch của Doji, giá vàng được niêm yết ở mức 66,1 - 66,9 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Trong khi đó, trên sàn giao dịch của SJC, vàng SJC có giá mua vào là 66,35 triệu đồng/lượng, bán ra là 67,15 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 52,95 - 53,95 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới chiều nay đứng ở ngưỡng 1.776 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12/2022 đứng ở ngưỡng 1.777 USD/ounce.

Chủ tịch Fed Jerome Powell xác nhận, đợt tăng lãi suất nhỏ hơn có thể sẽ xảy ra. Mặc dù có một số tiến bộ nhưng còn chặng đường dài phía trước để ổn định giá cả.

Theo dữ liệu của CME Group, các thị trường đánh giá khoảng 65% khả năng Fed sẽ giảm mức tăng lãi suất xuống 50 điểm cơ bản vào tháng 12, sau bốn lần tăng 75 điểm cơ bản liên tiếp. Bộ Thương mại Mỹ cho biết, GDP của nước này tăng 2,9% trong quý III/2022, sau khi giảm 0,6% trong quý II.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, số việc làm trong tháng 10 là 10,3 triệu, giảm so với mức gần 10,7 triệu trong tháng 9. Tâm lý lo ngại trước các biện pháp phong tỏa kiểm soát dịch tại Trung Quốc, có những tác động đến thị trường.

Dự báo giá vàng

Reuters thông tin, Han Tan, Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Exinity, cho biết, việc Trung Quốc nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19 đang cho phép giá vàng duy trì mức tăng gần đây.

Theo các nguồn hãng tin của Anh có được, Bắc Kinh có thể công bố 10 biện pháp nới lỏng COVID-19 mới sớm nhất là vào thứ Tư tuần này.

“ Điều này cũng có nghĩa là nhu cầu vàng sẽ tăng trong khu vực ” Matt Simpson, nhà phân tích thị trường cấp cao của StoneX cho biết.

Trong khi đó, các nhà giao dịch vàng vẫn tập trung vào lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), với việc ngân hàng trung ương này gần đây đã dịu bớt phần nào lập trường “diều hâu” hiếu chiến. Điều này đã tạo ra một số lực đẩy đối với vàng vốn không mang lại lợi suất.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS nói: " Trong ngắn hạn, việc tăng giá vàng sẽ bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi dữ liệu về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sắp tới của Mỹ. Chúng tôi vẫn cho rằng, các đợt tăng lãi suất tiếp theo từ Fed sẽ ảnh hưởng đến vàng trong những tuần tới ".

Dữ liệu CPI tháng 11 sẽ được công bố vào ngày 13/12.

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) trong một báo cáo công bố ngày 1/11 cho biết, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua vào gần 400 tấn vàng, trị giá khoảng 20 tỷ USD, trong quý III/2022, cao gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, trong 9 tháng đầu năm nay, tổng khối lượng vàng mà các ngân hàng trung ương mua lên mức 673 tấn, cao hơn so với bất cứ năm nào kể từ năm 1967.

Động thái mua ồ ạt trên đã góp phần làm tăng nhu cầu với kim loại quý này của toàn cầu. Có vẻ như các ngân hàng trung ương trên thế giới đang “lên cơn sốt vàng” trong bối cảnh biến động địa chính trị, lạm phát tăng cao, xung đột Nga-Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow.

Báo cáo của WGC cho biết, vào tháng 5, Thổ Nhĩ Kỳ đã mua liền tay 1 lúc gần 20 tấn vàng, trong khi Ấn Độ và Qatar cũng đang ráo riết mua kim loại quý này. Vàng này hiện chiếm 2/3 dự trữ của Uzbekistan còn Kazakhstan cũng tăng gấp đôi lượng vàng nắm giữ.

Theo giới phân tích, vàng đã trở nên hấp dẫn trở lại trong bối cảnh hiện nay và về lâu dài, kim loại quý này được xem là nơi trú ẩn an toàn, dường như miễn nhiễm với tình trạng hỗn loạn chính trị và tài chính địa phương.

Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý khi mặc dù vàng có sức chống chịu tốt hơn hầu hết các loại kim loại khác, nhưng giá của nó đã giảm 3% trong năm nay.

Ý kiến của bạn