Kinh doanh

Giá vàng hôm nay 7/11: Giá vàng tăng trở lại, nhà đầu tư lạc quan

Giá vàng hôm nay giữ sự ổn định sau khi quay đầu bật tăng vào phiên giao dịch trước đó, nhiều nhà đầu tư lạc quan khi cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trở lại.

07/11/2022 08:14

Trên Kitco, lúc 16h30 ngày 6/11 (giờ Việt Nam) giá vàng thế giới được niêm yết ở ngưỡng 1.682,7 USD/ounce, tăng 37 USD/ounce so với chốt phiên giao dịch tuần trước.

Theo giới chuyên gia, vàng bắt đầu tăng giá vào sáng thứ sáu vừa qua khi báo cáo việc làm tháng 10 của Mỹ cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3,7% bất chấp mức tăng việc làm cao hơn mong đợi .

Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, Edward Moya nói với Kitco News: " Báo cáo này cho thấy thị trường lao động đang hạ nhiệt và đó là tin tốt. Vàng đang tăng giá khi đồng USD đang trải qua ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 3 năm 2020. Thị trường hiện tin rằng Fed đã xử lý tốt mọi việc và có thể đi với tốc độ chậm hơn."

Nhưng tốc độ tăng lãi suất chậm lại không có nghĩa là Fed sẽ không tăng lãi suất. Moya cho biết: “ Các thị trường đang bắt đầu định giá Fed sẽ ở mức 5,25%, và lợi suất kỳ hạn 2 năm không ở mức gần như vậy".

Tâm lý tăng giá đã âm thầm xây dựng trên thị trường trong tuần qua sau khi Hội đồng Vàng Thế giới cho biết, nhu cầu vàng toàn cầu tăng 28% trong quý III. Cùng với nhu cầu bán lẻ vững chắc, báo cáo lưu ý rằng các ngân hàng trung ương đã mua gần 400 tấn vàng từ tháng 7 đến tháng 9, đây là quý mua lớn nhất được ghi nhận.

Giá vàng hôm nay 7/11: Giá vàng tăng trở lại, nhà đầu tư lạc quan - 1

Giá vàng hôm nay tiếp tục đà tăng. (Ảnh minh họa)

Theo một số nhà phân tích, thị trường vàng không còn e ngại lập trường lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khi dấu hiệu suy thoái đã chạm mức cao nhất trong 4 thập kỷ. Giá vàng đang chứng kiến một số động lực đáng kể khi các nhà đầu tư phản ứng với thông tin rằng lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm tăng hơn 50 điểm cơ bản so với lợi suất kỳ hạn 10 năm. Đây là lần đảo ngược đường cong lợi suất đáng kể nhất kể từ những năm 1980, cũng là lần cuối cùng Fed mạnh tay trong việc thắt chặt lãi suất.

Nhiều nhà kinh tế đã lưu ý rằng sự đảo ngược của đường cong lợi suất (xảy ra khi lãi suất kho bạc ngắn hạn vượt lên trên lợi suất dài hạn) báo hiệu một cuộc suy thoái.

Người đứng đầu chiến lược hàng hóa Ole Hansen tại Ngân hàng Saxo cho biết, mối đe dọa về suy thoái đang ở mức cao nhất trong 40 năm và điều đó sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 16h30p ngày 6/11, trên sàn giao dịch của Doji, giá vàng được niêm yết ở mức 66,6 - 67,6 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Trong khi đó, trên sàn giao dịch của SJC, vàng SJC có giá mua vào là 66,7 triệu đồng/lượng, bán ra là 67,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 52,2 - 53,2 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới đứng ở ngưỡng 1.682,7 USD/ounce. Trong 24 giờ qua, giá vàng thế giới cao nhất ở mức 1.682,7 USD/ounce và thấp nhất ở mức 1.638,7 USD/ounce.

Với mức giá ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước vào khoảng 16,67 triệu đồng/lượng.

Báo cáo việc làm tháng 10 của Mỹ cho biết, các nhà tuyển dụng Mỹ đã tạo thêm 261.000 việc làm vào tháng 10 vừa qua, nhiều hơn nhiều so với dự báo của các nhà kinh tế, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng 0,2 điểm phần trăm lên 3,7%. Các lĩnh vực tạo nhiều việc làm đáng kể trong tháng 10 vừa qua là chăm sóc sức khỏe, dịch vụ chuyên môn kỹ thuật và sản xuất.

Sau khi báo cáo việc làm được công bố, chỉ số USD giảm 1,9% và là yếu tố chính hỗ trợ giá của các kim loại quý được định giá bằng USD. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm đã tăng hơn 50 điểm cơ bản và đẩy lên trên lợi suất kỳ hạn 10 năm.

Giá vàng hôm nay 7/11: Giá vàng tăng trở lại, nhà đầu tư lạc quan - 2

Diễn biến giá vàng thế giới trong 24h qua. (Ảnh chụp màn hình)

Dự báo giá vàng

Tuần qua giá vàng liên tục biến động. Sau thông báo tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ giá vàng đã ồ ạt lao dốc. Đến sáng ngày 4/11, vàng thế giới được niêm yết trên Kitco ở ngưỡng 1.637,9 USD/oz.

Tuy nhiên những phiên cuối tuần giá vàng bất ngờ hồi phục trong bối cảnh giá USD hạ nhiệt, lực cầu bắt đáy và niêm tin của giới chuyên gia về việc Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất.

Theo ông Jeff Wright, thị trường đang dự đoán Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất, với cuộc họp tháng 12 tới, mức tăng có thể chỉ là 0,5 điểm phần trăm.

Các nhà đầu tư phản ứng với thông tin rằng lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm tăng hơn 50 điểm cơ bản so với lợi suất kỳ hạn 10 năm. Đây là lần đảo ngược đường cong lợi suất đáng kể nhất kể từ những năm 1980, cũng là lần cuối cùng Fed mạnh tay trong việc thắt chặt lãi suất.

Nhiều nhà kinh tế đã lưu ý rằng sự đảo ngược của đường cong lợi suất (xảy ra khi lãi suất kho bạc ngắn hạn vượt lên trên lợi suất dài hạn) báo hiệu một cuộc suy thoái.

Nhà kinh tế hàng hóa Edward Gardner của Capital Economics nhận định: “Chúng tôi dự báo giá vàng và bạc sẽ tăng từ 1.630 USD/ounce và 18 USD/ounce lên mức 1.700 USD/ounce và 19,5 USD/ounce vào cuối năm 2023".

Trong khi đó nhà kinh tế Edward Gardner đến từ Capital Economics nói: " USD mạnh hơn làm cho việc mua vàng và bạc được định giá bằng USD đắt hơn. Nếu tăng trưởng kinh tế toàn cầu chạm đáy vào khoảng giữa năm tới thì chúng tôi nghĩ rằng, khẩu vị rủi ro được cải thiện sẽ dẫn đến đồng bạc xanh yếu hơn.

Và yếu tố cuối cùng sẽ thúc đẩy giá sẽ là nhu cầu đối với vàng, vốn sẽ rất mạnh, đặc biệt là khi liên quan đến việc mua vào của ngân hàng trung ương. Các ngân hàng trung ương đã mua 673 tấn vàng trong 9 tháng đầu năm nay, mức cao nhất trong nhiều thập niên".

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận